Trend HackingMiniMan
ส่องอุตสาหกรรมรถยนต์ในไทยปี 2020 น่าจับตามองขนาดไหน
 • หากจะบอกว่าเมืองไทยจัดเป็นประเทศที่มีคนใช้รถยนต์กันเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก สังเกตได้จากบนท้องถนนที่มีรถจำนวนมากวิ่งขวักไขว่ไปมาจนทำให้การจราจรติดขัดไปตาม ๆ กันโดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ทั้งหลาย บรรดาโชว์รูมต่าง ๆ อาทิ มิตซู ช เอราวัณ และที่อื่น ๆ จัดโปรโมชั่นมากมาย แต่จริง ๆ ในบ้านเราไม่ได้มีแค่การใช้รถยนต์เท่านั้น ยังมีอุตสาหกรรมรถยนต์เกี่ยวกับชิ้นส่วน อะไหล่ ที่นับว่าเป็นฐานการผลิตสำคัญของโลกอยู่หลายแห่งมากทีเดียว แล้วแนวโน้มที่คาดจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกัน

  แนวโน้มอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยในปี 2020 จากมุมมองผู้ใช้งาน


  หากว่ากันตามมุมมองของคนทั่ว ๆ ไปที่ใช้งานรถยนต์ ความต้องการหรืออุปสงค์ในการซื้อรถยังคงมีมากขึ้นกว่าเดิม แม้ก่อนหน้าจะมีการเพิ่มอัตราภาษีแต่ทางผู้ผลิตเองก็พยายามลดค่าใช้จ่ายบางส่วนเพื่อให้ผู้บริโภคยังคงซื้อรถใช้งานได้ตามปกติ สังเกตว่าบนท้องถนนยังคงมีรถป้ายแดง รถรุ่นใหม่ ๆ วิ่งอยู่มากมาย นั่นจึงแสดงผลลัพธ์ออกมาชัดเจนถึงความต้องการที่มีอัตราสูงขึ้นไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร

  ผู้ผลิตรถยนต์กับการเปลี่ยนแปลง

  ในทางเทคโนโลยีการผลิตเองแม้ปัจจุบันยังคงใช้งานเครื่องยนต์ที่ต้องเติมน้ำมันแต่อนาคตคาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะค่อย ๆ เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังเช่นมีหลาย ๆ เจ้าเวลานี้เริ่มนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้สนใจต้องการประหยัดพลังงาน แก้ปัญหาโลกร้อนและมลพิษต่าง ๆ ที่ทำให้โลกเริ่มเสื่อมสภาพลงไปทุกที อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมรถยนต์ในปี 2022 นี้ยังเชื่อว่ารถยนต์เครื่องยนต์ทั่วไปยังคงได้รับความนิยมเหมือนเดิม เพราะคงต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรกว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาตีตลาดและกลายเป็นรถที่ได้รับความนิยมในอนาคต

  แบรนด์รถยนต์ใหญ่ปิดตัวในไทย ส่งผลกระทบหรือไม่

  หลังจากมีข่าวว่า เชฟโรเล็ต แบรนด์รถยนต์ชื่อดังระดับโลกตัดสินใจปิดศูนย์บริการทุกสาขาในประเทศไทย นั่นทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายว่าแบบนี้อุตสาหกรรมรถยนต์ในเมืองไทยมีผลกระทบหรือมีปัญหาอะไรจึงทำให้แบรนด์ดังระดับโลกตัดสินใจไม่ทำตลาดต่อ หากว่ากันตามหลักเรื่องนี้อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับเมืองไทยโดยตรงอาจเป็นเรื่องยอดขายที่ตก เพราะคุณภาพลดลง คนให้ความสนใจกับรถแบรนด์นี้น้อยลง แต่ทางผู้บริหารเองก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก จนท้ายที่สุดก็นำมาซึ่งการปิดตัวดังที่ได้เห็นกันไป ดังนั้นการที่คนไทยไม่สนใจแบรนด์เท่ากับยังคงให้ความสนใจแบรนด์อื่นอยู่ จึงไม่ได้มีผลกระทบอะไรมากมายนัก

  คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ไทยในปี 2020 จะเป็นอย่างไร หรือระบบเศรษฐกิจของไทยจะมีผลให้อุตสาหกรรมประเภทนี้ชะลอตัวหรือถดถอยมากน้อยแค่ไหน เป็นเรื่องน่าสนใจมากเลยทีเดียว

  ============
  ขอขอบคุณรูปภาพจาก
  Image by Hermann Traub from Pixabay
  Image by Free-Photos from Pixabay
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in