รีวิวเว้ยChaitawat Marc Seephongsai
Only Time Will Tell By วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
 • รีวิวเว้ย (122) มีเวลาว่างสัก 1-2 วันไหม (?) ไม่ได้จะชวนมาหารายได้พิเศษ หรือทำงานออนไลน์แต่ประการใด แค่อยากจะชวนให้ลองนั่งลงและหยิบหนังสือ "เล่มนี้" ขึ้นอ่าน เพื่อทบทวนดูว่า "เวลาเท่านั้น ที่บอกเราได้" จริง ๆ รึเปล่า 

  หนังสือ : Only Time Will Tell
  โดย : วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม
  จำนวน : 224 หน้า
  ราคา : 210 บาท

  หลายคนใช้ชีวิตโดยผูกติดกับเวลา นาฬิกา และข้อจำกัดบางประการของระบบเวลาภายใต้รูปแบบของเศรษฐกิจทุนนิยม ที่อะไร ๆ ก็ล้วนทำแข่งกับเวลา ทำตามเวลา จนมีคำเรียกที่ว่า "เวลาเป็นเงินเป็นทอง" เมื่อพูดแบบนี้ดูเวลาเป็นของชั้นเลว ที่ทำหน้าที่บีบบังคับชีวิตของมนุษย์ขึ้นมาทันที

  แต่เอาเข้าจริง "เวลา" อาจยังมีข้อดีที่มากกว่าการนัดหมาย นัดประชุมให้ตรงเวลา นัดส่งงานตามกำหนดเวลา และเวลาที่กำหนดการบริโภคอาหารของเราตามร้านกินดุทั้งหลาย "เวลา" ยังทำอีกหน้าที่หนึ่ง ถึงการย้ำเตือนผู้คน ว่าวันนี้เมื่อปีที่แล้ว หรือวันนี้เมื่อหลายปีที่แล้วมันเกิดอะไรขึ้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเวลา ทำหน้าที่เป็น "หมุดหมายของความทรงจำ" ซึ่งในหลายครั้งเราก็มักหลงลืมไป ว่าความหมายที่แม้จริงของ "เวลา" คืออะไร

  "Only Time Will Tell" หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของ เวลาเท่านั้นที่จะบอกกับเราได้ ถึงเรื่องราวและสิ่งต่าง ๆ ที่เคยผ่านเข้ามา และสิ่งต่าง ๆ ที่ยังเข้ามาไม่ถึง เพียงแต่กำลังรอเวลาเท่านั้น และเวลานี่แหละที่จะทำให้การรอคอย "มีความหมาย" และการหวนกลับไปหาความรู้สึกในช่วงเวลานั้น "มีคุณค่า"

  "Only Time Will Tell" เป็นการรวมเอาบทความที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ ระหว่าง ชีวิต ความคิด และโลกรอบตัว ในรอบสองปีของ วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม - บรรณาธิการบริหารนิตยสาร a day BULLETIN ที่จะชวนเราตั้งคำถามกับเรื่องของ "เวลา" ที่มีแต่ "เวลา" เท่านั้นที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in