ไดอารี่ของฉันacha
ขอวีซ่าอเมริกาไม่ผ่าน
 • ฉันตื่นแต่เช้ามืดเดินทางไปถึงสถานฑูตอเมริกา ตั้งแต่ 6.20 น. ก็มีคนยืนรอคิวก่อนหน้าฉันแล้ว 15 คน พอใกล้ๆ 7 โมง ทางสถานฑูตถึงเริ่มเปิดทำงาน  โดยมีเจ้าหน้าที่เช็คตั้งแต่แถวรอคิว ว่าเรามีใบนัดสัมภาษณ์หรือเปล่า กี่โมง ตรงตามนัดหรือเปล่า ถึงจะเข้าไปสู่ด่านแรกได้ ก็คือ ผ่านหน่วยรักษาความปลอดภัย

  ฉันทำตามกฎ ที่ในเน็ตบอกทุกอย่าง ก็คือ เอาโทรศัพท์มือถือไปเครื่องเดียว  ห้ามนำวัตถุไวไฟ ไฟแช็ค พาว์เวอร์แบงค์ วัตถุอันตรายเข้าสถานฑูต ต้องฝากคนอื่นไว้ข้างนอก หรือหาที่ฝากของด้านนอกแทน

  ทางเข้าหน่วยรักษาความปลอดภัย จะให้นำบัตรประชาชน ฝากโทรศัพท์มือถือเอาไว้ ถึงเข้าไปได้ โดยผ่านเครื่องตรวจ ทั้งคนและกระเป๋า เหมือนเวลาเข้าสนามบินเลย

  เมื่อเข้าไปแล้วก็เป็นด่านที่ 2 นั่งรอเรียกคิว รอบแรก 7.00-7.10 น.  สักพักถึงเรียกคิว 7.00-7.30 น.  ฉันก็เข้าไป เจ้าหน้าที่จะติดสติ๊กเกอร์ บาร์โค้ช ไว้ที่พาสปอร์ต แล้วให้เราจด รหัส EMS เอาไว้เช็คตอนรับพาสปอร์ตคืน 

  แล้วก็เข้าอาคารไปด่านที่ 3 ถือพาสปอร์ตพร้อมกับรูปถ่าย 2 นิ้ว โดยต้องพิพม์ลายนิ้วมือ ทั้ง 4 นิ้ว 2 ข้างกับ นิ้วโป้ง 2 นิ้ว ลงบนเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เจ้าหน้าที่ก็จะมีการพูดคุยนิดหน่อย ถามว่าถ่ายรูปมาเมื่อไหร่ ทำงานอะไร แล้วก็ไปพิมพ์ลายนิ้วมือซ้ำอีกที กับเจ้าหน้าที่ฝรั่ง ก่อนจะไปด่านที่ 4  ด่านสัมภาษณ์

  ฉันก็เห็นคนที่มาสัมภาษณ์ก่อนหน้า หลายคนผ่านหมด พอถึงตาฉันเนี่ยแหละ ที่ไม่ผ่าน  ตอนแรกเจ้าหน้าที่ฑูตอเมริกา  เขาพูดภาษาอังกฤษมา แต่ฉันฟังไม่ออก เขาเลยคุยภาษาไทย ถามว่าจะไปไหน ฉันก็ตอบว่า ไปดิสนีย์แลนด์ เขาถาม อายุเท่าไหร่  ฉันตอบ 48  เขาก็ถามอีกว่าไปกับใคร ฉันตอบว่าคนเดียว มีญาติที่โน้นไหม  ฉันตอบว่าไม่มี  มีญาติที่นี่ไหม ฉันตอบว่า มี  เขาบอกว่า คนแก่ไม่เที่ยวดิสนีย์แลนด์คนเดียวหรอกนะ  เขาก็พิมพ์อะไรไม่รู้  เสร็จแล้วก็บอกว่า ฉันไม่ผ่าน   ฉันละงงเลย ทำไมแก่แล้วเที่ยวดิสนีย์แลนด์คนเดียวไม่ได้  เป็นเรื่องที่กักขาฉันมาก

  ฉันกลับออกมา แล้วก็ขอบัตรประชาชนและโทรศัพท์มคืน ออกมาแบบงงๆ ทำไมไม่ผ่านวะ  คนแก่เที่ยวดิสนีย์แลนด์ไม่ได้หรอ 

  แต่พอทบทวนดูคนอื่นๆ  คนที่มาเป็นคู่รัก 2 คน ไปเที่ยวผ่าน  คนที่มา ครอบครัวพ่อแม่ลูกตัวน้อย รวม 4 คน ผ่าน  สามีภรรยาที่พาพ่อแก่ๆไปเที่ยวผ่าน   ผู้หญิงคนก่อนหน้าฉัน ก็ไปคนเดียวก็มี  แต่เขาพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าหน้าที่ฑูต อย่างคล่องแคล่ว ไปเรียน ไปทำงาน ก็ผ่าน

  เหตุผลการไปเที่ยวของฉัน อาจจะไม่หนักแน่นพอ บวกกับ ฉันไม่เก่งอังกฤษ ไม่กล้าคุยภาษาอังกฤษกับฑูตฝรั่งด้วย  อายกลัวรู้ว่าพูดผิดพูดถูก ก็เลยพูดแต่ภาษาไทย  รวมกันแล้ว นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ไม่ผ่าน ก็คือ ไม่เก่งอังกฤษ และเดินทางคนเดียว 

  แล้วโปรแกรมท่องเที่ยวฉัน มันเป็นโปรแกรมหลอก ที่คิดไว้คราวๆ ทำให้หลักฐานไม่หนักแน่นพอ ไม่น่าเชื่อถือพอว่าจะเดินทางจริงมั้ง  สรุปว่า  การขอวีซ่าแบบไม่ได้เดินทางจริง ขอวีซ่าไม่ผ่าน


  ฉันไม่ได้เสียดายที่ขอวีซ่าเข้าอเมริกาไม่ผ่าน เพราะฉันก็ยังไม่ได้มีโปรแกรมจะเดินทางจริงๆ  แต่ฉันเสียดายเงิน 5พันกว่าบาท ที่เสียไปแล้วไม่ได้วีซ่ามามากกว่า เสียดายตังค์ ที่พี่ชายฉันบอกว่า มีวีซ่าอังกฤษแล้ว จะทำให้ขอวีซ่าอเมริกาง่ายขึ้น ไม่เป็นผล เขาดูที่เหตุผลในการเข้าประเทศมากกว่า

  แล้วก็สงสัยว่า ผู้หญิงแก่ เขาไปเที่ยวไหนกัน ในอเมริกา ทำไมคนแก่ เที่ยวดิสนีย์แลนด์คนเดียวไม่ได้หรอ  มันเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นหรือไง    แต่ดิสนีย์เวิล์ดที่ออแลนด์โด ฟอร์ริดา น่าเที่ยวจริงๆนะ  ถ้ามีโอกาสก็น่าไป 

  แล้วฉันจะไปหาลูกหาผัวที่ไหน มาเป็นข้ออ้างในการเที่ยวดิสนีย์แลนด์  แก่ โสด ตัวคนเดียว ไม่เก่งอังกฤษ ขอวีซ่าไปเที่ยวอเมริกาไม่ผ่าน 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
acha (@atcha)
เคยไปดิสนีย์แลนด์ ที่ฮ่องกง และ ญี่ปุ่น ไปยูนิเวิล์ดแซล ที่สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ไปล็อตเตเวิล์ดที่เกาหลี มาแล้วค่ะ ประเทศเหล่านี้ไม่ต้องขอวีซ่าก็เที่ยวได้ น่าเสียดายที่ขอวีซ่าอเมริกาไม่ผ่าน
janieishappy (@janieishappy)
อื้อหืออออ มีวีซ่าอังกฤษแล้วยังไม่ได้ ยอมใจมากประเทศนี้ คงต้องลองชวนเพื่อนไปแล้วล่ะค่ะ แต่เพื่อไม่ให้เสียอารมณ์ไปมากกว่านี้ ไปดิสนีย์ประเทศอื่นน่าจะดีกว่า