หลังอ่าน YaoiNF.
หนี้ดอกท้อ | ต้าเฟิงกวากั้ว


 • ชื่อหนังสือ :
   桃花债 - หนี้ดอกท้อ
  ผู้แต่ง : 大风刮过 (Wind) - ต้าเฟิงกวากั้ว
  ผู้แปล : อู่เยว่เจียเหริน
  สำนักพิมพ์ : อั่งเปาบุ๊กส์
  จำนวนหน้า :  379 หน้า (182+197)
  รายละเอียด :
  #1 : เทพจักรพรรดิหนานหมิงกับเทพดาวเทียนซู สองเซียนชั้นสูงเกิดทำผิดกฎสวรรค์ด้วยมีจิตปฏิพัทธ์ต่อกัน เป็นเหตุให้เง็กเซียนฮ่องเต้ทรงลงอาญาสถานหนัก ให้จุติลงมาบนโลกมนุษย์เพื่อรับวิบากกรรมของความรัก และเพื่อตัดสายใยแห่งรักของทั้งคู่ให้ขาดสะบั้น ด้วยเหตุนั้นเซียนผู้น้อยซึ่งเคยมีข้อพิพาทกับเซียนทั้งสองอย่างอนุเทพก่วงซวี จึงถูกส่งให้ลงไปยังโลกมนุษย์เพื่อเป็นวิบากกรรมครั้งนี้
  แต่เมื่ออนุเทพก่วงซวีที่ต้องลงไปอยู่ในร่างมนุษย์ พยายามอย่างยิ่งที่จะแยกทั้งคู่ออกจากกัน เรื่องวุ่น ๆ ของความรักระหว่างคนสามคน เซียนสามเซียนจึงเริ่มต้นขึ้น...
  #2 : บทสรุปของวิบากกรรมที่อนุเทพก่วงซวีต้องมอบให้แก่เทพจักรพรรดิหนานหมิงและเทพดาวเทียนซูกำลังจะมาถึง ทั้งคู่กำลังจะถึงจุดจบของตนอย่างทุกข์ทรมานตามลิขิตสวรรค์
  ทว่า เรื่องราวเหล่านั้นกลับเป็นเพียงบทนำของเรื่องที่เง๊กเซียนฮ่องเต้ทรงซ่อนงำไว้ หนี้รักระหว่างอนุเทพก่วงซวีกับเทพดาวเทียนซูกำลังจะสิ้นสุด ในขณะเดียวกัน หนี้รักระหว่างเขากับเทพพิสุทธิ์เหิงเหวินก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้น  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  จำได้ว่าดองเรื่องนี้ไว้นานแล้ว ไหนๆ ก็อยากอ่านแนววายและมีเวลาแค่วันเดียวที่ว่าง เลยเลือกหยิบสองเล่มจบแบบบางๆ มาอ่าน ไม่ได้ตั้งใจจะรีบอ่านแบบวันเดียวจบนะ แต่เนื้อหาในเรื่องไหลลื่นจนอ่านได้เรื่อยๆ  

  เล่าเรื่องเลยแล้วกัน

  อนุเทพก่วงซวีที่เป็นเทพแบบส้มหล่นและว่างงานที่สุดในสวรรค์ได้รับคำสั่งจากเบื้องบนให้ทำภารกิจแยกคู่รักเทพที่ทำผิดกฎสวรรค์ให้มาจุติเพื่อรับวิบากกรรมบนโลกมนุษย์ ถ้าทำสำเร็จจะได้เลื่อนขั้น 

  เขาเลยรับงานนี้มาด้วยหวังจะได้รับการเลื่อนขั้น แต่งานนี้ ยิ่งทำก็ดูเหมือนจะเข้าตัว นอกจากจะต้องไปสวมอยู่ในร่างมนุษย์เพื่อแสดงบทตัวร้ายแล้ว ยังต้องเปลืองเนื้อเปลืองตัวเปลืองมันสมอง แถมยังถูกสั่งไม่ให้ใช้พลังเซียนอีก ยังดีที่ยังมีเทพพิสุทธิ์สหายเซียนมาช่วยในยามลำบากจวนตัว 

  แต่ทำไมจากการแยกคู่เขากลับกลายมาเป็นการสร้างปมให้ตัวเองแล้วละ? 

  นิยายแปลจีนแนวเทพเซียนเรื่องนี้ก็ตามชื่อเรื่อง เป็นหนี้ใคร หนี้เทพองค์ไหน เทพองค์นั้นก็จะหาทางชดใช้ให้ ท่านอนุเทพก็ติดหนี้คนอื่น และสร้างหนี้ให้กับเทพองค์อื่นเหมือนกัน จากที่ทำภารกิจแยกคู่เขา กลับต้องมาคิดถึงบุญคุณและความแค้นสร้างหนี้ชดใช้หนี้ จนเป็นเรื่องให้บรรดาเทพองค์อื่นๆ ต้องวุ่นวายไปตามๆ กัน 

  เรื่องนี้อ่านง่าย สำนวนแปลดี เบาๆ ทั้งจำนวนหน้าและเนื้อหา 
  จะบอกยังไงดีละ?
  คือเนื้อเรื่องไม่ได้ซับซ้อนมากมาย อ่านได้เพลินๆ ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวังว่าสำนวนแปลจะดีอะไรนะ เอาแค่ไม่มีคำผิดก็พอแล้ว แต่เรื่องนี้เกินคาดหวังมาก สำนวนแปลไม่ติดขัดอะไรมาก ทำให้อ่านแบบไหลลื่นจนจบเรื่อง 

  แต่ก็มีติดอยู่เรื่องเดียว ตรงที่เชิงอรรคของคำว่า "เหล่าจวิน" 
  ที่เขาอธิบายว่า "เป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่คุ้นชินอยู่แล้ว จึงไม่แปลตำแหน่งเทพ"
  อยากจะร้องไห้
  นี่หญิงถูกจัดอยู่ในกลุ่ม "คนไทยส่วนน้อย" เหรอ? 
  บอกตรงๆ ว่าไม่รู้จริงๆ นะ 
  แล้วก็อยากจะถามแบบโง่ๆ เลยว่า คนไทยส่วนใหญ่ที่ทางสำนักพิมพ์(หรือนักแปล)บอกเนี่ย คือส่วนใหญ่แถวไหน.... 


  P.S.
  → ยังช็อคกับคำว่าคนไทยส่วนใหญ่อยู่...
  → เรื่องต่อไปอ่านอะไรดีนะ~~~

  More.
  → Goodreads : #1 | #2
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in