สิ่งละอัน วันละหน่อยgood morning
วัฒนธรรมการฉลองปีใหม่จากรอบโลกที่คุณไม่เคยรู้!
 • ขึ้นปีใหม่แต่ละทีแต่ละคนก็คงมีวิธีการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แตกต่างกันไป บ้างไปเคาท์ดาวน์ตามสถานที่สำคัญบ้างไปสังสรรฉลองกับเพื่อนฝูง บ้างไปสวดมนต์ข้ามปีกับครอบครัว ขณะที่บางคนก็เหมือนเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งจึงนอนหลับฝันดีข้ามปีกันตั้งแต่หัวค่ำหรือบางคนก็ตื่นแต่เช้ามาทำบุญตักบาตรชำระล้างจิตใจให้ผ่องแผ้วสดใสตลอดปี กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการให้ความสำคัญหรือความเชื่อที่ต่างกันแต่ไม่ว่าคุณจะฉลองปีใหม่อย่างไร รู้หรือไม่ว่าในประเทศอื่นๆ นั้นมีวัฒนธรรมการฉลองปีใหม่ที่แปลกประหลาดและน่าสนุกขนาดไหน ถ้าอยากรู้ล่ะก็… 5 4 3 2 1 ไปดูกันเลย!  

   

  เปิดรับโชคดี หนีจากโชคร้าย

                 แต่ละประเทศมีวัฒนธรรมการเข้าสู่ปีใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการขับไล่โชคร้ายหรือภูติผีปีศาจซึ่งส่วนใหญ่มักใช้สัญลักษณ์ของไฟหรือเสียงดังๆ หรือทั้งสองอย่างรวมกันซึ่งมักจะมาในรูปแบบของการจุดพลุที่เราคุ้นเคย แต่ก็ยังมีพีธีกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่นกัน

                 ในประเทศสก็อตแลนด์ ผู้คนจะก่อกองไฟเพื่อการเฉลิมฉลอง และผู้ชายจากหมู่บ้านต่างๆจะออกมาเดินขบวนแล้วแสดงการเหวี่ยงลูกไฟขนาดยักษ์ที่ผูกติดกับเชือกไปมา ลูกไฟยักษ์นี้เป็นตัวแทนของการสรรเสริญดวงอาทิตย์ที่จะส่องสว่างสดใสต้อนรับเช้าวันปีใหม่ที่จะมาถึง


                ชาวปานามาจะเผาหุ่นล้อเลียนบุคคลสาธารณะที่ตนชื่นชอบเช่นดาราหรือนักการเมือง เพราะเชื่อว่าหุ่นเหล่านี้เป็นตัวแทนของปีเก่า การเผาหุ่นจึงแสดงถึงการละทิ้งสิ่งเก่าๆ แล้วเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสดชื่น สดใส นั่นเอง

                

      นอกจากนี้ก็ยังมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับไฟเลยเช่นกัน

                 ก่อนวันขึ้นปีใหม่ชาวเดนมาร์กจะขึ้นไปบนที่สูงแล้วกระโดดลงมา เปรียบเหมือนการกระโดดเข้าไปในเดือนมกราคมเป็นการทิ้งวิญญาณร้ายและโชคร้ายในปีที่ผ่านมาไว้ข้างหลัง และกระโดดเข้าสู่ปีใหม่ที่เต็มไปด้วยหวังและการเริ่มต้นใหม่ที่ดี

                 ชาวฟินแลนด์และชาวเยอรมันมีวัฒนธรรมที่คล้ายกันคือการนำก้อนดีบุกหรือตะกั่วไปอังไฟให้ละลาย แล้วทิ้งลงไปในน้ำเย็นจัดจากนั้นก็คอยดูรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป แล้วทำนายความหมายจากรูปร่างนั้น  เช่น ถ้ามันหน้าตาเหมือนรถไฟหมายความว่าในปีหน้าจะได้ไปท่องเที่ยวที่ไกลๆ  หรือถ้าคล้ายรูปหัวใจ อาจหมายถึงจะมีโชคเรื่องความรัก


                ในประเทศไทยก็ความเชื่อว่าก่อนเข้าสู่วันปีใหม่ควรทำความสะอาดบ้าน จัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้เรียบร้อยเพื่อต้อนรับสิ่งดีๆที่จะเข้ามาในวันขึ้นปีใหม่ และไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันที่ 1 มกราคมเพราะเปรียบเสมือนการปัดสิ่งดีๆ ที่กำลังจะเข้ามา และทำให้เงินทองรั่วไหลด้วย

                

  อาหารนำโชค

                 หลายวัฒนธรรมมีความเชื่อว่าการกินอาหารบางชนิดในวันขึ้นปีใหม่จะนำโชคดีมาให้

  ตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้คนนิยมกินถั่วตาดำ (Black-eyed peas) เพราะถั่วชนิดนี้เมื่อปรุงสุกจะมีสีและรูปร่างเหมือนเหรียญเงินนอกจากนี้ยังมีการกินเนื้อหมูเพื่อความโชคดีและบางส่วนในสหรัฐอเมริกาก็มีความเชื่อว่าการกินกะหล่ำปลีดองกับไส้กรอกหมูในวันปีใหม่จะนำสิ่งดีๆมาให้

                 ในประเทศสเปนและบางประเทศช่วงเวลาขณะที่นาฬิกาตีบอกเวลาเที่ยงคืน ชาวสเปนจะกินองุ่น 12 ลูก ภายในเวลา 12 วินาทีแรกของปีใหม่ ซึ่งใครทำได้จะโชคดีไปตลอดทั้ง 12 เดือน


                 ชาวฟิลิปปินส์มักกินและตกแต่งโต๊ะอาหารด้วยผลไม้ทรงกลม12 ชนิด เช่น ส้ม แอปเปิ้ล องุ่น แตงโม ส้มโอ เป็นต้น  ผลไม้ทรงกลมเปรียบได้กับเหรียญหรือเงิน และจำนวน 12 ชนิดก็แทนจำนวนเดือนทั้ง 12 เดือน

                 ชาวญี่ปุ่นจะกินโซบะก่อนขึ้นปีใหม่ขณะกินจะไม่กัดเส้นให้ขาด หมายถึงความอายุยืน

   

   แต่งตัวเสริมดวง

                 ในวันขึ้นปีใหม่ผู้คนมักใส่ชุดใหม่เพื่อความรู้สึกสดใสเหมือนเป็นคนใหม่แต่ก็มีหลายวัฒนธรรมที่ไปไกลกว่านั้น

                 ประเทศญี่ปุ่นพุทธศาสนิกชนจะแต่งตัวตามนักษัตรที่จะมาถึง แล้วไปไหว้พระขอพรที่วัดโดยที่วัดจะมีพิธีกรรมการตีระฆัง 108 ครั้ง เพื่อปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายและบาปต่างๆที่มนุษย์สร้างไว้ในปีก่อน


                ชาวฟิลิปปินส์เชื่อว่าการใส่เสื้อผ้าลายจุดหรือรูปวงกลมจะนำความร่ำรวยมาให้ซึ่งวงกลมนั้นสื่อถึงเหรียญนั่นเอง

                 ประเทศโรมาเนียมีวัฒนธรรมแปลกๆที่ผู้คนจะแต่งตัวเป็นหมีออกมาเต้นรำซึ่งหมีเป็นสัญลักษณ์ประจำป่าที่อุดมสมบูรณ์ของประเทศ เป็นการแสดงเพื่อขับไล่วิญญาณชั่วร้ายและสื่อถึงการตายและการเกิดใหม่

    

                ในประเทศบราซิลเอลซัลวาดอร์ โบลิเวีย และเวเนซูเอลา มีความเชื่อเกี่ยวกับการใส่กางเกงในสีสันสดใสก่อนวันขึ้นปีใหม่สีที่เป็นที่นิยมที่สุดคือสีแดงและสีเหลือง โดยสีแดงหมายถึงความรักมาสีเหลืองหมายถึงเงินทอง คล้ายกับประเทศตุรกีที่เชื่อว่าการใส่กางเกงในสีแดงจะนำโชคดีมาให้

                 ไม่ว่าจะฉลองปีใหม่อย่างไร เทศกาลปีใหม่ก็เป็นช่วงเวลาที่นำความสดชื่น สุขสันต์มาสู่ทุกคนขอให้เริ่มต้นปีด้วยความสุขสดใส โชคดีมีชัย เป็นคุณคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมนะ HAPPY NEW YEAR!


  : )

   

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in