INTERNITYTeerisara Nnei
01 : first step
 •        3 สัปดาห์แรกของการฝึกงานซึ่งเป็นก้าวแรกที่ได้เดินออกมาจาก comfort zone ตอนเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยผ่านไปไวมาก รู้ตัวอีกทีเดือนมิถุนายนก็เหลืออีกเพียงแค่สามวันเท่านั้น

         สัปดาห์แรกสำหรับฉันถือว่าหนักหนาเอาการอยู่ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้ลงมือทำงานให้คนอื่นที่ไม่ใช่อาจารย์ในเอกตรวจ และยังเป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสการทำงานจริง ๆ 
  ฉันกับเพื่อนได้รับหน้าที่เป็น Media Planner และ Content Creator คือ ทำหน้าที่คอยวางแผนว่าจะลงคอนเทนท์วันไหน เมื่อไหร่ และคอยควบคุมดูแลและจัดการ platform ต่าง ๆ ของร้านไม่ว่าจะเป็น facebook, twitter, instagram ให้เรียบร้อย และยังต้องคิดหาคอนเทนท์ที่น่าสนใจเอามานำเสนอให้สอดคล้องกับหนังสือที่มีอยู่ในร้าน คิดหา copy ที่จะสามารถดึงดูดให้คนสนใจได้ รวมไปถึงการทำภาพ graphic ด้วย

  ในสัปดาห์แรกนั้นฉันกับเพื่อนเหมือนเจอ culture shock เนื่องจากยังไม่มีความรู้ทางด้านการตลาดมากนัก และที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำงานเขียนที่เน้นทั้งคุณค่าและเน้นทั้งการขายด้วย ทว่ายังโชคดีที่หัวหน้าใจดีให้ฉันกับเพื่อนได้ทำงานร่วมกัน จึงได้ช่วยกันใช้สมองกลั่นเอาผลงานออกมา 

  หลังจากผ่านสัปดาห์แรกของการฝึกงานมาได้ ทำให้ฉันรู้สึกขอบคุณที่สาขามีสอนการทำกราฟฟิกเบื้องต้นเป็นอย่างมาก ทำให้ฉันมีทักษะการใช้โปรแกรม adobe illustrator แต่ก็ทำให้ฉันรู้สึกเสียดายที่หลักสูตรที่ฉันเรียนไม่มีการสอนเรื่องการตลาดอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงปีแรก ๆ อย่างปี 1 และ ปี 2 เพราะขึ้นปี 3 มามีวิชาฝึกงาน ถึงจะพอมีความรู้ติดตัว หรือไปเสาะหามาเพิ่ม แต่กว่าจะเรียนรู้งานได้ก็ต้องปรับจูนกันพักใหญ่ ฉันคิดว่าส่วนนี้แหละที่ทำให้เด็กในสาขาเราไม่มั่นใจในฝีมือของตัวเอง เพราะเมื่อเอาไปเทียบกับคนอื่นที่เรียนกราฟฟิก หรือเรียนวาดภาพประกอบเหมือนกัน ด้านนิเทศศิลป์ของเขาเลยแข็งแรงกว่าเรามาก ถ้าหากเราแข็งเรื่องการตลาดด้วย ก็จะทำให้ผลผลิตจากสาขานี้เก่งจนน่ากลัวเลย เพราะในเรื่องของการทำงานที่เน้นคุณค่าสาขาเราไม่แพ้ใครแน่นอน

  ส่วนเรื่องเนื้องานที่ได้ทำไปแล้ว และได้รับผลตอบรับดีจนทำให้หายเหนื่อย จะเล่าในบทความถัดไป
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in