รีวิวเว้ยChaitawat Marc Seephongsai
Non-violence สันติวิธี เส้นทางสู่สันติภาพ By ชัยวัฒน์ สถาอานันท์
 • รีวิวเว้ย (198) เมื่อพูดถึงเรื่องของสันติวิธี หลายคนคงจะฉงนและสงสัยว่าแท้จริงแล้วสันติวิธีมันคืออะไร มีหน้าตา และหน้าที่เป็นอย่างไร ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานี้เราถึงมักได้ยินคนพูดถึงเรื่องของสันติวิธีอยูาบ่อยครั้ง แต่แท้จริงแล้วสันติวิธีมันคืออะไรกันแน่ (?) 
  หนังสือ : Non-violence สันติวิธี เส้นทางสู่สันติภาพ
  โดย : ชัยวัฒน์ สถาอานันท์
  จำนวน : 141 หน้า
  ราคา : 120 บาท

            หนึ่งในคำถามใหญ่ ๆ ของคนหลายคนเวลาพูดถึงเรื่องของสันติวิธี คือ เราเข้าใจว่าสิ่งสิ่งนั้นคือ "สันติวิธี" จริงหรือเปล่า และถ้ามันเป็นสันติวิธีจริง ๆ หน้าที่ของมันคืออะไร ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องขององค์ประกอบต่าง ๆ ของสันติวิธีที่จะตามมาอีกมากมายอย่าง อหิงสาและอารยขัดขืน ซึ่งฟัง ๆ ดูแล้วคำเหล่านี้ไม่น่าจะอยู่ในความรับรู้ของคนกลุ่มหลักในสังคม

           ทั้งที่เราเข้าใจคำว่า "ความรุนแรง" น่าจะเท่ากันทุกคนในสังคม เมื่อพูดถึงความรุนแรงเราจะเข้าใจได้ทันทีว่ามันคืออะไร มีหน้าตาและปฏิบัติการของความรุนแรงเป็นอย่างไร แต่กับคำว่า "สันติวิธี" ดูจะเป็นก้อนความคิดก้อนใหญ่ที่ใครหลายคนยังคงไม่เข้าใจว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่

            หนังสือเรื่อง "Non-violence สันติวิธี เส้นทางสู่สันติภาพ" จะทำหน้าที่เป็นคูามือ และเครื่องมือนำพาเราไปทำความรู้จักกับความหมายของคำว่า "สันติวิธร" "อารยขัดขืน" และ "อหิงสา" รวมถึงหนังสือเล่มนี้ ยังพาเราไปทำความรู้จักกับมิติอื่น ๆ ของความรุนแรง และสันติวิธี ว่าทั้ง 2 นั้นมีปฏิบัติการต่อสังคมโลกอย่างไร และจะวามารถปรับใช้ปฏิบัติการต่าง ๆ ของสันติวิธีกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นได้อย่างไร

            โดย "Non-violence สันติวิธี เส้นทางสู่สันติภาพ" จะพาเราไปทำความเข้าใจสันติวิธรผ่านกรณีศึกษาที่สำคัญ อย่างเรื่องของเหตุ 3 จังหงัดชายแดนภาคใต้ ว่าการศึกษาปัญหาของพื่นที่ รวมถึงการเยียวยารักษาความขัดแย้งด้วยสันติวิธีในพื้นที่นั้นมีกระบวนการเป็นอย่างไร

             นอกจากกรณีศึกษาในประเทศแล้ว "Non-violence สันติวิธี เส้นทางสู่สันติภาพ" ยังพาเราไปทำความรู้จักกับปฏิบัติการทางสันติวิธีในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกผ่านเหตุการณ์สำคัญที่ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมกับมนุษยชาติ ที่เราอาจจะมองเห็นแต่มุมของความโหดร้ายที่เกิดขึ้น แต่หนังสือเล่มนี้จะชี้ชวนมห้เราเห็นว่าในมุมมืดของความโหดร้ายยังคงมีแสงสว่างรำไรของสันติวิธีวูบไหวอยู่ ถึงแม้หลายครั้งมันจะไม่สามารถต้านทางแรงลมของความรุนแรงได้ก็ตามที

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in