Novelber 2017rella.K
Porcelain doll


 • เธอ ผู้เป็นดั่งตุ๊กตากระเบื้อง

   


              ในวันที่ร้อนจัดของฤดูแห่งความอบอ้าวโรงเรียนต่างพากันหยุดเพราะอากาศที่ร้อนมากเกินไป แต่แม้จะร้อนแค่ไหนก็ตามซัมเมอร์เด็กหนุ่มเจ้าของห้องม่านสีอิฐก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากนอนเฉยๆอยู่บนเตียงที่ไร้ผ้าห่ม

   

  ร้อนแทบบ้า แต่ทำได้เพียงอาศัยลมร้อนๆที่พัดเข้าออกทางหน้าต่างบานเดียวของห้องเป็นเครื่องปรับอากาศเท่านั้นไม่ใช่ว่าบ้านเขาไม่มีเครื่องปรับอากาศหรอกนะเพียงแต่มันถูกใช้งานมากไปในฤดูนี้ทำให้ตอนนี้นอนนิ่งรอช่างซ่อมมาดูอาการต่างหากเล่า

   

  ซัมเมอร์พยายามนอนนิ่งๆบนเตียงของตัวเองหลังกลับมาจากการอาบน้ำรอบที่สี่ของวันแต่ก็ไม่ช่วยอะไรเลย นอกเสียจากได้เหงื่อเพิ่มทีละเล็กทีละน้อย

   

  ให้ตาย เหมือนกับเขากำลังนั่งเล่นแข่งความอดทนกับมาคัสในซาวน่าอย่างไงอย่างนั้นถึงจะพูดแบบนั้นก็เถอะ แต่อากาศตอนนี้มันร้อนเสียยิ่งกว่านั่งอยู่ในซาวน่าเสียอีก

   

  เขาหยิบทุกอย่างที่พอจะช่วยคลายร้อนออกมาใช้ แต่ก็ไม่ได้ผลน้ำแข็งที่มักจะละลายช้าอยู่เสมอเมื่อวางตรงหน้าต่างห้องนอนของเขาวันนี้มันกลายเป็นน้ำและอุ่นอย่างรวดเร็วชนิดที่ว่าถ้าไม่บอกว่านั้นคือ น้ำแข็งที่เพิ่งออกจากตู้เย็นเมื่อสิบกว่านาทีก่อน ก็คงคิดว่าเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง

   

  ช่างเป็นวันหยุดที่ไม่ได้สบายเอาเสียเลยแม้จะใช้เวลาทั้งวันคลุกอยู่ในห้องของตัวเองอย่างที่อยากทำมาตลอดอาทิตย์ก็ตาม

   

              ซัมเมอร์ลุกขึ้นนั่ง ก่อนสะบัดหัวที่ตอนนี้เต็มไปด้วยเหงื่อสงสัยว่าเขาคงได้เข้าอาบน้ำรอบที่ห้าเร็วกว่าที่คิด ระหว่างที่ลุกขึ้นยืนเขาก็คว้าเอาช็อกโกแลตในฟรอยสีเงินที่หยิบมาตั้งไว้เมื่อไม่กี่นาทีก่อนหลังอาบน้ำเสร็จและก็พบว่าตอนนี้มันเริ่มละลายกลายเป็นของเหลวแล้ว

   

  เป็นอากาศที่น่าเอาไปอบไก่งวงวันคริสมาสชะมัด

   

  เขาคิดพลางแกะห่อช็อกโกแลตและรีบโยนมันเข้าปาก ในตอนนั้นเองที่สายตาของซัมเมอร์เหลือบไปเห็นอะไรบางอย่างที่ตึกฝั่งตรงข้าม

   

   

  อะไรที่แสนสะดุดตา

   

   

  เขาขยับตัวเข้าใกล้บานหน้าต่างมากขึ้นและมองตรงไปยังระเบียงห้องของตึกฝั่งตรงข้ามที่บัดนี้ถูกจับจ้องด้วยอะไรบางอย่างที่แสนงดงาม

   

  ซัมเมอร์เพ่งมองอย่างพิจารณา เขาจำได้ว่าห้องนั้นเป็นห้องของเจสันตาแก่วัยก้าวเข้าฝาโลง กับนอริส เจ้าของร้านขายผลไม้หัวมุมถนนและนั้นทำให้ปกติระเบียงของห้องนั้นไม่มีอะไรไปมากกว่าต้นไม้สองต้นที่นอริสซื้อไว้ให้เจสันคอยรดน้ำ

   

  แต่มันเปลี่ยนไปแล้ว

   

  ต้นไม้สองต้นนั้นยังคงอยู่ พร้อมกับการมาเยือนของใครคนหนึ่งผมสีดำยาวไปถึงกลางหลัง ชุดกระโปรงสีขาวตัดกันและเครื่องหน้าที่เหมือนพระเจ้าบรรจงแต่งแต้มแม้จะมองจากที่ห่างไกลหนึ่งช่วงถนนสายเล็กๆ ก็ยังรับรู้ถึงความงดงามนั้น

   

  ซัมเมอร์เผลอมองอย่างหลงใหล

   

  ณ ช่วงเวลาหนึ่ง เขาลืมไปว่าวันนี้อากาศร้อนมาเพียงใด ลืมไปแล้วว่าเหงื่อที่ไหลอาบไปทั่วตัวนั้นเหนอะหนะแค่ไหนและลืมไปว่าตัวเขาเองกำลังจะทำสิ่งใด

   

  เขาหยุดอยู่กับที่ตรงผ้าม่านสีอิฐและมองไปยังระเบียงห้องของตึกฝั่งตรงข้ามอย่างไม่ละสายตามองเธอคนนั้นขยับร่างกายไปมา เคลื่อนตัวอยู่บนพื้นที่เล็กๆของระเบียงห้องแห่งนั้น

   

  แม้มันจะเป็นเวลาไม่นานที่เธอขยับกายอยู่ตรงระเบียงแต่นั้นก็ทำให้ซัมเมอร์รู้สึกตัวว่า

   

   

  เขากำลัง ตกหลุมรัก เธอคนนั้น


  .

  .

  .
 • ดูแข็งแกร่ง ทว่าเปราะบาง


   

              ไม่นานมานี้ซัมเมอร์ค้นพบงานอดิเรกอีกอย่างของตัวเองนั้นก็คือการกลับมาที่ห้องตอนเย็น และนั่งบนเก้าอี้ที่เขาลากมาตั้งไว้ตรงหน้าต่างมองผ่านม่านสีอิฐ ไปยังระเบียงห้องของตึกฝั่งตรงข้าม

   

  คอยมองดูเธอคนนั้นที่ออกมายืนมองท้องฟ้ายามเย็น และกลับเข้าไปเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบหลังคาตึกพร้อมเสียงกระดิ่งที่ดังลอยลอดออกมาจากด้านในห้อง

   

  วันของเขาจบลงเมื่อเสียงกระดิ่งลอยลอดมาให้ได้ยินแต่ดูเหมือนวันของเธอเพิ่งเริ่มต้นหลังเสียงกระดิ่งนั้น บางทีเขาอาจจะคิดไปเองแต่ทุกๆครั้งที่กระดิ่งดัง และแสงของตะวันที่หายไปใบหน้าของเธอดูโศกเศร้าอย่างที่ไม่อาจอธิบายได้

   

  ซัมเมอร์รู้จากแม่ของเขาว่า วันแรกที่เขาพบเธอคนนั้นเป็นวันเดียวกันกับวันที่นอริสประกาศขายร้านตรงหัวมุมถนนของเธอ แม่เขาบอกว่านอริสและเจสันย้ายกลับไปบ้านเกิดของพวกเขาและคนที่เขาย้ายเข้ามาแทนในห้องนั้น เป็นหม้ายลูกติด

   

  นั้นเป็นข้อมูลเดียวเกี่ยวกับเธอที่เขารู้

   

  และต่อให้ภาวนาก่อนนอนทุกคืน หวังว่าจะเจอเธอบนถนนหรือร้านค้าด้านล่างตึกของเธอก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผลใดๆทั้งสิ้น

   

  เพราะที่เดียวที่เขาสามารถเจอเธอได้คือระเบียงห้องที่มีต้นไม้สองต้น

   

  ตลอดเวลาเกือบสองเดือนที่ผ่านมาเขาได้แต่นั่งมองเธอจากหน้าต่างบานนี้ในเวลาเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาทุกๆวัน และสิ่งที่เขารู้อีกเรื่องหนึ่งคือระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมา เธอไม่เคยใส่เสื้อผ้าสีอื่นเลยนอกจากสีขาวเหมือนกับว่าในตู้เสื้อผ้าของเธอถูกออกแบบให้มีแต่ชุดกระโปรงสีขาวเท่านั้นที่สามารถเข้าไปอยู่ได้

   

  สุดท้ายวันนี้ก็ผ่านไปอีกวัน เสียงกระดิ่งดังลอดออกมาและเธอก็เดินกลับเข้าไป


  .

  .

  .

 • เพียงสายลมแห่งเหมันต์ต้องกาย

  ร่างของเธอก็ร่วงหล่น


   

              จากหน้าร้อนในวันที่ร้อนจัดตอนนี้กลายเป็นฤดูหนาวกำลังเข้ามาเยือนตัวของซัมเมอร์เองก็ยังใช้วันเวลาในช่วงตอนเย็นหมดไปกับการรีบกลับบ้านเพื่อมานั่งมองเธอคนนั้น

   

  แต่เพราะหน้าหนาวก้าวเข้ามาแล้ว ช่วงเวลาตอนเย็นนั้นลดน้อยลงไปและในบางวันเราไม่อาจมองเห็นแสงตะวันที่หลบหายไปในขอบตึก

   

  ซัมเมอร์พบว่าในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาเขาอดทนกับการได้มองเธอวันเว้นวันหรือหนึ่งวันในหนึ่งสัปดาห์ได้ แต่นั้นก็ทำให้เขาหงุดหงิดเอาเรื่องและกลายเป็นคนที่เกลียดฝนไปเลย

   

  สายฝนน่ารำคาญ แต่อากาศหนาวที่เขาแสนจะชื่นชอบกลับน่ารำคาญเสียกว่าเพราะเมื่อไรก็ตามที่เขารีบกลับมาที่ห้องให้ทันก่อนพระอาทิตย์ตกมันมักจะไม่ทันไปเสียทุกที

   

  วันนี้ก็เหมือนกัน เขากลับมาไม่ทันแสงสุดท้ายของวันและเสียงกระดิ่งก็ลอยลอดออกผ่านมาให้เขาได้ยิน ตอนกำลังเดินผ่านหน้าร้านค้าใต้ตึกฝั่งนั้น

   

  ทันทีที่ซัมเมอร์เปิดประตูเข้าห้องมา เขาถอดหายใจและโยนกระเป๋าสะพายของตัวเองไปกองไว้ตรงพื้นข้างเตียงพาตัวเองไปนั่งที่เก้าอี้ตรงหน้าต่างมองผ่านม่านสีอิฐไปยังระเบียงห้องของตึกฝั่งตรงข้ามแม้จะรู้ว่าไม่มีสิ่งที่เขารอคอยพบเจออยู่ก็ตาม

  และวันของเขาก็จบลงแบบนั้น

   


              หลังจากนั่งแช่อยู่นานซัมเมอร์ก็พาตัวเองไปจัดการธุระที่ควรจะทำอย่างไปกินข้าวที่ตอนนี้คงเย็นชืดไปแล้ว รวมทั้งพาตัวเองไปเข้าห้องน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า เตรียมอ่านหนังสือนอกเวลาที่ต้องอ่าน


  ช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านไปอย่างเนิบช้าอย่างเช่นทุกๆวันพร้อมกับลมหนาวที่เริ่มพัดเข้ามาซัมเมอร์พบว่าวันนี้อากาศเย็นกว่าเมื่อวานก็ตอนที่เขาหยิบเสื้อตัวที่สามขึ้นมาสวม

   

  หลังจัดการทุกอย่างเสร็จเขาก็พาตัวเองไปนั่งอ่านหนังสือที่เก้าอี้ตัวเดิมตรงหน้าต่างด้วยความหวังลมๆแล้งๆว่า คืนนี้เธอคนนั้นอาจจะอยากดูดวงจันทร์บนท้องฟ้าและออกมาให้เขาได้พบหน้าเพียงสักครู่

   

  เหมือนว่าพระเจ้าได้ยินเสียงร้องขอของเขา ในเวลาเกือบจะเที่ยงคืนเธอเดินออกมาตรงระเบียงห้อง ผมสีดำปลิวไปตามแรงลมร่างกายเธอไม่ได้ถูกห่อหุ้มด้วยชุดกระโปรงสีขาววันนี้มันมีเพียงผ้าผืนยาวสีเข้มเช่นเดียวกับผมของเธอ

   

  ซัมเมอร์ละสายตาจากหนังสืออ่านนอกเวลาของเขาและมองไปยังระเบียงฝั่งตรงข้าม เธอเดินออกมาหยุดยืนอยู่ตรงจุดเดิมทอดตามองไปยังท้องฟ้ายามค่ำคืน

   

   

  เธอดูงดงามยิ่งกว่ายามเย็น

   

  ใต้แสงจันทร์และหลอดนีออนยามค่ำคืน เธอดูน่าหลงใหล และค้นหา

   

   

  ซัมเมอร์มองเธอเหมือนกับทุกๆวันที่ผ่าน ผ่านม่านสีอิฐที่ตอนนี้ถูกปล่อยให้พัดปลิวไปตามแรงลมเขาเหม่อมองไปยังดวงหน้าแสนละเอียดอ่อนนั้น

   

  ใบหน้านั้นผินมองมายังเขา และตอนนั้นเองที่โลกทั้งใบของเขาหยุดหมุนอีกครั้ง

   

  เราสบตากัน

   

  ซัมเมอร์รู้สึกเหมือนกับเขากำลังถูกดึงดูดด้วยนัยน์ตาสีดำสนิทคู่นั้น

   

  เธอยกยิ้ม

  ในขณะที่เขาจ้องมอง รอยยิ้มที่ดูงดงามเหมือนดอกไม้แย้มบานนั้น

   

   

  น้ำตาของเธอก็ร่วงหล่นกระทบพื้นดิน

   

  .

  .

  .

 • เศษเสี้ยวของเธอแตกกระจายหายไป

   


              เช้าวันถัดมาซัมเมอร์ค้นพบอีกว่าตัวเขาเองสามารถวิ่งได้เร็วกว่าเสียงกรีดร้องและทนอากาศหนาวได้ด้วยเสื้อสามชั้น กางเกงวอมหนึ่งตัว และถุงเท้าหนึ่งคู่

   

  เมื่อคืนเขาออกวิ่งพร้อมกับเสียงกรีดร้องจากด้านในของห้องฝั่งตรงข้ามใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็พาตัวเองมายังด้านล่างของตึกในขณะที่เสียงกรีดร้องยังคงดังขึ้น พร้อมการปรากฏกายตัวของเจ้าของเสียง

   

  ในตอนนั้นผมสีดำของเธอไม่ได้ตัดกับสีขาวสะอาดของชุดกระโปรงแสนสวยรอยยิ้มบนใบหน้าไม่ได้งดงามราวแรกย้อมของดอกไม้ นัยน์ตาไม่ได้ดึงดูดอีกต่อไป

   

  ผมดำสนิทของเธอถูกย้อมด้วยสีแดงร่างเปลือยเปล่าของเธอถูกรองด้วยผ้าผืนยาวสีเข้ม รอยยิ้มของเธอแสนโศกเศร้า นัยน์ตาของเธอไร้ซึ่งความรู้สึกใดๆ

   

   

  และสิ่งสำคัญที่ซัมเมอร์ค้นพบนั้นก็คือ

   

   


  เธอคนนั้น

  ไม่ใช่ เธอ แต่เป็น เขา

   


  .

  .

  .
 • หลายเดือนผ่านไปหลังเหตุการณ์น่าสลดใจของตึกฝั่งตรงข้าม


              ทางเท้าที่ก่อนหน้านี้เคยถูกกั้นและมีรอยขีดเขียนไว้ก็กลับกลายมาเป็นทางเดินปกติที่ไร้ซึ่งรอยขีดเขียนใดๆ แต่สิ่งหนึ่งยังคงเตือนใจว่าเคยมีใครบางจากไปณ ที่แห่งนี้ ก็คือ ดอกไม้หนึ่งดอกที่เปลี่ยนไปในทุกๆวัน

   

  ซัมเมอร์ เป็นเจ้าของดอกไม้เหล่านั้น ในทุกๆวันตอนเดินกลับบ้านเขาจะแวะร้านดอกไม้ที่มาตั้งแทนที่ร้านของนอริสตรงหัวมุมถนนและยืนเลือกดอกไม้มาหนึ่งดอก เพื่อนำไปวางตรงทางเท้าใต้ตึกนั้น

   

  งานอดิเรกของเขาหายไปแล้ว และตอนนี้มันเหลือเพียงความว่างเปล่าถึงอย่างนั้น ทุกวันหลังเขากลับเข้ามาในห้องที่แรกที่เขาจะนั่งลงยังคงเป็นเก้าอี้ตัวเดิมตรงบานหน้าต่างที่มองออกไปเห็นระเบียงของตึกฝั่งตรงข้าม

   

  ที่ไม่มีอะไรเลย

   

  ระเบียงห้องแห่งนั้นเหลือไว้เพียงกระถางต้นไม้สองใบที่ไร้ซึ่งต้นไม้และร่องรอยของเทปสีที่ทิ้งไว้ตรงระเบียง ไม่มีผู้เช่าใหม่แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ตาม

   

  ในวันนี้ซัมเมอร์กลับเข้าห้อง วางกระเป๋าสะพายไว้ข้างเตียงและพาร่างของตัวเองมาทิ้งไว้ที่เก้าอี้ตรงหน้าต่าง

   

  มันเป็นช่วงเย็นที่แสงของพระอาทิตย์ยังไม่หมดไป และเป็นหน้าร้อนที่ความร้อนกำลังเล่นงานทุกพื้นที่แม้แต่ลมที่พัดผ่านเข้ามาในห้องยังเป็นลมร้อน

   

  เขานั่งอยู่ตรงนั้น

   


  เมื่อลมร้อนระรอกที่สองพัดเข้ามาปะทะร่างกายของซัมเมอร์

  เขาหลับตาลง นับหนึ่งถึงสิบในใจ

    


  และเมื่อลืมตาขึ้นมา

   


  ภาพของใครบางคนที่แสนงดงามในความทรงจำ

  ก็ปรากฏ ณ ระเบียงห้องพร้อมใบหน้าที่เปื้อนยิ้มผินมองมาทางเขา

   

   

   


  ..และเมื่อยามคิมหันต์มาเยือน

  เรื่องราวของเธอ ก็กลายเป็นเพียงเสี้ยวเศษความทรงจำ


  _____________________________________________________________________________________________________
  #novelber2017
  Day - 14  เสียงกระซิบ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in