Me after people, places, and things.medusawrites
อีกครั้ง | #umaywrite2020
 • ถึง วังจั๋วเฉิง,

  อาจจะดูแปลกไปสักหน่อยที่พี่เขียนจดหมายมาหาน้องอีกครั้ง ทั้งๆที่น้องอยู่ที่นี่กับพี่แล้วในตอนนี้ พี่เพียงแค่คิดว่าพี่ยังไม่มีโอกาสได้ตอบจดหมายฉบับสุดท้ายที่น้องเขียนส่งมาให้พี่เลย ดังนั้นพี่ขอถือโอกาสนี้เขียนสิ่งที่อยากบอกน้องลงในจดหมายฉบับนี้นะครับ ถึงแม้ว่าสิ่งที่พี่จะเขียนถึง น้องคงรู้อยู่แล้ว แต่มันคงจะเป็นความรู้สึกที่ดีไม่น้อยเลยนะครับที่มีการจดบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเอาไว้ เผื่อว่าเจ้าของจดหมายฉบับนี้เช่นน้องอยากจะทวงถามอะไรพี่ พี่อนุญาตให้ใช้จดหมายฉบับนี้มาโต้แย้งกับพี่ได้ทุกกรณีเลยครับ ยกเว้นเพียงกรณีเดียวเท่านั้นที่พี่ไม่อนุญาตให้น้องหาเหตุผลมาปฏิเสธความรู้สึกของพี่ ความรู้สึกที่พี่จะกล่าวถึงคือ

  วังจั๋วเฉิง พี่รักน้อง

  หลิวไห่ควานคนนี้รักวังจั๋วเฉิงมากเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งจะสามารถรักมนุษย์อีกคนหนึ่งได้ พี่อาจจะพูดความรู้สึกของพี่กับน้องไปแล้วมากมายหลายต่อหลายครั้ง หากแต่พี่อยากจะบันทึกเอาไว้เป็นหลักฐานให้น้องเก็บเอาไว้ เพื่อที่น้องจะได้เชื่อว่าความรู้สึกในใจของพี่ที่มีให้น้องไม่เคยเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตอนนี้ หรือในอนาคตข้างหน้าที่ยังไม่รู้ว่าเราจะเป็นอย่างไร น้องยังไม่ต้องเชื่อพี่ในตอนนี้ก็ได้ครับ ไม่เป็นไรเลย พี่จะขอใช้เวลาที่เราทั้งสองจะอยู่ด้วยกันที่เหลืออยู่พิสูจน์ให้น้องเห็นด้วยการกระทำ คำพูด และทุกสิ่งที่หลิวไห่ควานคนนี้จะทำให้วังจั๋วเฉิงได้ 

  อีกประเด็นหนึ่งที่พี่ยังไม่ได้พูดคุยกับน้อง แต่จะขอเขียนให้น้องได้รับรู้แทนคือ พี่ขอปฏิเสธความคิดที่พี่กับน้องเคยถกเถียงกันก่อนหน้านี้เมื่อหลายปีก่อน ก่อนที่น้องจะไปจากพี่เสียอีก ตอนนั้นเราถกเถียงกันว่ามนุษย์ทุกคนต้องการการเติมเต็ม เราทุกคนเกิดมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไรบางอย่าง และวัตถุประสงค์ที่ว่านี้ก็จะกลายมาเป็นสิ่งที่เติมเต็มเรา ทำให้เราเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์อย่างที่เสี้ยวลึกของจิตใจของมุษย์ทุกคนปรารถนา พี่เคยเห็นด้วยกับความคิดชุดนี้ ก่อนที่ความคิดเหล่านี้อาจจะมีหรือไม่มีส่วนก็ตามในเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลที่ผลักให้เราทั้งสองคนต้องห่างกัน พี่เชื่อว่าน้องเองก็คงจะเชื่อในความคิดชุดนี้ไม่มากก็น้อยเช่นเดียวกันกับพี่ในตอนนั้น น้องถึงได้กดดันตัวเองเสียมากมายขนาดนั้นจนน้องต้องไปจากพี่ ไปจากทุกคน เพื่อไปหาวัตถุประสงค์ของน้อง หรือสิ่งที่จะสามารถเติมเต็มน้องได้ โดยที่พี่ไม่มีแม้แต่โอกาสที่จะได้พูดคุยกับน้องอีกครั้งในประเด็นนี้ หรือโอกาสที่จะขอร้องให้น้องอย่าจากไปไหน อย่าทิ้งพี่ไว้กับความพยายามที่จะเติมเต็มตนเองโดยไม่รู้ว่าจะทำไปเพื่ออะไรเพียงลำพัง ถ้าหากพี่ได้โอกาสในตอนนั้น พี่คงจะยอมทิ้งความเชื่อและชุดความคิดทั้งหมดที่เราเคยคุยกันและยึดถือ หากว่าสิ่งนั้นจะทำให้น้องไม่ไปไหน แต่มาถึงตอนนี้ สิ่งเหล่านั้นคงไม่จำเป็นอีกต่อไป อย่างไรตอนนี้น้องกลับมาแล้ว หากน้องยังยืนยันที่จะตามหาวัตถุประสงค์ของการมีชีวิตอยู่ พี่ก็ยินดีที่จะเป็นกำลังใจให้น้องเหมือนอย่างที่เคยทำเสมอมา หากแต่ตัวพี่นั้น คงต้องขอบอกกับน้องไว้ตรงนี้ว่าพี่คงไม่ตามหาอะไรมาเติมเต็มชีวิตหรือตามหาวัตถุประสงค์ในการมีชีวิตอยู่อีกแล้ว เพราะทุกอย่างที่พี่ต้องการ กำลังอ่านจดหมายฉบับนี้อยู่ 

  หากว่าประโยคก่อนหน้ายังชัดเจนไม่มากพอ พี่จะขอเขียนและยืนยันความรู้สึกของพี่เอาไว้ให้น้องอีกครั้งในย่อหน้านี้ครับ สิ่งที่พี่ต้องการทั้งหมดคือน้อง วังจั๋วเฉิง คนนี้และคนเดียว

  ความคิดที่ว่าเราต้องการการเติมเต็มนั้นทำให้พี่เป็นทุกข์เหลือเกินตลอดหลายปีที่ผ่านมา หากแต่ตอนนี้พี่ได้เรียนรู้แล้วว่ามนุษย์อย่างพี่ไม่ได้ต้องการวัตถุประสงค์อะไรในการมีชีวิตอยู่ นอกจากรอยยิ้ม แววตาสดใส และเสียงหัวเราะของวังจั๋วเฉิง วันนี้พี่ได้ทุกสิ่งที่พี่ต้องการเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปมาอยู่ตรงหน้า ต้องขอบคุณน้องนะครับ ขอบคุณวังจั๋วเฉิงที่มีความสุข วังจั๋วเฉิงที่อยากมีความสุขและจะมีความสุข วังจั๋วเฉิงที่พี่เคยรู้จัก ที่กำลังเป็นอยู่ และวังจั๋วเฉิงที่น้องอยากจะเป็น ขอบคุณอีกครั้งนะครับที่กลับมาหาพี่


  รักน้องเสมอครับ,


  หลิวไห่ควาน.


  ป.ล. คำชมที่น้องอยากได้ พี่ขออนุญาตไม่เขียนเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษร หากเมื่อไหร่ที่อยากได้คำชมจากพี่ก็เข้ามากอดพี่แน่นๆสักหนึ่งที พี่จะยอมพิจารณาชมน้องเป็นครั้งๆไปครับ
  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in