ไดอารี่ของฉันatcha
ประตูเสีย
 • วันก่อนประตูร้านเกมที่ฉันทำงานอยู่มันเสีย ทำให้ปิดประตูไม่ได้มา 2 วันแล้ว ช่างที่ทำประตูให้ครั้งแรก อยู่ไหนแล้วก็ไม่รู้ ตอนนั้นก็ให้คนทำร้านเหมารวม หาช่างทำประตูให้ด้วย พอมันมีปัญหาขึ้นมา ก็ไม่รู้จะตามใครมาซ่อม 

  ฉันก็นั่่งวินมอไซด์ประจำซอย ออกไปหาร้านทำรับทำประตูมิเนียม ในระแวกใกล้ๆ เรียกเขามาดูให้ แต่พอไปถึง ร้านแรกบอกว่าไม่มีช่าง ไปอีกร้าน บอกว่าช่างไม่อยู่ ออกไปทำงานข้างนอก ฉันก็ให้เบอร์ติดต่อเอาไว้ ให้โทรกลับ ( แต่แล้วก็เงียบ ไม่โทรมา )

  วินมอไซด์ แนะนำฉันว่า มีคนในซอยที่เป็นช่างทำประตูเลื่อน ประตูกระจกอยู่ แกเป็นตาขี้เมา กินเหล้าเก่ง แต่ว่าทำงานดี จ้างแกไม่แพงหรอก ฉันก็รู้จักคนในซอยเยอะนะ แต่ไม่รู้คนไหน วินมอไซด์เลยบอกว่า ถ้าเจอจะเรียกให้มาที่ร้านมาดูให้  ฉันก็ยินดี 

  พอช่างซ่อมประตูมาเท่านั้นแหละ ฉันถึงบ้างอ้อเลย เพราะเคยเจอกันบ่อย แต่ไม่รู้ว่าเขาทำงานอะไร รู้จักแต่ลูกสาวแก เรียก น้องดาว ส่วนตัวช่าง ก็เรียกพ่อน้องดาว  ช่วงปีสองปีก่อน เคยทะเลาะเลิกกับเมีย เพราะเหล้า เมียแยกบ้านอยู่เลย ไม่เอาแล้ว แกแทบเสียผู้เสียคน กินเหล้าหนักกว่าเดิมอีก งานการเสียหายมาก ช่วงนั้นบ่นว่าไม่มีงานทำ ( แกเมาไม่ไปทำงาน ) แล้วตังค์ก็ไม่มี ปัญหาชีวิตหนักมาก แต่ฉันก็ไม่เคยถามว่าแกทำงานอะไรนะ รู้แต่เรื่องชีวิตส่วนตัวแต่ดันไม่รู้ว่าทำงานอะไร 

  ได้ช่างมาซ่อมประตูกระจกให้ก็ดีใจ เพราะมันเลื่อนไม่ได้ แล้วฐานประตูก็หลุด วันแรกที่มาดู แกเอาประตูออกไม่สำเร็จ รื้อรางก็แล้ว ไม่ได้  เครื่องมือไม่ได้เอามา ทำอยู่ชั่วโมงสองชั่วโมงก็กลับ แล้วก็เบิกค่าซื้ออะไหล่มาเปลี่ยน ไป 1,000 บาท แต่ฉันเดาว่า อะไหล่ไม่น่าจะเกิน 500 ด้วยซ้ำ เพราะแค่ 1-2 ชิ้นเอง แต่ก็จ่ายตามนั้นไปไม่ว่ากัน ถามแกว่าราคาค่าซ่อมเท่าไหร่ แกก็ไม่ยอมตอบ 

  วันนี้เป็นวันที่สอง แกมาซ่อม เตรียมเครื่องมือมาครบ เจียรางมิเนียมจนเอาประตูออกมาซ่อมได้ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็ซ่อมจนสำเร็จ ประตูใช้งานได้อีกครั้ง  ฉันถามอยู่หลายรอบนะ ว่าซ่อมเท่าไหร่ ก็ไม่ตอบ จนนาทีสุดท้ายทำเสร็จ ถึงบอกว่า ค่าแรง 2,000 ไม่รวมค่าอะไหล่เมื่อวาน ( ของเท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ไม่ได้คืนเงินทอน )  แกบอก ลดให้แล้วนะ ถ้าเป็นคนอื่นคิด 3,000 ลดให้ 1,000 บาท สรุปรวมค่าซ่อมประตูบานเลื่อนรวมค่าแรงและค่าของด้วย 3,000 บาท  

  ทำฉันหน้ามืดไปเหมือนกัน รู้สึกว่าแพงไป เพราะถ้าจ้างช่างร้านหรือบริษัทที่เถ้าแก่กินหัวคิวด้วย ค่าเดินทางมารวมด้วย ราคานี้ เป็นไปได้  แต่แกอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ไม่ได้เสียค่าเดินทางเลย แต่คิดเรตราคาเดียวกันกับรับงานข้างนอกเลย เลยทำให้รู้สึกแพง เมื่อเทียบกับช่างคนอื่นๆในหมู่บ้าน ที่เคยจ้างมาซ่อม เครื่องซักผ้า ประปา ไฟฟ้า เพียงแต่ช่างซ่อมประปาไฟฟ้า ซ่อมประตูบานเลื่อนไม่เป็นเนี่ยซิ  งานนี้ก็เลยต้องยอมจ่ายแกไป แต่งานอื่นคงจ้างช่างคนอื่นดีกว่า คนกันเองค่าแรง 500 ก็พอแล้ว 2 วัน 1,000 บาท ไม่ใช่ วันละ1,000 รวม 2 วัน 2,000 รู้สึกโหดไปหน่อย ( ถ้ารู้ว่าค่าแรงแพงขนาดนี้ ไม่จ้างตั้งแต่วันแรกแล้วนะ แต่แกไม่ยอมตอบจนงานเสร็จถึงบอกเนี่ยแหละ ) 


  จบงานนี้ ยังมีงานหน้า รอช่างซ่อมตู้น้ำอีกนะ เพราะสายน้ำดีที่เข้าตู้น้ำรั่ว ช่างบอกราคาไว้ประมาณ 800 ฉันว่า สายท่อน้ำดี เส้นหนึ่งก็ไม่ถึงร้อยนะ ยิ่งเป็นสายใสๆไม่ใช่เหล็กด้วย ก็ต่ำกว่าร้อยแน่นอน แต่ช่างบอกว่า จะมาต่อวาวล์ให้ด้วย ( เพิ่มงานให้เสร็จ ) จะได้ทำประปาง่ายขึ้น ครั้งหน้าก็ปิดแค่วาวล์น้ำ  ตามใจช่าง ฉันก็มีหน้าที่หาตังค์อย่างเดียว เตรียมจ่ายค่าซ่อม ทำเองไม่เป็นก็งี้แหละ หาเงินเหนื่อย ภาวนาอย่ามีอะไรพังอีกก็แล้วนะ  


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in