Every Day Bloghellowriter
การเลือกของเล่นให้เหมาะกับเด็ก 7-11 เดือน
 • การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับวัยของเด็กอาจจะเป็นเรื่องหนักใจของพ่อแม่หลายคน เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับเด็ก ถ้าหากเลือกผิด นอกจากจะไม่ทำให้เด็กสนใจแล้วยังเป็นการสิ้นเปลืองเงินอีกด้วย วิธีการเดียวที่จะช่วยแก้ไขในเรื่องนี้ได้ก็คือพ่อแม่ต้องหาวิธีการเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะสมกับวัยเสียก่อน

  ตอนนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีการเลือกของเล่นเด็ก 7-11 เดือนนั้นควรจะเลือกแบบไหนเพราะว่าเด็กในช่วงนี้ถือว่าเริ่มที่จะเรียนรู้อะไรได้บ้าง และตอบสนองกับสิ่งต่างๆได้มากกว่าเด็กทารกแรกเกิด


  ของเล่นที่เหมาะสมกับเด็ก7-11 เดือน

  ก่อนอื่นอยากจะให้เข้าใจเกี่ยวกับเด็กวัยนี้ก่อนว่ามีพัฒนาการในด้านใดบ้านสำหรับเด็กที่อยู่ในช่วง 7-11 เดือน จะเป็นช่วงที่เด็กเริ่มรู้จักสำรวจสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัวแล้ว ว่าคืออะไร โดยสมองจะเริ่มคิด แลละเริ่มทำการหัดยืนหัดเดินบ้างการเลือกของเล่นสำหรับเด็กในวัยนี้จะต้องเป็นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการเกี่ยวกับเรื่องการตอบสนองและการเรียนรู้ของเด็กโดยเฉพาะ ของเล่นที่ควรมีได้แก่


  1.ของเล่นที่มีเสียง

  โดยของเล่นประเภทนี้จะช่วยทำให้เด็กได้ตอบสนองงกับสิ่งต่างๆที่อยู่รอบตัว อาจจะเป็นโมบายรูปต่างๆ ที่มีเสียงที่จะช่วยทำให้เด็กนอนหลับง่ายขึ้น หรือจะเป็นกล่องเสียงที่ทำให้เด็กรู้จักสิ่งของต่างๆเป็นต้นว่ารูปสัตว์ ก็มีเสียงของสัตว์ เสียงจากธรรมชาติสำหรับข้อควรระวังของของเล่นกับเด็กวัยนี้ก็คือต้องมั่นใจว่าของเล่นไม่เกิดอันตราย เช่น ไม่มีของมีคม หรือแตกหักได้ง่าย


  2.ของเล่นที่โผล่-หาย

  ของเล่นประเภทนี้เป็นของเล่นเด็ก7-11 เดือนที่ดีมากที่สุดอีกชิ้นเพราะจะทำให้ระบบการตอบสนองของร่างกายของเด็กดีขึ้นกว่าเดิมอีกทั้งยังทำให้ระบบการคิดหรือสติปัญญาของเด็กได้พัฒนาด้วย เป็นต้นว่าของที่โผล่ขึ้นมานั้น มันหายไปได้อย่างไร เด็กก็จะเริ่มคิดหาคำตอบเอง จากนั้นก็จะหาคำตอบได้ว่ามันไม่ได้หายไปไหน เพียงแค่มันหลบซ่อนอยู่เท่านั้น


  3.ของเล่นในอ่างอาบน้ำ

  ขณะที่ลูกอาบน้ำก็เป็นช่วงที่จะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ได้ฉะนั้นการหาของเล่นมาเสริมในอ่างอาบน้ำของลูกจะเป็นตัวช่วยให้เด็กได้รู้สึกสนุกกับการอาบน้ำ และได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน เช่นตุ๊กตาตายางตัวเล็กๆ ที่เป็นรูปสัตว์ชนิดต่างๆที่จะทำให้เด็กรู้ว่าสัตว์แต่ละชนิดคือสัตว์อะไร ชื่นอว่าอะไร


  4.รถของเล่น

  ข้อดีของการให้เด็กในวัยนี้ได้เล่นของเล่นหรืออะไรก็ตามที่ต้องออกแรง จะเป็นการช่วยระบบกล้ามเนื้อของร่างกายให้มีการพัฒนาให้แข็งแรงกว่าเดิม เด็กก็จะเดินได้เป็นเร็วขึ้นอีกทั้งยังช่วยทำให้สุขภาพของเด็กแข็งแรงอีกต่างหาก

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างของของเล่นเด็ก7-11 เดือนที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย แต่ยังมีของเล่นอีกหลายชนิดซึ่งถือว่าเป็นของเล่นเสริม อาจจะมีก็ได้ไม่มีก็ได้ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมก็คือของเล่นแต่ละอย่างที่หามาให้เด็กในวัยนี้ ควรจะเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆของเด็กก่อน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in