READ OUT LOUD!melada
สัตว์สัตว์
 • With Animal ปฏิสนธิจากมือของผู้หญิงสองคน ผลัดกันขึ้นและลง เกิดเป็นสิบเจ็ดเรื่องสั้นสุดเฟียร์ซของผู้คนที่ออกลูกเป็นสัตว์ 

  ไจไจบุ๊คส์ชวนคุณไปสัมผัสด้านมืดของความรัก อันตรายที่มองไม่เห็นของการครอบงำ ความลับสีดำของการเป็นแม่ และความรุนแรงแสนงดงามที่กระทำในนามครอบครัว

  คุณเริ่มต้นรักใครสักคนเมื่อไหร่ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนไหนควรรั้งไว้หรือปล่อยมือ

  — คำโปรยปกหลัง.
  สัตว์สัตว์ (With Animal)
  ผู้เขียน: Carol Guess, Kelly Magee
  ผู้แปล: ณัฐกานต์ อมาตยกุล, ณัฐชานันท์ กล้าหาญ
  สำนักพิมพ์: ไจไจบุ๊คส์
  จำนวนหน้า: 224 หน้า
 • ตอนเห็นหนังสือเล่มนี้ออกมาใหม่ ๆ ก็รู้สึกว่าน่าสนใจ แต่ก็ไม่ถึงขนาดว่าอยากอ่าน พอเพื่อนซื้อมาก็เลยขอยืมมาอ่านบ้าง (อ้าว ที่แท้ก็งก? ใช่ 555)

  จริง ๆ แล้วเราไม่ค่อยชอบอ่านเรื่องสั้น หรือหนังสือรวมเรื่องสั้น แถมยังไม่ค่อยชอบอ่านแนวที่มัน surreal แบบล้ำ ๆ เท่าไร ตอนตัดสินใจหยิบเล่มนี้มาอ่านก็มีอคติเลยว่าเราคงไม่ชอบหรอกมั้ง แต่ผิดคาดเลย อ่านแล้วชอบมากกก!

  สิ่งที่ไม่ผิดคาด คือ เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น แล้วเนื้อเรื่องก็ surreal แบบล้ำ ๆ นั่นแหละ แต่สิ่งที่สะกดเราไว้ได้ (คำว่า 'สะกด' อาจจะดูเว่อร์หน่อย แต่รู้สึกแบบนั้นจริง ๆ') คือ เรื่องราวความสัมพันธ์ที่เล่าผ่านตัวละครในแต่ละเรื่อง ที่แฝงเรื่องความรัก ครอบครัว เพศสภาวะ บทบาททางเพศ ได้โดนใจมาก (เราสนใจเรื่อง gender เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) แล้วมันมีความแปลก ความพิสดาร และความน่าสนใจตรงบทบาทของเหล่าสัตว์ในแต่ละเรื่อง

  จากเรื่องสั้น 17 เรื่อง มีเรื่องที่เราชอบมากเป็นพิเศษ คือ ม้า, ปลา, ยูนิคอร์น, โมเดลรูปสัตว์, จิ้งจอก, แรคคูน และฮิปโป แต่ทุกเรื่องทิ้งความรู้สึกหน่วง ๆ ไว้ให้เราตอนอ่านจบนะ ซึ่งเราชอบเวลาที่ได้รู้สึกแบบนี้หลังอ่านหนังสือ

  สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือ ท้ายเล่มมีบทสัมภาษณ์ผู้เขียนทั้งสองด้วย ซึ่งเล่าถึงการเขียนหนังสือเล่มนี้ว่า คนนึงจะเริ่มเรื่องแล้วส่งต่อให้อีกคนเขียนตอนจบ ผลัดกันไป ทำให้นึกสงสัยว่าผู้แปลเรื่องนี้ ซึ่งก็มี 2 คนเหมือนกัน เขาแบ่งกันแปลยังไงนะ? (สำนักพิมพ์ตอบเรามาด้วยว่า ผู้แปลแบ่งกันแปลคนละเรื่อง แล้วสลับกันตรวจ ก่อนส่งมอบให้บรรณาธิการดูแลต่อไป)
 • Favorite Quote

  “มีคนบอกไว้ว่าความตายของเด็กคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุด แต่ไม่เคยมีใครพูดอะไรเกี่ยวกับความตายของฮิปโปไว้เลย”

  — ฮิปโป, หน้า 194.
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in