โตแล้วจะรีวิวอะไรก็ได้พรี่หนอม
[Talk Show] : 30 ปีชีวิตห่วยสัส
 • - 0 -

  ปีที่แล้ว, ไม่รู้อะไรดลใจให้ผมโหลด SoundCloud มาเพื่อฟังรายการ Pod Cast อย่าง Get Talk (เมื่อก่อนชื่อว่าเท็จทอล์ก แต่กลัวโดนลิขสิทธิ์เลยชิงเปลี่ยนชื่อหนีไป) จึงทำให้ผมได้รู้จักกับ ยูและแซม สองคู่หูผู้ดำเนินรายการ และเริ่มติดตามฟังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

  เวลาผ่านไป, น้องปูเคล็ดไทยถามผมว่าจะไปออกรายการ Get Talk ไหม? เพื่อพูดคุยเรื่องการเสียภาษี (Ep.9 Tax Talk) และถือโอกาสโปรโมทหนังสือ Freelance101 : คัมภีร์การเงินสำหรับฟรีแลนซ์ ไปในตัว

  ด้วยความที่เป็นแฟนรายการอยู่แล้ว และแอบฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้ไปพูดคุยในรายการนี้ จึงทำให้ผมตัดสินใจโดยไม่ลังเลในทันที

  และวันนั้นเป็นวันที่ผมได้รู้จักกับ "ยู" หรือ "กตัญญู" เป็นครั้งแรก


  - 1 -

  ถ้าให้บรรยายลักษณะของ "ยู" ด้วยคำสั้นๆ ผมรู้สึกว่าเขาเป็นคน "ปีนเกลียวอย่างมีมารยาท" ด้วยความกวนตีน เฮฮา กล้าพูด กล้าถาม ตามบุคลิกภาพของเขา ทำให้เรารู้สึกว่าไอ้เชี่ยนี่แม่มกวนตีน แต่แฝงไว้ด้วยความมีมารยาทอย่างบางๆ ส่งผลให้เรารู้สึกไม่สามารถโกรธเคืองเขาลงได้

  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะคาแรกเตอร์แบบนี้หรือเปล่า เลยทำให้ผมกดซื้อบัตรไปดู Stand Up Comedy ของเขาอย่างไม่ลังเล 


  และวันที่เล่นจริงผมก็ไม่ได้ไป เนื่องจากติดงาน ทำได้แค่ฝากแซมเอาบัตรให้คนอื่นไปดูแทน ซึ่งทุกวันนี้ก็ไม่รู้ว่าแซมมันเอาบัตรให้ใครไปดูหรือเปล่า - -"


  - 2 -

  เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่าน ทางเพจ A - Katanyu ได้เอาคลิปวีดีโองานในวันนั้นมาให้ดูกันฟรีๆ ใน Youtube ซึ่งถือเป็นความโชคดีที่ผมจะได้ดูโชว์ "ห่วยสัส" ของเขาสักที หลังจากที่ไม่ได้ไปดูวันจริง โดยบอกกับยูไว้ว่า "คราวหน้าถ้ามีอีก กูไม่พลาดแน่" 


  และแล้วก็ถึงเวลาจะรีวิวสักที หลังจากที่อวดอ้างความสัมพันธ์มานาน...


  - 3 -

  ถ้าให้นึกถึง Stand Up Comedy ของไทย ผมคิดว่าคนแรกที่ใครๆจะนึกถึงก็คือพี่โน้ส อุดมอย่างแน่นอน ซึ่งต้องนับถือว่า "ยู" กล้ามากที่จะทำงานนี้

  "30 ปีชีวิตห่วยสัส" เล่าถึงชีวิตอันแสนห่วยสัสของตัวเขา ตั้งแต่ที่มาของชื่อ การใช้ชีวิตในวัยเด็ก การเมืองนิดหน่อย ศาสนาพอประมาณ และความน่ารำคาญต่างๆในชีวิตที่ส่งผลให้เขาเป็นเขาอย่างในทุกวันนี้

  ผมคิดว่ามีไม่กี่คนที่กล้าแซวแม่ตัวเองแรงๆออกสื่อ (ทั้งๆที่แม่ก็นั่งอยู่ด้วย) ไปจนถึงพ่อแม่แฟน คุณน้าที่มีอาการทางจิต พระ การถูกตรวจอัณฑะจากคุณหมอผู้น่ารัก จนมาถึงบทสรุปสุดท้ายของความห่วยสัสของชีวิต ซึ่งด้วยความเป็นคน "ปีนเกลียวอย่างมีมารยาท" ของเขา เลยทำให้เรื่องราวต่างๆชวนขำและอมยิ้มไปกับมันได้ไม่ยากนัก

  แน่ล่ะว่าการทำ Stand Up Comedy ไม่ใช่เรืองง่าย ผมจำได้ว่ายูเคยเล่าให้ฟังว่าเครียดมาก และความเชี่ยวชาญในเป็นพิธีกรที่เก่งของเขานั้นไม่ได้ช่วยอะไรเสียด้วยซ้ำ

  แม้ว่าจะไม่ได้ดูสด แต่ผมเห็นได้จากหลายครั้งในคลิปที่มีความเครียดแฝงอยู่ในแววตา มีอะไรหลายอย่างที่รู้สึกได้ว่าเขาตั้งใจทำมันมากจนกลายเป็นความกดดัน ประกอบกับบางมุกที่ดูเหมือนจะแป้กบ้าง ล่มบ้างในบางครั้ง

  อย่างไรก็ตาม... เขาก็พาเราเดินทางมาถึงตอนจบได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้


  - 4 -

  ความเห็นส่วนตัวของผมที่มีต่อ "ยู" ผมไม่คิดว่านี่เป็น Stand Up Comedy ที่ขำสนุกจนกรามค้างขนาดนั้น มันเป็นการเล่าเรื่องเพลินๆ ถึงประสบการณ์ชีวิตของเขา ซึ่งผ่านการร้อยเรียงเรื่องราวมาดีในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับที่จะกล้าบอกได้ว่ามันเป็นโชว์ที่ "ดีที่สุด" ของเขา (แน่ละมันเพิ่งทำโชว์แรกนี่หว่า - -")

  ในฐานะของ "คนดู" ผมคิดว่านี่คือก้าวแรกที่น่าสนใจของกตัญญู และน่านับถือในความคิดที่เขากล้าทำงานชิ้นนี้ออกมาด้วยความมุ่งมั่นของตัวเอง และประสบการณ์นี้ผมคิดว่ามันจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในครั้งต่อๆไป

  อย่างไรก็ตามเรื่องบางเรื่องที่ยูเล่า ทำให้เราย้อนมองตัวเองได้เหมือนกัน ว่าที่จริงแล้ว ชีวิตของเรานั้นต่างก็มีความห่วยสัสซ่อนอยู่ในนั้นไม่ต่างกันกับเขา


  - 5 -

  ท้ายที่สุด ผมเพิ่งรู้ว่าวันจัดงาน Stand Up Comedy ครั้งนี้ คือ วันเกิดของเขา และไม่แน่ใจว่ามันเป็นความตั้งใจที่จะฉลองครบรอบ 30 ปีให้กับตัวเองด้วยหรือเปล่า 

  หลังจากดูคลิปในยูทูปจบ ผมนึกถึงภาพของงาน นึกถึงบรรยากาศที่มีคนเฮฮาขำขัน ทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จักซื้อบัตรมารวมตัวนั่งฟังเรื่องราวของเขาในวันคล้ายวันเกิดที่ผ่าน

  ผมคิดว่าหลังจากเรื่องราวในวันนั้น
  เขาคงไม่รู้สึกว่าชีวิตตัวเองห่วยสัสอีกต่อไป

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in