MUSIC TASTEMAGAZYN
MUSIC TASTE (Introduction)
 • "music is what feeling sounds like"  เราเชื่อเทสต์ของการฟังเพลงแต่ละคนมักจะไม่เหมือนกัน แต่เราก็เชื่อว่าเทสต์เพลงของเรานั้น น่าจะตรงกับใครหลาย ๆ คน เพราะอะไรน่ะหรอ? เพราะว่าเราเป็นคนฟังเพลงได้แทบจะทุกแนวบนโลกใบนี้ยังไงล่ะ!

  ไม่ว่าจะเป็นแนว funk, rock, hip-hop, r&b, alternative, jazz, soul, country, electro, folk, art pop, ballad, synth pop, edm, punk, reggae บลา ๆ ๆ ๆ  หรือจะเป็นเพลงเก่า ๆ จากยุค 70s 80s 90s ของศิลปินเหล่า icon ระดับตำนาน  เพลงแมส ๆ ตามคลื่นวิทยุ เพลงฮิตแบบเมนสตรีมซึ่งคนส่วนใหญ่ทั่วไปชอบฟังกัน


  เพลงสาย weird อินดี้นอกกระแสแปลกประหลาดหลุดโลก

  เพลงสาย weird อินดี้นอกกระแสแปลกประหลาดที่แบบหลุดโลกคนฟังเฉพาะกลุ่ม  หรือแม้แต่เพลง k-pop ของบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ปจากฝั่งเกาหลี อันยองฮาเซโยว  เพลง j-pop ญี่ปุ่นประกอบการ์ตูนอนิเมะสไตล์คาวาอิ น่ารัก ๆ แบบใส ๆ หวาน ๆ 


  อยากจะบอกว่าเราฟังได้ทั้งหมดเลย

  ส่วนตัวนะเราคิดว่าการที่เราได้เปิดกว้างให้กับโลกดนตรีมันเป็นอะไรที่โคตรสนุกมาก เพราะยังมีศิลปินอยู่หลายคน ที่เรานั้นไม่เคยได้ฟัง มันเลยทำให้เราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ฟังดนตรีที่ไม่คุ้นหูมาก่อน เหมือนว่าเราได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ครั้งแรก 

  เราตั้งใจสร้างบล็อกนี้ขึ้นมา เพื่อที่จะได้มีเพื่อนไว้สนทนาหรือบ่นไก่กาตามประสาคนที่บ้าฟังเพลงเหมือนกัน ถ้าคุณชื่นชอบในเสียงดนตรี หรือว่าชอบอ่านบทความแบบยาว ๆ ไม่ใช่การรีวิวสั้น ๆ แบบทั่วไป เรารับประกันได้ว่าบล็อกนี้ทำให้คุณได้แน่นอน!  อย่างแรกเลยเราเป็นคนประเภทที่ชอบฟังเพลงแบบทั้งอัลบั้มมาก ๆ คือการที่ได้ฟังเพลงทั้งอัลบั้ม มันไม่ต่างจากอ่านหนังสือหนึ่งเล่ม หรือดูหนังหนึ่งเรื่องเลย เพียงแค่เราใช้หูเป็นหัวใจหลักในการฟัง เพื่อที่จะได้โฟกัสกับทุก ๆ เมโลดี้ และเนื้อเพลงที่ศิลปินพยายามจะสื่อ เพราะว่าเพลงหนึ่งเพลงมีดีเทลยิบย่อยมากกว่าที่คุณคิดมาก อย่าง ดนตรีที่ใช้เล่น เนื้อหาจากเนื้อเพลง หรือ สกิลการแต่งเพลงตั่งต่าง และอื่น ๆ  เพราะฉะนั้นการทำอัลบั้มนึงขึ้นมาเลยเป็นเรื่องท้าทาย ให้กับตัวของศิลปินอยู่เสมอ เพราะมันจะเป็นตัวพิสูจน์ว่าเขาจะสามารถเล่าเรื่องราวผ่านเสียงเพลง, ดนตรีให้คนฟังอย่างเราอินตามจนจบได้ทั้งอัลบั้มแบบไม่กดข้ามได้หรือเปล่า? เขาจะสามารถคุมโทนอัลบั้มให้ไปในทิศทางเดียวกันได้หรือไม่

  นั่นแหละคือเหตุผลว่าทำไมเราชอบถึงชอบฟังเพลงแบบทั้งอัลบั้ม  อย่างเพลงเกาหลี ถ้าตามทวิตเราก็คงคิดว่าเรารู้จักวงการนี้อยู่นิดหน่อย ๆ แต่เอาจริงคือเราเป็นติ่งเกาหลีมาก่อนนะ! แต่ยุคติ่งของเราไม่ได้เก่ามากอ่ะ เป็นรุ่นที่บอยแบนด์เลิกหัวไก่ และเกิร์ลกรุ๊ปเริ่มเต้นท่ายาก ๆ กันหมดแล้ว สมัยเอสเจงี้ ㅋㅋ


   

  ถ้านับระยะเวลาติ่งจริงจังก็ตอนสมัยเรียนม.ต้น ไม่เกิน 4 ปี พอโตขึ้นก็เบาลงเยอะ จากสกิลที่สามารถจำชื่อจำหน้าได้หมดทุกคน ตอนนีทำไม่ได้เหมือนเดิมแล้ว ㅠㅠㅠ  แต่ปัจจุบันก็ยังฟังเพลงเกาหลีอยู่ อาจะไม่ได้ฟังเยอะเท่าแต่ก่อน แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเลิกฟังไปเลย พวกวงเจนใหม่ ๆ ก็รู้จักบ้าง อย่างวง LOONA กับ Red Velvet   หลัง ๆ เนี่ยเริ่มหันไปฟังเพลงเกาหลีของศิลปินนอกกระแส และวงอินดี้มากขึ้นด้วย  มาพูดถึงเพลง j-pop กันบ้าง อ่ะก็ต้องพูดกันตรง ๆ ว่านอกจากเพลงประกอบการ์ตูนที่ฉายทางช่อง 9 ในเช้าวันเสาร์ เราก็ไม่ได้ฟังเพลงญี่ปุ่นอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้เลย เอาจริง ๆ คือแทบไม่ได้ฟังด้วย  จนเรามาได้รู้จักศิลปินญี่ปุ่นน่ารัก ๆ คนนึงชื่อว่า kyary pamyu pamyu เพลง ponponpon และเพลง candy candy ซึ่งมันทำให้เราแบบ เห้ย..นี่แหละแนวเรา! และก็ตามนางมาเรื่อย ๆ เพลงญี่ปุ่นก็ฟังแค่เพลงคนนี้และไม่ได้ฟังศิลปินคนอื่นเลย  . . . จนกระทั่งปี 2016 เราได้ดูหนังอนิเมะญี่ปุ่นอยู่เรื่องนึงชื่อว่า 君の名は。หรือชื่อที่หลายคนรู้จักกันดีเรื่อง your name.


  นอกจากเราจะตกหลุมรักหนังเรื่องนี้แล้ว จุดที่พิเศษมาก ๆ สำหรับเราเลยคือ เพลง soundtrack ที่ใช้ประกอบและนักร้อง j-rock วง RADWIMPS มาร้องให้อีก! ซึ่งแน่นอน เราก็ได้ผันตัวเองไปเป็นแฟนเพลงของวงเขาไปอย่างเรียบร้อยยย  หนังเรื่องนี้เลยเป็นตัวจุดประกายทำให้เราได้ริเริ่มหันมาสนใจฟังเพลงญี่ปุ่นมากขึ้น แล้วก็ยังทำให้เทสต์เพลงของเรานั้นกว้างขึ้นไปอีก ซึ่งความพิเศษตรงที่เราได้รู้จักกับศิลปินเจ๋ง ๆ หลายคนเพิ่มมากขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่ศิลปินที่ร้องประกอบการ์ตูนแค่นั้น  เห็นว่าพูดถึงแต่เพลงสากล, เพลงเกาหลี ซะเยอะ ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ฟังเพลงไทยนะ อยากจะบอกว่า สาเหตุที่เราชอบฟังเพลงมาจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะเพลงไทยนั่นแหละ  ด้วยความที่โตมากับละครเพลงช่อง 7 ทั้ง เบญจา คีตา ความรัก, พลิกดินสู่ดาว จนทำให้เราได้เริ่มชอบฟังเพลงตั้งแต่ตอนนั้น และ เพลงไทยที่เราฟังก็มีหลายแนวด้วย อย่างเพลง แม่ผึ้ง พุ่มพวง, ยุ้ย ญาติเยอะ, ตั๊กแตน ชลลาดา ก็ฟังมาหมด ไม่ว่าจะ มาช่า, พี่ติ๊นา, หรือว่า สาว สาว สาว เราก็ฟังมาแทบจะหมดแล้วเหมือนกัน


  ตอนที่ยุค kamikaze รุ่งเรืองก็ไม่วายที่จะฟัง ถ้าจะให้เราพูดซะหมดก็คงไม่ได้ เพราะเยอะมาก แต่ที่แน่ ๆ เลยคือเราแค่อยากจะบอกว่า เราอ่ะก็ฟังเพลงไทยเหมือนกัน ถึงแม้ว่าตอนนี้ เราจะไม่ได้ฟังเยอะเท่าแต่ก่อน ส่วนตัวคิดว่าคงเป็นเพราะเพลงไทยในปัจบันค่อนข้างจะซ้ำไปซ้ำมา ไม่เดินหน้าไปไหน เลยเป็นสาเหตุให้เราไม่ค่อยได้ฟังเพลงไทยสักเท่าไหร่ หมายถึงตอนนี้อ่ะนะ  แต่จะว่าไปถ้าเป็นเพลงไทยนอกกระแสหรือของศิลปินอินดี้นี่ฟังนะ อย่างตอนนี้ที่ชอบฟังและกำลังหลงเขาอยู่มากก็คงพี่แป้งวง Rasmee Isan Soul เพลงเขาโคตรอาร์ต  เราจำได้มีคนเคยพูดว่า “เพลงดีหรือไม่ดีมันไม่มีหรอก มีแต่เพลงที่ชอบกับไม่ชอบเท่านั้นแหละ” เออ..ก็จริงว่ะ เลยทำให้นี่คิดว่าเราไม่ควรจะไป judge หรือไปว่าเพลงที่คนอื่นเขาชอบฟังว่าเป็นเพลงที่ไม่ดี, เทสแย่ เพราะไอ้เรื่องเทสต์ฟังเพลงไม่ตรงกันมันคือรสนิยมส่วนตัวของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว เหมือนคุณชอบรสหวาน ส่วนเราน่ะชอบเปรี้ยว คุณชอบใส่กระโปรง เราชอบใส่ขาสั้น เนี่ยเห็นมั้ย? มันเป็นเรื่องปกติเบสิคมาก ๆ เพราะมันไม่มีคำว่าดีหรือไม่ดี

  ตัวเราเองก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเทสต์ดีเลิศเว่ออะไรขนาดนั้น และก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องเพลงอะไรมากด้วย แค่เป็นคนเนิร์ด ๆ ในเรื่องดนตรี ชอบฟังเพลงเป็นงานอดิเรก  เราฟังตามที่เขาแนะนำมาบ้าง ไม่ก็หาฟังด้วยตัวเองบ้าง และก็มาแนะนำเรื่อยเปื่อยให้คุณได้อ่านอีกที แต่อย่างไรก็ตามเราจะไม่บังคับให้คุณต้องมาชอบตามเรา เพราะเราแค่อยากให้คุณลองกดฟังดูแค่นั้น ไม่ชอบไม่เป็นไรไม่ว่ากัน แต่ถ้าหากคุณชอบเหมือนกันแค่นี้เราก็มีเรื่องให้ได้คุยได้เมาท์กันไปได้อีกแบบยาว ๆ ไม่จบไม่สิ้นแล้ว :)


  ถ้าเทสต์เพลงของคุณตรงกันกับเทสต์ของเรา ก็ยินดีที่ได้รู้จักนะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Horizon (@pop_ps14)
เขียนดีมากเลยค่ะ จะคอยติดตามนะคะ :)
MAGAZYN (@magazynlyn)
@pop_ps14 ขอบคุณมากๆเลยค่าา ไว้เดี๋ยวจะขยันเขียนบ่อยๆเลย5555 🙏🏼🧡
anton_ultron (@anton_ultron)
พี่ซินเขียนดีอีกแล้ววว 😫 อยากเขียนให้ได้แบบพี่บ้าง you’re one of my inspiration น้า ตามอ่านตลอด 😂
MAGAZYN (@magazynlyn)
@anton_ultron โอ้ยยยน่ารักกกก พี่ก็อ่านของน้องเหมือนกัน เราเองก็เขียนดีเหอะ555555