MUSIC TASTEMAGAZYN
#2 Ariana Grande — Sweetener (2018)
 • "𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫 𝐛𝐫𝐢𝐧𝐠𝐬 𝐬𝐨𝐦𝐞 𝐬𝐮𝐫𝐩𝐫𝐢𝐬𝐞𝐬"  𝐆𝐞𝐧𝐫𝐞𝐬 𝐂𝐨𝐧𝐭𝐞𝐦𝐩𝐨𝐫𝐚𝐫𝐲 𝐑&𝐁, 𝐄𝐥𝐞𝐜𝐭𝐫𝐨𝐩𝐨𝐩 / 𝐋𝐚𝐛𝐞𝐥 : 𝐑𝐞𝐩𝐮𝐛𝐥𝐢𝐜 / 𝐑𝐞𝐥𝐞𝐚𝐬𝐞𝐝 : 𝐀𝐮𝐠𝐮𝐬𝐭 𝟏𝟕, 𝟐𝟎𝟏𝟖

  หลังจากที่ผ่านช่วงมรสุมชีวิต กับเหตุการณ์เลวร้ายที่ได้เกิดขึ้นแบบไม่คาดคิดของ 𝐀𝐫𝐢𝐚𝐧𝐚 𝐆𝐫𝐚𝐧𝐝𝐞 เมื่อปีก่อน ซึ่งแน่นอนมันได้เกิด “ผลกระทบต่อจิตใจ” ของเธอและแฟนเพลงทุก ๆ คนเป็นอย่างมาก เลยทำให้เหตุการณ์ ณ ตอนนั้น กลายมาเป็นตัวแปรผันในการ กลับมาในครั้งนี้ แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในปี 𝟐𝟎𝟏𝟖 นี้กับอัลบั้มใหม่ชุดที่ 𝟒 อย่าง “𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫” ที่พร้อมจะมาเสิร์ฟให้ทุกคนได้พบเจอความ “เซอร์ไพรส์” เต็มไปด้วยรสชาติของ “ความหวาน” โดยที่ไม่ต้องพึ่งน้ำตาล เพราะมีเพียงแค่ความ “สนุกสนาน” ที่ต้องการให้ผู้ฟังได้มาลิ้มลองรสชาติ พร้อมร่วมสนุกไปด้วยกันแค่นั้นก็พอ  𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫 𝐫𝐞𝐜𝐞𝐢𝐯𝐞𝐝 𝐭𝐡𝐞 𝐆𝐫𝐚𝐦𝐦𝐲 𝐟𝐨𝐫 𝐁𝐞𝐬𝐭 𝐏𝐨𝐩 𝐕𝐨𝐜𝐚𝐥 𝐀𝐥𝐛𝐮𝐦 𝐢𝐧 𝟐𝟎𝟏𝟗  𝟏. 𝐫𝐚𝐢𝐧𝐝𝐫𝐨𝐩𝐬 (𝐚𝐧 𝐚𝐧𝐠𝐞𝐥 𝐜𝐫𝐢𝐞𝐝)

  เริ่มกันด้วยแทร็กอินโทรเปิดอัลบั้มที่เป็นการโชว์เนื้อเสียงแบบ 𝐚𝐜𝐚𝐩𝐞𝐥𝐥𝐚 ไร้ซึ่งเสียงดนตรีใด ๆ ถือว่าเป็นแทร็ก 𝐭𝐫𝐢𝐛𝐮𝐭𝐞 ที่ได้ระลึกถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในเมือง 𝐌𝐚𝐧𝐜𝐡𝐞𝐬𝐭𝐞𝐫 ที่ผ่านมาเมื่อปีก่อน ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เพียงอินโทรสั้น ๆ แต่เสียงร้องของอารินั้นก็ได้ถ่ายทอดมันออกมาไปด้วยความรู้สึกที่เต็มเปี่ยม
  ถ้าเป็นแฟนเพลงของอาริก็น่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าเธอทำอินโทรเปิดอัลบั้มได้เพราะทุกเพลง อย่างอินโทรนี้ก็เป็นแทร็กเปิดอัลบั้มที่เพราะเหมือนกัน นอกจากนั้นยังเป็นเหมือนการละทิ้งความเศร้าเอาไว้ในแทร็กเปิดนี้ด้วย และอาริยังได้หยิบยื่นเอาท่อนเพลง 𝐀𝐧 𝐀𝐧𝐠𝐞𝐥 𝐂𝐫𝐢𝐞𝐝 (𝟏𝟗𝟔𝟒) ของวง 𝐓𝐡𝐞 𝐅𝐨𝐮𝐫 𝐒𝐞𝐚𝐬𝐨𝐧𝐬 มาใช้ในแทร็กนี้ ส่วนตัวเรารู้สึกประทับใจเสียงร้องไฮโน้ตอาริตรงท่อน “𝐬𝐡𝐞 𝐜𝐫𝐢𝐞𝐝” มาก มันทัชและกินใจไปหมด  𝟐. 𝐛𝐥𝐚𝐳𝐞𝐝 (𝐟𝐞𝐚𝐭. 𝐏𝐡𝐚𝐫𝐫𝐞𝐥𝐥 𝐖𝐢𝐥𝐥𝐢𝐚𝐦𝐬)

  หลังจากที่เราได้ละทิ้งความเศร้าเอาไว้ในแทร็กแรกไปแล้ว ก็ได้ถึงเวลาเติมน้ำตาลและความสนุกสนานให้กับร่างกายสักที โดยแทร็กนี้ก็ได้ฟาร์เรลล์ที่เป็นทั้งโปรดิวเซอร์หลักในอัลบั้ม แถมยังมาร่วมร้องเพื่อเพิ่มความสนุกให้อีก แล้วดนตรี 𝐟𝐮𝐧𝐤𝐲-𝐦𝐨𝐭𝐨𝐰𝐧 ก็ทำให้เรารู้สึกค่อนข้างเอ็นจอย พร้อมกับรู้สึกเฟรชและแปลกใหม่ มันกระปรี้กระเปร่าอย่างบอกไม่ถูก
  ตัวเพลงนี้เองก็พูดถึง “การที่เราได้รู้สึกรักใครสักคน และพร้อมที่จะอยู่กับเขา” แต่ดูเหมือนว่าสำหรับใครหลาย ๆ คนคงจะไม่ค่อยรักหรือปลื้มแทร็กนี้มากนักเท่าไหร่ ซึ่งเราก็เข้าใจตรงจุดนี้ เพราะตอนที่เราฟังครั้งแรกก็แอบเซอร์ไพรส์อยู่เหมือนกัน แต่ความรู้สึกแปลกใจของเรานั้น ไม่ใช่เพราะว่าเราไม่ชอบเพลง เราแปลกใจตรงเพลงแนวนี้มันดันเข้ากันกับอาริเฉย แทร็กนี้เลยกลายเป็นหนึ่งไฮไลต์พิเศษ ๆ ในอัลบั้ม  𝟑. 𝐭𝐡𝐞 𝐥𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 (𝐟𝐞𝐚𝐭. 𝐍𝐢𝐜𝐤𝐢 𝐌𝐢𝐧𝐚𝐣)

  “แสงสว่าง” ที่อาริพยายามจะสื่อนั้นสามารถตีความได้กว้างหลายอย่าง แต่ที่ชัด ๆ เราว่าเธอน่าจะหมายถึง 𝐩𝐨𝐬𝐢𝐭𝐢𝐯𝐢𝐭𝐲 หรือ สิ่งที่ดีต่อตัวเราเอง โดยอาริเลือกที่จะใช้แสงสว่างนี้ มาเพื่อทดแทน 𝐝𝐚𝐫𝐤𝐧𝐞𝐬𝐬 ที่สื่อถึง ความเศร้า, ช่วงอันเวลายากลำบาก ที่เธอได้พบผ่าน แสงสว่างเลยเปรียบเสมือน “พลังงานบวก” ของเธอที่เคยถูก “ความมืด” นั้นขโมยไป และเสียงผู้ชายที่แทรกในเพลงก็เป็นเสียงของ 𝐀𝐫𝐥𝐞𝐧 𝐒𝐩𝐞𝐜𝐭𝐞𝐫 ที่เกิดจากเหตุการณ์ในขณะที่เขากำลังประชุมเรื่อง 𝐡𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡 𝐜𝐚𝐫𝐞 เมื่อปี 𝟐𝟎𝟎𝟗 โดยฟาร์เรลล์ได้ใช้ประโยคคำพูดของเขามา 𝐬𝐚𝐦𝐩𝐥𝐞 เพื่อจะแสดงให้เห็นถึงความหวังท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย เหมือนอาริ ณ ตอนนี้
  การที่อาริเลือกเอาพี่สาวคนสนิทอย่าง 𝐍𝐢𝐜𝐤𝐢 𝐌𝐢𝐧𝐚𝐣 มาแร็พเปิดให้ก็เหมือนกับเป็นการชักชวนคนฟังให้เราได้คุ้นหูกับดนตรีแนวใหม่ ๆ ที่เริ่มจะเอนเอียงไปในทิศทางของ 𝐡𝐢𝐩-𝐡𝐨𝐩 มากยิ่งขึ้น เราชอบลูกเล่น, จังหวะของเพลงในแทร็กนี้ เหมือนรู้สึกว่าฟาร์เรลล์ยังคงทำบีทที่โดดเด่น พร้อมใส่ดีเทลมาเยอะดี และการที่อาริร้องท่อนคอรัสวนลูปซ้ำ ๆ ไปมาก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันทำให้ติดหู และเพลงมันยังออกมาดูเก๋มากด้วย  𝟒. 𝐑.𝐄.𝐌

  𝐫.𝐞.𝐦 ย่อมาจาก (𝐫𝐚𝐩𝐢𝐝 𝐞𝐲𝐞 𝐦𝐨𝐯𝐞𝐦𝐞𝐧𝐭) หรือเป็นสภาวะอาการที่เรามักจะเห็นภาพในขณะที่เรากำลังหลับ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “ฝัน” และเหมือนแทร็กนี้ของอารินั้นจะเป็น “ฝันดี” ซะด้วย เพราะเป็นการฝันถึงคนรักที่บอกผ่านเนื้อเพลงอันโรแมนติก และเสียงร้อง 𝐡𝐚𝐫𝐦𝐨𝐧𝐢𝐞𝐬 อันนุ่มนวล มันก็ช่างชักชวนให้เราเพ้อและเคลิ้มตาม แถมยังรู้สึกฟุ้งซะจนอบอวลแทบจะไม่อยากโดนปลุกให้ตื่นจากฝันหวานนั้นเลยจริง ๆ
  ฟาร์เรลล์เลือกใช้เพลง 𝐖𝐚𝐤𝐞 𝐔𝐩 ของ 𝐁𝐞𝐲𝐨𝐧𝐜𝐞 ส่งต่อให้อาริได้เป็นเจ้าของ เราคิดว่ามันเหมาะมาก ๆ เพราะฟังจากเวอร์ชั่น 𝐝𝐞𝐦𝐨 ต้นฉบับ โทนของเพลงเวอร์ชั่นอารินั้นค่อนข้างจะหวานและเพ้อฝันกว่า เราว่าดนตรีแนว 𝐝𝐫𝐞𝐚𝐦 𝐩𝐨𝐩, 𝐫&𝐛 ยุค 𝟎𝟎’𝐬 มันเข้ากับเสียงร้องอาริมาก ๆ ด้วย และก็ยังเป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกว่าฟาเรลล์เขาก็ทำแนวฟุ้งหวาน ๆ ได้เหมือนกัน เพลงมันเลยออกมาฟังง่าย แถมยังเพราะอีกด้วย  𝟓. 𝐆𝐨𝐝 𝐢𝐬 𝐚 𝐰𝐨𝐦𝐚𝐧

  ซิงเกิ้ลที่สองในอัลบั้ม ที่เป็นที่พูดถึงและคนให้ความสนใจมากที่สุด ด้วยชื่อ “𝐠𝐨𝐝 𝐢𝐬 𝐚 𝐰𝐨𝐦𝐚𝐧” ดูจะเป็นเหมือนกับการส่งสารถึง “เพศแม่” ความยิ่งใหญ่ของ “ความเป็นผู้หญิง” แต่เอาจริง ๆ แก่นของเพลงมันไม่ได้สื่อถึงแค่เรื่อง 𝐬𝐞𝐱𝐮𝐚𝐥 อย่างเดียวด้วย ปกติเราเคยเห็นอาริร้องเพลงที่พูดถึงเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์มาก็เยอะแล้ว แต่สำหรับแทร็กนี้ค่อนข้างจะแตกต่างจากเพลงอื่น ๆ อย่างการที่อาริเล่นกับประเด็นเปรียบเปรยว่า “พระเจ้าคือผู้หญิง” นั้นได้แฝงไปด้วย 𝐟𝐞𝐦𝐢𝐧𝐢𝐬𝐦 ในทัศนคติของอาริอย่างชัดเจน พร้อมกับเล่ามันออกมาอย่างที่ตัวเธอเองถนัด โดยอิงเอามาจากความไม่เท่าเทียมของเรื่องเซ็กส์จากชายหญิงแบบง่าย ๆ นี่แหละ
  สำหรับงานของโปรดิวเซอร์คู่บุญขาประจำอย่าง 𝐈𝐥𝐲𝐚 𝐒𝐚𝐥𝐦𝐚𝐧𝐳𝐚𝐝𝐞𝐡 มักจะเป็นที่ถูกใจคนฟังและแฟนเพลงของเธออยู่แล้ว ด้วยซาวด์ดนตรี 𝐬𝐞𝐱𝐮𝐚𝐥 𝐯𝐢𝐛𝐞 ที่เราคุ้นหู ฟังแค่ครั้งเดียวก็รู้ว่าเนี่ยสไตล์ 𝐚𝐫𝐢𝐚𝐧𝐚 เราชอบที่เพลงมันมีความเป็น 𝐩𝐨𝐩 ที่โคตร 𝐩𝐨𝐰𝐞𝐫𝐟𝐮𝐥 ทั้งยังสื่อถึงความเป็น 𝐟𝐞𝐦𝐚𝐥𝐞𝐬 𝐞𝐦𝐩𝐨𝐰𝐞𝐫𝐦𝐞𝐧𝐭 ได้ดีและมีอิมแพคอย่างมาก แล้วช่วงท้ายเพลงอาริยังใส่เสียงร้องของตัวเธอเองหลาย ๆ เลเยอร์ให้กลายเป็นการร้องแบบ “ประสานเสียง” เพื่อที่จะเน้นย้ำให้ชัดเจนว่า “𝐠𝐨𝐝 𝐢𝐬 𝐚 𝐰𝐨𝐦𝐚𝐧” นั้นหมายถึงผู้หญิงทุก ๆ คน  𝟔. 𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫

  𝐰𝐡𝐞𝐧 𝐥𝐢𝐟𝐞 𝐠𝐢𝐯𝐞𝐬 𝐲𝐨𝐮 𝐥𝐞𝐦𝐨𝐧𝐬, 𝐦𝐚𝐤𝐞 𝐥𝐞𝐦𝐨𝐧𝐚𝐝𝐞” เป็นประโยคเตือนใจที่อาริได้หยิบเอามาใส่ให้กลายเป็นคอนเซ็ปท์อัลบั้ม เหมือนเธอยังคงเตือนผู้ฟังให้รู้ว่า ถึงแม้ชีวิตคนเราที่มักจะเจอแต่เรื่องแย่ ๆ เต็มไปด้วย ความขมขื่น แต่อย่าลืมว่า เราก็สามารถเปลี่ยนให้มันเป็น ความหอมหวาน ได้ เพราะขนาด เลมอนรสเปรี้ยว ยังกลายเป็น น้ำเลมอนหวาน ได้เลย เพียงแค่เรารู้จัก ปรุงมัน ผสมผสานมัน ดัดแปลงมัน ซึ่งมันอาจจะทำให้ชีวิตเรานั้น เปลี่ยนแปลงกลายเป็นความสุขอันแสนหวาน อย่างที่แทบไม่แพ้น้ำตาลเลยแหละ
  ถือว่าเป็นเพลงไตเติ้ลแทร็กที่ตอบโจทย์อัลบั้มมาก ๆ ฟาร์เรลล์ยังคงทำเมโลดี้ได้หวาน และ ไม่ลืมที่จะใส่ความสนุกด้วยซาวน์ด 𝐯𝐢𝐝𝐞𝐨 𝐠𝐚𝐦𝐞 ลงไปในนั้นด้วย แถมท่อนคอรัสยังสวิตช์ให้ความเป็น 𝐡𝐢𝐩-𝐡𝐨𝐩 น่ารักขึ้นมานิด ๆ เพื่อที่จะได้ชวนให้เราขยับโยกตามเพลง  𝟕. 𝐬𝐮𝐜𝐜𝐞𝐬𝐬𝐟𝐮𝐥

  แทร็กที่เล่าถึงเรื่องราวการ “ประสบความสำเร็จ” ในอาชีพหน้าที่การงานของอาริ ที่เหมือนกับว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันเข้าที่เข้าทางสำหรับเธอแล้ว แอบชอบตรงที่ฟาร์เรลล์ใส่ซาวน์ความเป็น 𝐣𝐚𝐳𝐳 𝐯𝐢𝐛𝐞 ลงไป เมโลดี้ในแทร็กนี้ก็ดูมีความ 𝐠𝐥𝐚𝐦 โตเป็นสาว ผสมกับกลิ่นอายดนตรี 𝐭𝐫𝐨𝐩𝐢𝐜𝐚𝐥 แบบสวย ๆ อีกด้วย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแทร็กที่อาริต้องการจะแบ่งปันความสุขให้กับคนฟังทุกคน แล้วเธอก็ยังรู้สึกเอ็นจอยกับการใช้ชีวิต และสนุกทุกครั้งที่ได้ร่วมงานกับคนใหม่ ๆ มากมาย  𝟖. 𝐞𝐯𝐞𝐫𝐲𝐭𝐢𝐦𝐞

  แทร็กที่เล่าถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ “เรื่องความรัก” ของตัวอาริเอง โดยแทร็กนี้เป็นเพลงที่เธอเองได้เริ่มพูดถึง 𝐌𝐚𝐜 𝐌𝐢𝐥𝐥𝐞𝐫 เมื่อตอนที่พวกเขาทั้งคู่ยังคงรักกันดีอยู่ ซึ่งความสัมพันธ์ของพวกเขานั้นก็ไม่ค่อยจะราบรื่นเท่าไร จนมันเป็นปัญหาที่คอยกวนใจอาริอยู่ตลอด เพราะว่าชอบมีเรื่องให้ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง และถึงแม้เขาจะทำให้เธอเสียใจ แต่สุดท้ายเธอก็อดไม่ได้ที่จะย้อนกลับไปหาเขาอยู่ตลอดแทบทุกครั้งเลย
  ทั้งคู่เริ่มรู้จักกันตอนร่วมงานในเพลง 𝐓𝐡𝐞 𝐖𝐚𝐲 เมื่อปี 𝟐𝟎𝟏𝟑 หลังจากนั้นก็ได้ห่าง ๆ กันไป จนกระทั่งอาริได้กลับไปพัฒนาความสัมพันธ์ที่ชัดเจนกับเขาอีกครั้งในปี 𝟐𝟎𝟏𝟔 (ปัจจุบันพวกเขานั้นได้เลิกรากันไปแล้ว) 


  ผลงานของ 𝐌𝐚𝐱 𝐌𝐚𝐫𝐭𝐢𝐧, 𝐈𝐥𝐲𝐚 ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี เพราะด้วยดนตรี 𝐫&𝐛-𝐭𝐫𝐚𝐩 ที่ยังคงเป็นสไตล์ของอาริในแบบเก่า แต่โปรดิวเซอร์เขาก็ไม่ลืมที่จะมิกซ์ผสมผสานดนตรีเข้าให้เป็นอาริใน แบบใหม่” ด้วย  𝟗. 𝐛𝐫𝐞𝐚𝐭𝐡𝐢𝐧

  ณ ปัจจุบันผู้คนต่างพากันเจอกับปัญหา ความเครียด ความกดดัน และ ความวิตกกังวล กันมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่มันท้าทาย เราต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับอาการเหล่านั้น เพื่อที่จะได้ผ่านไปให้ได้ เช่น วิธีง่าย ๆ คือการ “หายใจเข้าลึก ๆ” ซึ่งเป็นเทคนิคทั่วไป ที่เรานั้นสามารถใช้ได้ง่ายและได้ผลจริง แทร็กนี้อาริได้เขียนเนื้อเพลงที่ขึ้นมาจาก สภาวะ (𝐀𝐧𝐱𝐢𝐞𝐭𝐲) อาการวิตกกังวลของตัวเธอเอง ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์อันร้ายแรงจาก 𝐌𝐚𝐧𝐜𝐡𝐞𝐬𝐭𝐞𝐫 ที่ผ่านมา เธอพยายามที่จะบอกให้เรารู้ว่า “การสูดลมหายใจเข้าอย่างช้า ๆ” มันจะช่วยเยียวยารักษา และควบคุมความเครียดให้ผ่านพ้นไป
  ซาวน์ดของดนตรีเริ่มเอนเอียงมาเป็นแนวอาริมากขึ้นละ เพราะได้ 𝐈𝐥𝐲𝐚 มาช่วยโปรดิวซ์ให้เหมือนเดิม และเสียงของอาริเองก็ยังช่วยเสริมด้วยการร้องที่ส่งผ่านอารมณ์แบบ “ไม่ไหวแล้ว” นั้นออกมา เราชอบบีทที่มันหนักแน่น รู้สึกว่ามันช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเพลง แถมจุดพีคตรงท่อนบริดจ์ช่วงโซโล่กีตาร์ไฟฟ้าที่ฟังแล้วรู้สึกกำลังจะเดือดปะทุ หายใจเข้าแทบไม่ทัน


  𝐩.𝐬. ระหว่างที่อาริกำลังเข้าห้องอัด เธอเกิดอาการเครียดและวิตกกังวล จนเธอต้องออกไปสูดอากาศข้างนอกและใช้เวลาอยู่เงียบ ๆ อยู่สักพักคนเดียว เพื่อที่จะได้กลับเข้ามาอัดแทร็กนี้อย่างเสร็จสมบูรณ์  𝟏𝟎. 𝐧𝐨 𝐭𝐞𝐚𝐫𝐬 𝐥𝐞𝐟𝐭 𝐭𝐨 𝐜𝐫𝐲

  หลังจากที่เธอได้ระบายความอัดอั้นตันใจไปในแทร็กที่แล้ว “ไม่เหลือน้ำตาให้ร้องไห้” ก็เป็นเสมือนการได้ปล่อยวาง ก้าวผ่านเรื่องราวโศกเศร้านั้นมาแล้ว โดยเป็นการเล่าเรื่องราวเหมือนกับฟ้าหลังฝน เพราะอาริได้ร้องไห้มากพอจนที่จะลืมเรื่องเศร้านั้นไปได้ การที่เธอมองเห็นสายรุ้งสาดส่องมาที่ตา มันคือสัญลักษณ์ของ “ความหวัง” รวมถึงการรักษา เพราะเธอพร้อมที่จะ 𝐦𝐨𝐯𝐞 𝐨𝐧 และเดินหน้า เพื่อที่จะสู้กับปัญหาต่อไป
  ซิงเกิ้ลแรกเปิดอัลบั้มที่ได้ 𝐌𝐚𝐱 𝐌𝐚𝐫𝐭𝐢𝐧 คนคุ้นเคยมาโปรดิวซ์ให้เช่นเคย ซึ่งถือว่าเป็นการเปิด 𝐮𝐩𝐬𝐢𝐝𝐞 𝐝𝐨𝐰𝐧 𝐞𝐫𝐚 ได้ดีมาก ๆ ตอนที่เห็นชื่อเพลงครั้งแรกก็นึกว่าอาริจะมาแบบเพลงเศร้าแนว 𝐩𝐨𝐩-𝐛𝐚𝐥𝐥𝐚𝐝 แต่พอได้ฟังจริง ๆ สรุปแล้ว “ผิดคาด” แต่เราไม่ได้ผิดหวังสักนิดเดียว เราชอบซาวน์ดแนว 𝐫&𝐛 ยุค 𝟗𝟎𝐬 ที่มิกซ์เข้ากับแนว 𝐩𝐨𝐩 ที่ไม่ค่อยได้ยินในปัจจุบัน และเสียง 𝐢𝐧𝐬𝐭𝐫𝐮𝐦𝐞𝐧𝐭𝐚𝐥 ในเพลงก็ยังเพราะมาก ๆ ด้วย แถม 𝐦𝐞𝐬𝐬𝐚𝐠𝐞 ในเพลงมันบ่งบอกถึงธีมในอัลบั้มได้ชัดเจนดี กับการให้ผู้คนที่สูญเสียน้ำตานี้ เปลี่ยนให้พวกเขาได้มาร่วมสนุก เสียงเพลง เสียงดนตรี แทน  𝟏𝟏. 𝐛𝐨𝐫𝐝𝐞𝐫𝐥𝐢𝐧𝐞 (𝐟𝐞𝐚𝐭. 𝐌𝐢𝐬𝐬𝐲 𝐄𝐥𝐥𝐢𝐨𝐭𝐭)

  สนุกกันต่อกับแทร็กที่ฟาร์เรลล์โปรดิวซ์ ด้วยดนตรี 𝐫&𝐛 𝐯𝐢𝐛𝐞 สไตล์ 𝐫𝐞𝐭𝐫𝐨 ย้อนยุค ที่มาพร้อมกับจังหวะสนุก ๆ ผสมปนกับความซุกซน และท่อนคอรัสแบบ 𝐦𝐨𝐧𝐨𝐭𝐨𝐧𝐞 ก็เหมือนเป็นแทร็กที่ได้โน้มน้าวดึงดูดให้ผู้คนได้มาร่วมจอย และรู้สึกบันเทิงไปด้วย แถมการได้แร็พเปอร์รุ่นจ๊าบ จากยุค 𝟗𝟎𝐬 อย่าง 𝐌𝐢𝐬𝐬𝐲 𝐄𝐥𝐥𝐢𝐨𝐭 มาร่วมแจมในเพลง ก็ทำให้มันยิ่งเพิ่มความเก๋ และความ 𝐞𝐧𝐭𝐞𝐫𝐭𝐚𝐢𝐧 ที่เธอแร็พได้เข้ากับเพลง เลยโคตรจะเข้าทางของมิสซีย์ เพราะดนตรีเขาครึกครื้นสุด ๆ  𝟏𝟐. 𝐛𝐞𝐭𝐭𝐞𝐫 𝐨𝐟𝐟

  สุดท้ายการกลับไปหาเขาก็ไม่ได้เกิดผลดีอะไรขึ้นมาเลย แทร็กที่เอ่ยถึงความสัมพันธ์อัน 𝐭𝐨𝐱𝐢𝐜 ที่เคยเกิดขึ้นกับตัวของอาริและ 𝐌𝐚𝐜 𝐌𝐢𝐥𝐥𝐞𝐫 โดยอาริเองเลือกที่จะหยุดความสัมพันธ์ของความรักครั้งนี้ไว้ เพื่อให้เขาได้เดินจากไปจะดีกว่า แต่ไม่ใช่ว่าความสัมพันธ์นั้นจะตัดขาดไปซะเลย เพราะอาริยังคงรู้สึกเป็นห่วงแม็กในฐานะ “เพื่อนเสมอ” การปล่อยเขาไปเพื่อไม่ต้องให้มา “กังวลเรื่องของเธอ” มันเป็นทางออกที่ดี
  แทร็กที่ได้ 𝐓𝐨𝐦𝐦𝐲 𝐁𝐫𝐨𝐰𝐧 ให้มาช่วยโปรดิวซ์ โดยเป็นเพลงช้าที่ให้ความรู้สึกเหงาปนเศร้า แถมก็ยังได้เล่าเรื่องถ่ายทอดอารมณ์ของเพลงนี้ได้ซึ้ง และกินใจ เราชอบดนตรี 𝐜𝐡𝐢𝐥𝐥 𝐯𝐢𝐛𝐞 กับเสียงร้องอาริที่พอได้ฟังแล้วให้ความรู้สึกว่าเธอดึงเอาความเหงาความหน่วงนั้นออกมาได้ แบบไม่ต้องพยายามอะไรมากมายเลย


  𝐩.𝐬. เดิมทีแทร็กนี้อาริไม่ได้ตั้งใจจะเอาใส่ในอัลบั้ม แต่แล้วสุดท้ายเธอก็เปลี่ยนใจใส่แทร็กนี้กลับเข้าไปเหมือนเดิม เพื่อที่จะเป็นการยืนยันถึงความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาทั้งสองคน (𝐫𝐞𝐬𝐭 𝐢𝐧 𝐩𝐞𝐚𝐜𝐞 𝐦𝐚𝐜)  𝟏𝟑. 𝐠𝐨𝐨𝐝𝐧𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐧 𝐠𝐨

  หลังจากที่ได้บอกลาคนรักเก่าไป อาริก็พร้อมที่จะเริ่มความสัมพันธ์ของความรักครั้งใหม่แล้ว เป็นอีกเพลงที่เริ่มเข้าสู่ห้วงของความฝัน ซึ่งก็นับเป็นโมเมนต์ของช่วงเวลาอันโรแมนติก สำหรับอาริ ณ ตอนนี้ที่กำลังรู้สึก 𝐢𝐧 𝐥𝐨𝐯𝐞 กับความสัมพันธ์สุด ๆ ถือเป็นบทเพลงรักที่เธออยากให้เขานั้นบอก “ราตรีสวัสดิ์หลับฝันดี”
  แทร็กเอาใจแฟน ๆ อาริแหละ กับซาวน์ด 𝐩𝐨𝐩-𝐞𝐝𝐦 ที่คุ้นเคย เป็นการ 𝐫𝐞𝐦𝐢𝐱, 𝐜𝐨𝐯𝐞𝐫 เพลง 𝐆𝐨𝐨𝐝𝐧𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐚𝐧𝐝 𝐆𝐨 ของ 𝐈𝐦𝐨𝐠𝐞𝐧 𝐇𝐞𝐚𝐩 ในปี 𝟐𝟎𝟎𝟓 โดยได้ปรับเปลี่ยนในส่วนของดนตรีและเมโลดี้ใหม่ แต่ยังแอบเก็บเอาบางท่อนไว้และเพิ่มพาร์ทร้องขึ้นใหม่ในเพลงนิดหน่อยด้วย ส่วนตัวเราไม่ใช่ 𝐛𝐢𝐠 𝐟𝐚𝐧 เพลง 𝐞𝐝𝐦 มากเท่าไหร่ แต่พอเป็นงานของ 𝐓𝐨𝐦𝐦𝐲 𝐁𝐫𝐨𝐰𝐧 ที่ทำกับอาริทีไร เรากลับชอบทุกที แถมเมโลดี้ข้างในเพลงนี้มันก็ช่างงดงาม จนรู้สึกถึงความเพ้อฝันจริง ๆ   𝟏𝟒. 𝐩𝐞𝐭𝐞 𝐝𝐚𝐯𝐢𝐝𝐬𝐨𝐧

  ยืนยัน “ความสัมพันธ์” ด้วยชื่อแทร็กมันแบบตรง ๆ กันไปเลย ถึงแม้ว่าความรักครั้งใหม่นี้จะเกิดขึ้นด้วยระยะเวลาอันแสนสั้น แต่ทั้งคู่ก็ได้หมั้นกันเรียบร้อย แทร็ก 𝐢𝐧𝐭𝐞𝐫𝐥𝐮𝐝𝐞 สั้น ๆ ที่อาริอยากจะแชร์ และแบ่งปันความหวานของเธอกับแฟน เหมือนว่าตอนนี้เธอแค่อยากจะมีความสุขและหวังว่า ความรัก” ครั้งนี้จะ “𝐠𝐨𝐭 𝐦𝐞 𝐡𝐚𝐩𝐩𝐲, 𝐰𝐨𝐧’𝐭 𝐧𝐨 𝐜𝐫𝐲𝐢𝐧𝐠’ 𝐟𝐫𝐨𝐦 𝐦𝐞”  𝟏𝟓. 𝐠𝐞𝐭 𝐰𝐞𝐥𝐥 𝐬𝐨𝐨𝐧

  ดำเนินมาจนถึงแทร็กสุดท้ายกับเพลง 𝐭𝐫𝐢𝐛𝐮𝐭𝐞 ให้กับเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ 𝐌𝐚𝐧𝐜𝐡𝐞𝐬𝐭𝐞𝐫 เมื่อปีก่อน ซึ่งนับว่าเป็นเหตุการณ์ “โศกนาฏกรรม” ที่เป็นเสมือนบาดแผลติดตัวอาริอยู่ตลอด อาริยังคงร้องไห้ทุกครั้งกับภาพความหวาดกลัวครั้งนั้นอยู่เสมอ เสียงผู้คนที่กรีดร้องยังคงวนลูปอยู่ซ้ำ ๆ อยู่ในหัวของเธอ ซึ่งมันทำให้นางนึกได้ว่ายังมี “ผู้คนมากมายที่เสียใจไม่ต่างกัน” เธอเลยเลือกที่จะ “โอบกอด” ผู้คนเหล่านั้น ด้วยเสียงดนตรี สำหรับเพลง 𝐠𝐞𝐭 𝐰𝐞𝐥𝐥 𝐬𝐨𝐨𝐧 นี้ก็เลยเป็นเหมือนพลังบวกที่กำลังคอยช่วยรักษาสมานบาดแผลนั้นให้จางไปอย่างช้า  จนกระทั่งมันหายดี
  แทร็กสุดท้ายที่มาพร้อมกับความหมาย 𝐞𝐦𝐨𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 ที่ดีต่อใจเรามาก ๆ เพราะดนตรี 𝐬𝐨𝐮𝐥-𝐛𝐚𝐥𝐥𝐚𝐝 ผสมปนกับเสียงเปียโน มันทำให้ตัวเราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสับสนที่เธอต้องการจะสื่อในเพลง แถมประทับใจตรงตอนที่เธอปิดจบด้วยท่อน 𝐬𝐢𝐥𝐞𝐧𝐜𝐞 ที่ได้หยุดเงียบเพื่อเป็นการไว้อาลัยนาน 𝟒𝟎 วินาที แถมทั้งความยาวของเพลงนี้ อาริยังตั้งใจให้เป็น 𝟓:𝟐𝟐 นาที เพื่อที่จะให้มันตรงกับเหตุการณ์ในครั้งนั้น (𝟐𝟐 พฤษภาคม) ซึ่งเป็นแทร็กปิดอัลบั้มที่คอนเตือนใจ เพื่อระลึกถึงความสูญเสียที่จากไป พร้อมกับให้กำลังใจเราในขณะเดียวกัน
  สำหรับอัลบั้มชุดที่ 𝟒 นี้ ตั้งแต่เปิดแทร็กแรกเล่นมาจนถึงแทร็กสุดท้าย เราคิดว่าอาริกำลังสื่อให้เราเห็นถึงแง่คิดในตัวของอาริเองหลาย ๆ อย่าง เหตุการณ์ใน 𝐌𝐚𝐧𝐜𝐡𝐞𝐬𝐭𝐞𝐫 ครั้งนั้นมันแทบจะกลายเป็นฝันร้ายที่ติดตาเธอไปตลอดชีวิต แต่แทนที่จะจมปลักไปกับการคิดถึงความเจ็บปวดนั้น อาริกลับเปลี่ยนมันจาก ความทุกข์, ความโศกเศร้า ทำให้เปล่งประกายเป็นความสุข, ความสนุก แทน เพราะเธอรู้ว่าเสียงเพลง เสียงดนตรี ที่เธอร้องมันเป็นสารสื่อถึงได้ พร้อมกับเยียวยาให้กำลังใจคนฟังได้อย่างดี ทั้งนี้ก็ยังถือว่าเป็นการ ปลอบประโลมเยียวยาจิตใจ ให้สำหรับตัวของเธอเองด้วยเหมือนกัน ซึ่งมันก็ควรเป็นแบบนั้น เราว่าสิ่งที่อาริกำลังทำอยู่นั้นมันได้ถูกต้องแล้ว  มาพูดถึงเรื่องของภาคดนตรีกันบ้าง การที่อาริเลือกเอาโปรดิวเซอร์ฝีมือดีอย่าง 𝐏𝐡𝐚𝐫𝐫𝐞𝐥𝐥 𝐖𝐢𝐥𝐥𝐢𝐚𝐦𝐬 ให้มาคุมงาน เราคิดว่ามันเป็นไอเดียที่ดี แถมเราก็ชอบดนตรีแนว 𝐩𝐨𝐩-𝐫&𝐛 ยุค 𝟗𝟎𝐬-𝟎𝟎𝐬 ที่เขานั้นดีไซน์ให้ปน 𝐡𝐢𝐩-𝐡𝐨𝐩 นิด ๆ เรายังประทับใจตรงที่ฟาร์เรลล์เขาดึงเอาเสน่ห์บางอย่างจากตัวของอาริที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อนด้วย เรื่องการจัดวางเรียงลำดับของแต่แทร็กในอัลบั้มก็บาลานซ์และสมูทไหลลื่นดี และเราก็ขอชื่นชมอีกเรื่องในทักษะ “การร้องคีย์ต่ำ” ของอาริที่ได้พัฒนาและคุมเสียงได้เก่งขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย โดยส่วนตัว 𝐥𝐨𝐰-𝐤𝐞𝐲 รักการเปลี่ยนคำร้องติดปากที่ปกติอาริจะชอบใช้คำ 𝐛𝐚𝐞, 𝐛𝐚𝐛𝐲 แต่ในอัลบั้มนี้เธอเปลี่ยนเป็นคำว่า 𝐲𝐮𝐡, 𝐲𝐞𝐡 แทน (น่ารักดีเราชอบ) 


  อัลบั้มนี้ทำให้เราได้เห็นมุมมอง 𝐩𝐞𝐫𝐬𝐨𝐧𝐚𝐥 ความเป็นตัวของตัวเองมากยิ่งขึ้นกว่าอัลบั้มก่อน และตามจริงอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแรกที่เราไม่ได้คาดหวังหรือตื่นเต้นมากสักเท่าไหร่ แต่พอได้ฟังจริง ๆ เราก็เลยไม่แปลกใจ เพราะมันเหมือนกับสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาทำในชีวิต และยังเติมเต็มรสชาติหวาน ๆ จนทำให้เราอารมณ์ดี แต่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเมนูรสจัดจ้านที่อาริเคยเสิร์ฟมาให้ทานในอัลบั้มก่อน พอมาได้ชิมขนมหวานฝีมือเธอครั้งแรกก็เลยคิดว่า รสชาติมันแปลก ๆ แต่รสชาติที่แปลกใหม่ ก็ไม่ได้แปลว่ามัน “จะไม่อร่อย”


  “𝐲𝐨𝐮 𝐜𝐨𝐦𝐞 𝐭𝐡𝐫𝐨𝐮𝐠𝐡 𝐥𝐢𝐤𝐞 𝐭𝐡𝐞 𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫 

  𝐲𝐨𝐮 𝐚𝐫𝐞, 𝐭𝐨 𝐛𝐫𝐢𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞 𝐛𝐢𝐭𝐭𝐞𝐫 𝐭𝐚𝐬𝐭𝐞 𝐭𝐨 𝐚 𝐡𝐚𝐥𝐭”  สรุปแบบให้ทุกคนเห็นภาพ เราขอเปรียบเทียบอัลบั้มนี้เหมือนกับ “คัพเค้กขนมหวาน” ที่อาริได้ลองทำเป็นครั้งแรก เห็นได้ชัดว่าอาริเธอตั้งใจทำขนมชิ้นนี้อย่างมาก เพราะเธอพยายามใส่ส่วนผสมต่าง ๆ พร้อมกับกะตวงอย่างพิถีพิถัน เพื่อที่จะให้มันออกมามีรสชาติที่ดีและกินได้ ไม่ใช่แค่หน้าตาสวยอย่างเดียว ขนมทุกชิ้น (ทุก ๆ แทร็ก) ต่างก็ยังมีความหมาย ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของอาริได้อย่างกลมกล่อม โดยมีฟาร์เรลล์เป็นคนที่คอยให้คำแนะนำอยู่ข้าง ๆ พร้อมกับลูกมืออย่างอาริ ที่คอยเสนอไอเดียต่าง ๆ ให้กับขนมชิ้นนี้  เราเบื่อมากที่ศิลปินมักจะทำอัลบั้มในแบบเดิม ๆ สักแต่จะทำเพลงฮิตเพื่อขึ้นชาร์ตอย่างเดียว จนลืมคิดไปว่าเพลงที่เขาทำมันมีอะไรที่มากไปกว่านั้น อย่างการเปลี่ยนแปลงของ 𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫 ครั้งนี้ นอกจากอาริจะเปลี่ยนรสชาติ “ขม” เป็น “หวาน” เปลี่ยน “ดำมืด” ให้เป็น “สว่าง” เราคิดว่าทุกสิ่งทุกอย่าง มันเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดี หรือแม้ว่าบางทีมันก็อาจจะถึงเวลาที่ 𝐩𝐨𝐩 𝐬𝐭𝐚𝐫 ตัวเล็ก ๆ คนนี้ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว


  "𝐦𝐚𝐲𝐛𝐞 𝐢 𝐬𝐡𝐨𝐮𝐥𝐝 𝐠𝐫𝐨𝐮𝐧𝐝 𝐦𝐲𝐬𝐞𝐥𝐟 
  𝐰𝐡𝐞𝐫𝐞 𝐭𝐡𝐞 𝐦𝐮𝐝 𝐢𝐬, 𝐛𝐞𝐟𝐨𝐫𝐞 𝐢'𝐦 𝐠𝐨𝐧𝐞."

  - 𝐚𝐫𝐢𝐚𝐧𝐚 𝐠𝐫𝐚𝐧𝐝𝐞


  𝐟𝐚𝐯 𝐭𝐫𝐚𝐜𝐤𝐬 : 𝐠𝐞𝐭 𝐰𝐞𝐥𝐥 𝐬𝐨𝐨𝐧, 𝐧𝐨 𝐭𝐞𝐚𝐫𝐬 𝐥𝐞𝐟𝐭 𝐭𝐨 𝐜𝐫𝐲, 𝐛𝐫𝐞𝐚𝐭𝐡𝐢𝐧, 𝐠𝐨𝐝 𝐢𝐬 𝐚 𝐰𝐨𝐦𝐚𝐧, 𝐞𝐯𝐞𝐫𝐲𝐭𝐢𝐦𝐞𝐛𝐞𝐭𝐭𝐞𝐫 𝐨𝐟𝐟, 𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭𝐞𝐧𝐞𝐫𝐫.𝐞.𝐦, 𝐛𝐥𝐚𝐳𝐞𝐝

  𝐭𝐚𝐬𝐭𝐞 : 𝐬𝐰𝐞𝐞𝐭
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
TwilightKween (@TwilightQueen)
ชอบบทความมากเลยคับ ตามมาจากทวิตตั้งแต่บั้ม Queen แล้ว รีวิวดีมากๆเลยคับ รายละเอียดเยอะมาก อ่านเสร็จแล้วอยากกลับไปฟัง sweetener อีกรอบเลย รอติดตามบทความอื่นอยู่นะคับ 🙌🏻
MAGAZYN (@magazynlyn)
@TwilightQueen แงงดีใจที่ชอบนะคะ เราตั้งใจอยากเขียนให้คนกลับไปฟังใหม่อีกรอบแหละค่ะ5555 ขอบคุณมากนะคะ ไว้จะเขียนบ่อยๆเลย 🙏🏼🧡
per_pur (@per_pur)
ชอบมากค่ะ ติดหู 𝐭𝐡𝐞 𝐥𝐢𝐠𝐡𝐭 𝐢𝐬 𝐜𝐨𝐦𝐢𝐧𝐠 ตั้งแต่ฟังครั้งแรก เขียนรีวิวดีมากเลยได้รู้ที่มาที่ไปของเพลง
MAGAZYN (@magazynlyn)
@per_pur ขอบคุณมากเลยค่าา ดีใจที่มีคนชอบบ ไว้จะพยายามเขียนบ่อยๆ 🙏🏼🧡
anton_ultron (@anton_ultron)
แงง พี่ซินเขียนดีอีกแล้ววว ดีเทลเยอะมากกกกก ชอบในการใส่ใจในความละเอียดของการเขียนอะ ความยาวไม่ใช่ปัญหาเล๊ยยยย 😂 บางอย่างก็พึ่งมารู้จากที่พี่เขียนเนี่ย อยากให้เขียนอัลบั้มนางทรอยด้วยเย้ย 😫
MAGAZYN (@magazynlyn)
@anton_ultron ฮือออขอบคุณน๊าา ดีใจที่อ่านจนจบ5555 จริงๆพยายามจะเขียนให้เสร็จเร็วกว่านี้ แต่ก็ติดนู่นนี่หลายอย่าง 😩 ส่วนอัลบั้มนังทรอยจะเริ่มเขียนแร้ววว :)