Chocolate N' Spicecloudburst
A bit sour at first but all sweetness in the long run
 • "คุณทำงานอะไรเหรอครับ" ผมกลั้นใจถามด้วยความอยากรู้อยากเห็น ใครจะกล้าปฏิเสธว่าเรื่องของคนอื่นน่าดึงดูดน้อยกว่าเรื่องของตัวเองในเมื่อความเสี่ยงคือเสน่ห์ของความลับ "ต้องเป็นงานอันตรายแน่ ๆ เลย ทั้งคนที่ผมเห็นเคยเดินมากับคุณและตัวคุณก็ดูอันตราย" หมายถึงในช่วงแรกที่ยังไม่เลื่อนสถานะมาเป็นลูกค้าขาประจำน่ะ

  ทอมค้อมตัวมาข้างหน้า หลังมือป้องปากแบบคนกำลังแบ่งปันข่าวซุบซิบ ผมจึงโน้มตัวเข้าหาตาม

  ก่อนโดนช้อนตีเข้าให้ตรงหน้าผาก ผมเอามือแตะบริเวณที่โดนตี มองเขาอย่างไม่เชื่อสายตา "ไม่ชักมีดออกมาหรอกเหรอ"

  "ขอโทษที่ทำให้ผิดหวังนะ แต่ฉันไม่ใช่นักเลงข้างถนนหรือพวกชอบใช้กำลังแบบนั้น ช่วยทำความเข้าใจใหม่ด้วย" ทอมว่าหน้าตาย มือตักพุดดิ้งสีน้ำตาลเข้าปาก "นี่ไม่ใช่ยุคของการเก็บค่าเช่าที่ เรี่ยไรเงินค่าคุ้มครองหรือเก็บค่าผ่านทางอีกแล้ว หมดยุคของเลนนี่ โคล นักต้มตุ๋นสองหน้า นี่เป็นยุคของ..."

  "ผมรู้จักชื่อนั้น" ผมเอ่ยแทรก ทอมดูไม่ค่อยพอใจที่โดนขัดจังหวะสำคัญ ก่อนขมวดคิ้วระแวงสงสัย

  "รอบรู้เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลอย่างน่าประทับใจผิดคาดสำหรับเด็กไฮสคูลธรรมดา"

  "ผมเรียนมหาลัยแล้วนะถ้าคุณจะสังเกต..."

  "จากอะไร ส่วนสูงเหรอ หรือหน้าตาติ๋ม ๆ เหมือนเด็กเกรดเก้า" เขาเลิกคิ้วมองขึ้นลง "อย่าคิดจะเปลี่ยนเรื่องง่าย ๆ ช็อกโกบอย ตอนนี้เธอคือผู้ต้องสงสัยและถูกจับตามองเสียแล้ว แน่ใจหรือว่าลุงของเธอตายเพราะเสพน้ำตาลเกินขนาดไม่ใช่ไปแหย่ปลายกระบอกปืนใครเข้า"

  "ผมคงรู้สึกกลัวการถูกจับจ้องมากกว่านี้หากสายตาของคุณไม่ได้กำลังพลอดรักกับพุดดิ้งช็อกโกแลตอยู่..." ผมกลอกตาแบบไม่ปิดบัง ถึงตอนนี้เขาไม่เหลือมาดอะไรมาใช้คุกคามผมได้อีกต่อไปแล้ว ช็อกโกแลตเป็นพยาน "ถ้าว่าตามพฤติกรรมการกินของลุงจากเท่าที่ผมพอจำได้ก็ใช่ครับ ความหวานฆ่าเขาตาย และที่ผมรู้เรื่องพวกนี้ก็เพราะมันเป็นข่าวดังไม่เบาในตอนนั้น ซิดนีย์ ชอว์ สายลับของตำรวจในแก๊งมาเฟียแห่งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถูกเปิดโปงและพบเป็นศพในบ่อฉลาม"

  ทอมหัวเราะ "ใช่ น่าตลกดีที่ทั้งบ่อน้ำเดือด ทั้งบ่อฉลามเป็นความคิดของเลนนี่หมดเลย แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ต้องไปสิ้นชื่อลงที่นั่น"

  ผมกลืนน้ำลายอึก ไม่รู้สึกขำตาม "คุณเคยสนิทกับเขามากเลยใช่ไหมเนี่ยถึงเรียกชื่อกันแบบนั้น" ทอมไม่ได้ปฏิเสธเรื่องทำงานอันตราย ถึงอย่างไรมันคงไม่มีประโยชน์จะโกหกถ้าเขาพยายามแสดงออกว่าตนเองเป็นหนึ่งในคนพวกนั้นมาตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ

  "เปล่า ฉันสนิทกับอดีตมือขวาของเขามากกว่า" ทอมทำท่าคิด เขาเงยหน้าจากแก้วพุดดิ้งที่ว่างเปล่าขึ้นมามองผมครู่หนึ่ง ผมคิดว่าเขาจะสั่งขนมเพิ่ม แต่ไม่ใช่ ทอมแค่ถามกลับว่า "พูดแต่เรื่องของฉัน แล้วเธอล่ะ คิดยังไงถึงเปิดร้านขนมหวาน"

  "เอ่อ แค่อยากลองทำอะไรที่แปลกใหม่แต่ธรรมดา..."

  "ฉันหูฝาดหรือเปล่าถึงได้ยินคำว่าแปลกใหม่กับธรรมดาอยู่ในประโยคเดียวกัน"

  "คุณไม่เข้าใจหรอก" ผมพูดตะกุกตะกัก ไม่เคยมีใครถามผมเกี่ยวกับที่มาของร้านนี้มาก่อน ป้ากับเจคอบไม่เคยถามเพราะพวกเขาเข้าใจ คนอื่น ๆ แค่แสดงความกังวลว่ามันจะไปไม่รอดเกินหนึ่งเดือน

  "ลองบอกมาก่อนสิ" ทอมว่า ท่าทางจริงจังของเขาทำให้ผมตื่นเต้นอย่างไร้เหตุผลเพิ่มขึ้นไปอีก

  "เพราะช็อกโกแลตทำให้อารมณ์ดี" ผมรู้สึกว่าแก้มร้อนวูบวาบ "และเพราะรูปที่ผมบังเอิญเห็นเข้า มันสะดุดตามาก เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต..." ผมหุบปาก ไหวตัวทันว่าพูดมากเกินไปแล้ว

  แต่ทอมไม่ว่าอะไร เขากำลังเหม่อมองไปข้างหลังของผมซึ่งวางโหลช็อกโกแลต จมอยู่ในความคิด "ฉันก็เคยผ่านประสบการณ์อะไรแบบนั้นมาเหมือนกัน หนึ่งรูปเปลี่ยนชีวิต"

  เขากำลังพยายามอ้างอิงถึงประโยคคลาสสิคจาก The Lord of the Rings อยู่หรือเปล่า ผมไม่มั่นใจ 

  ทอมพยักหน้ากับตัวเอง "การเปิดร้านขนมไม่ใช่เรื่องง่าย เหมือนกับเจ้านี่" เขาชี้ปลายช้อนไปยังแก้วที่ว่างเปล่าบนโต๊ะ "แรกเริ่มเปรี้ยวฝาดลิ้น แต่ในระยะยาวความหวานก็จะยิ่งหวานหอม — ชีวิตก็เหมือนกับพุดดิ้งช็อกโกแลตรสมะนาวแก้วนี้ที่เดี๋ยวเปรี้ยวเดี๋ยวหวาน งานของฉันวันนี้อยู่ในช่วงรสมะนาว แต่พอหมดวัน..." เขากระแอมไอ "...ก็เปลี่ยนเป็นรสช็อกโกแลต"

  ผมกระพริบตามองใบหน้าของทอมที่ข้างหนึ่งสะท้อนแสงอาทิตย์อัสดงอีกข้างตกอยู่ใต้เงายามเย็นอย่างไม่เข้าใจ ทว่าเมื่อตามทัน ผมอ้าปากค้าง

  เขาไม่ยอมสบตาผมขณะพูด "แล้ว...เธอยังเหลือพุดดิ้งอีกสักแก้วหรือเปล่า"

  ผมรีบจนเกือบจะวิ่งไปที่ตู้เย็น แล้วหยิบแก้วพุดดิ้งช็อกโกแลตรสมะนาวออกมาอีกสามแก้ว บีบครีมขาวบนหน้าสีน้ำตาลเข้ม ขูดผิวมะนาวบนครีม แล้วตกแต่งด้วยช็อกโกแลตบาร์รสมะนาว ก่อนนำไปเสิร์ฟ

  ไม่มีใครพูดอะไรจนกระทั่งแก้วพุดดิ้งทั้งสามว่างเปล่า

  อ้างอิง
  สูตรพุดดิ้งช็อกโกแลตรสมะนาว
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in