ไดอารี่ของฉันatcha
เนื้องอกในท่อน้ำนม
 • ถ้าเล่าจากประสบการณ์ตรง  ว่ารู้ตัวได้อย่างไร  ลักษณะอาการก็คือ กลางวันยกทรงที่ใส่ ตอนเย็นถอดออกมาจะพบรอยคราบน้ำเหลือง เลอะยกทรง โดยไม่รู้ตัว  บางวันมี บางวันไม่มี  ส่วนกลางคืน นอนไม่ใส่ยกทรง ตื่นเช้ามา จะพบรอยคราบเลือดเลอะ ที่เสื้อนอนและที่เตียงนอน บางวันมี บางวันก็ไม่มี

  ถ้านอนคว่ำ ที่นอนก็จะเป็นรอย เลอะดวงๆ

  เสื้อนอนก็จะเป็นรอยคราบเลือด เลอะเป็นจุดๆ  

  ทุกเช้า ตื่นมาก็ต้องมาสำรวจว่าเสื้อนอน ปรกติดี หรือว่ามีคราบเลือดหรือเปล่า  ซึ่งพักนี้มีเลือดออกแทบทุกคืน เสื้อนอนเลอะเกือบทุกวัน มากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่วัน


  บ่อยครั้งที่เลือดออกตอนไหนก็ไม่รู้  แต่ก็มีบางครั้ง ที่เห็นเลือดออกจะๆ ก็คือ ตอนแต่งตัวกำลังส่องกระจก แล้วมือไปโดนหน้าอก  หัวนมก็ผุดน้ำสีแดงๆออกมา เลือดไหลออกมาจากหัวนม หยดลงมา


                                       ( ขอทำเป็นภาพขาว-ดำนะ  เพื่อลดความอนาจาร ) 
  เมื่อทำการซับเลือด บางครั้งก็เยอะ บางครั้งก็น้อย  เราว่าผู้หญิงถ้าเห็นนมตัวเอง เลือดออกขนาดนี้ ย่อมต้องมีตกใจกันบ้าง สนใจทันทีว่าตนเองเป็นอะไร  เกิดอาการลังเล ว่าจะไปหาหมอดีหรือเปล่า  มันไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่ได้รู้สึกทรมานอะไร ปรกติทุกอย่าง แค่มีเลือดหยดออกมาแค่นี้เอง 

  แต่ไปหาหมอเถอะ ดีกว่าเก็บความสงสัย ให้ตนเองคิดมาก และระแวงจนกลัวเป็นมะเร็งโน้นนี่  มะเร็งน่ากลัวน้อยกว่า โรคกลัวมะเร็งนะ  ให้หมอยืนยันแล้วว่า ไม่ใช่มะเร็ง จะสบายใจกว่า 


  นื้องอกในท่อน้ำนม ถือเป็นกลุ่มโรคที่เกี่ยวกับเต้านม แม้จะไม่ใช่มะเร็งเต้านมโดยตรง แต่การตรวจรักษา ก็จัดอยู่ในลักษณะคล้ายๆกับการตรวจรักษามะเร็งเต้านม ขั้นตอนในการตรวจคัดกรอง แบบเดียวกัน ก็คือ ต้องมีการ แมมโมแกรม อัลตราซาวด์ ตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจ รวมถึง ตัดเซลล์เนื้อออกมาตรวจด้วยเช่นกัน เหมือนขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมทุกอย่าง  ต่างกันแค่หลังผ่าตัด สำหรับเนื้องอกคือ จบการรักษา ในขณะที่มะเร็ง ยังมีการฉายแสง และ คีโม ต่อเนื่อง ใช้เวลาในการรักษายาวนานกว่า


  ผู้หญิงที่เป็นจะรู้ได้อย่างไร ว่าตนเองเป็น นั่นก็คือ หลังจากตรวจคัดกรอง และ พบแพทย์ ได้รับคำวินิจฉัยแล้วว่า เป็นเนื้องอก หรือ มะเร็ง  เพราะถ้าไม่ตรวจ ก็จะไม่มีทางทราบได้เลยว่าเป็นอะไรกันแน่


  ขั้นตอนการรักษามีทางเดียวก็คือผ่าตัดเอาออก ถ้าไม่ผ่าก็ปล่อยทิ้งไว้ได้   แต่ตัวเราอาจจะต้องอยู่กับความไม่สบายใจ และ กังวลใจ มากกว่าผ่าเอาออกนะ  เพราะอาจจะต้องซับเลือดตัวเองจากหัวนมทุกวัน และถ้าปล่อยเนื้องอกทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะกลายร่างเป็นมะเร็งได้
  บทความนี้ นำมาจาก เวปไซด์ของ โรงพยาบาล นมะรักษ์  เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น เชิงวิชาการ

  แต่เป็นแล้ว รักษาแล้ว ไม่ได้หมายความว่า จะหายขาด ไม่กลับมาเป็นอีก  เพราะเรากำลังจะผ่าตัดครั้ง ที่ 2 กับการเอาท่อน้ำนมที่เป็นปัญหาออกอีกครั้ง 


  ผลกระทบ สำหรับผู้หญิงที่เป็น ถ้าอายุยังน้อย หรือว่าไม่เคยมีบุตร  ถ้าท้องขึ้นมา ก็จะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน เพราะถูกตัดท่อน้ำนมทิ้งไปแล้ว  หรืออาจจะให้นมบุตรได้จากเต้านมอีกข้าง 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in