SCENE TAKE ROLLunnderbar__
The Favourite : Let's shoot something! • The Favourite (2018) : อีเสน่ห์ร้าย ชื่อภาษาไทยเปรี้ยวๆ กับหนังเปรี้ยวๆ ของผู้กำกับที่มีลายเซ็นจัดชัดเจนมากคนหนึ่ง ยอร์กอส ลานธิมอส (Yorgos Lanthimos) ผู้ที่ทำหนังได้ทั้งเปรี้ยวทั้งเผ็ด จิกกัด เสียดสี ปากร้าย ประชดประชัน หนังที่เหมือนอยู่ในจักรวาลที่แปลกแยกออกไปแต่มีความเฉพาะตัวอย่างที่สุด กับผลงานก่อนหน้านี้ เช่น Dogtooth (2009), The Lobster (2015) และงานแสบๆคันๆล่าสุดอย่าง The Killing of a Sacred Deer (2017)
  คราวนี้ยอร์กอสมาในรูปแบบของหนังพีเรียท ซึ่งเป็นเรื่องที่เราตื่นเต้นตั้งตารอมาก เพราะสวยตั้งแต่เห็นโปสเตอร์ ซึ่งโปสเตอร์งานของผู้กำกับคนนี้จัดว่าท็อปฟอร์มตลอด สวนชวนตะลึงทุกเรื่อง คือชอบตั้งแต่เห็นใบปิดโดยที่ยังไม่ต้องดูหนังเลย
  The Favourite เป็นภาพยนตร์ย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ เล่าถึงเรื่องราวภายในราชวงศ์อังกฤษ ในยุคสมัยของควีนแอนน์ (โอลิเวีย โคลแมน) กับเรื่องราวของการแก่งแย้งชิงดีระหว่าง เลดี้ซาร่าห์ (ราเชล ไวสซ์) ผู้เป็นคนสนิทของควีนแอนน์ตั้งแต่วัยเยาว์ กับอบิเกล (เอ็มมา สโตน) ผู้ดีตกยากที่เพิ่งเข้ามาในราชสำนัก หนังเล่าถึงการขัดแข้งขัดขาของผู้หญิงทั้งสอง เพื่อที่จะได้เป็นที่โปรดปรานเหมือนกับชื่อเรื่อง และเป็นผู้ชักใยควีนแอนน์ ราชินีผู้มีอารมณ์ขึ้นๆลงๆ สุขภาพไม่แข็งแรง มีเรื่องราวพื้นหลังที่อ่อนไหวทำให้ดูเป็นคนเปราะบาง ต้องคอยพึ่งพาผู้อื่นตลอดเวลา ควบกับเรื่องสังคมการเมืองในยุคสมัยนั้นที่แทรกอยู่เนืองๆ  มีการแบ่งเป็นพาร์ทๆ กับชื่อตอนที่ตั้งได้แสบมาก พร้อมการถ่างฟอนต์แบบสะใจ ดูเพลินตั้งแต่ต้นเรื่องยันเครดิตเลยทีเดียว


  และแน่นอนชื่อภาษาไทยเปรี้ยวๆอย่าง "อีเสน่ห์ร้าย" นั้นก็ไม่เกินจริงไป เพราะมารยาการแข่งขันชิงดีชิงเด่นเพื่อให้ได้เป็น The Favourite ของทั้งสองนั้นก็เผ็ดแซ่บ ร้ายกาจชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร เรื่องราวจึงเต็มไปด้วยการเชือดเฉือน เป็นหนังฉกชิงวิ่งราว ละครหลังข่าวของแท้ แต่เปรี้ยวจัดตามสไตล์ของผู้กำกับ มีจังหวะหนัง แอคติ้งแบบในโลกของยอร์กอส ความแสยะยิ้มร้ายๆ ตลกหน้าตายแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีการถ่ายที่ดูต่างจากหน้งพีเรียททั่วๆไปที่มักจะมีความสวยแบบเนียบกริบ แต่เรื่องนี้กลับให้ความสวยพีเรียทอีกรูปแบบหนึ่ง คือดูขัดแย้งแต่สวย ดูผิดแปลกแต่สวย ทำให้หนังเรื่องนี้ดูสดใหม่ แปลกตา เป็นหนังสไตล์ผู้กำกับจัดมาก โดยเฉพาะสกอร์เสียงฮึ่งงง ฮ่างงง ที่ชอบใช้ มีซีนเด็ดๆชวนจำหลายซีน ดูสนุกและมีความบันเทิงที่จัดเต็ม พูดได้เต็มปากว่าหนังเรื่องนี้มีความคอมเมดี้แทบจะเป็นหลัก เป็นตลกร้ายที่เป็นลายเซ็นของผู้กำกับ และถือเป็นหนังที่ดูง่ายที่สุดในบรรดาหนังยอร์กอสทั้งหลาย แต่ก็ยังไม่ทิ้งลาย กับจังหวะตอนจบที่ยังเจ๋ง ตราตรึง น่าขบคิด ว่าท้ายที่สุดแล้วคนที่ได้เป็น The Favourite นี้มันดีหรือไม่ และใครกันที่เป็น The Favourite ที่แท้จริง   เรื่องการแสดงไม่ต้องพูดถึง เล่นดีมากๆ ถือเป็นบทแสดงนำทั้งสามคน และโดดเด่นไปในแนวทางของตัวเอง โอลิเวีย์ โคลแมน ที่เคยร่วมเล่นหนังของยอร์กอสก่อนหน้านี้ก็คือเรื่อง The Lobster ก็สวมบทควีนได้อย่างน่าประทับใจ มีความเอาแต่ใจถึงขั้นบ้าบอ และมีฉากโชว์ที่ตราตรึงอยู่หลายฉากโดยเฉพาะฉากโคลสอัพตอนหนึ่งของหนัง สื่อสารทางสีหน้ากับสายตาได้สุดมาก สมกับที่ได้รางวัลออสการ์สาขาแสดงนำหญิงของปีนี้ (สปีชตอนขึ้นรับรางวัลก็น่ารักสุดๆ) เอ็มม่า สโตนและราเชล ไวสซ์ก็เล่นเข้าคู่กันได้ดี อย่างฉากคุยกันตอนยิงปืนนี่ชอบมาก ดูขับเคี่ยวกันแบบพร้อมตบแต่ไม่ตบ 5555555 ชอบบบ


  โดยส่วนตัวจึงคิดว่างานของยอร์กอส คนที่ชอบก็จะชอบไปเลย และเช่นกันคนที่เกลียดก็จะเกลียดมันเข้าไส้ แต่เราอยู่ในฝั่งของคนที่ชอบงานของผู้กำกับคนนี้ ชอบทุกเรื่อง รู้สึกว่าเขามีทางที่ชัดเจนดี ชอบความปากร้าย ความเสียดสี จิกกัด มีความแสบแบบเจ็บๆ กับจังหวะที่อยู่ดีๆก็ตลกบ้าบอขึ้นมานี่ชอบมาก บางซีนถึงกับหัวเราะออกเสียง ทั้งๆที่เป็นซีนธรรมดาๆ รู้สึกว่าเขาสร้างโลกของตัวละครให้มีความเฉพาะตัวและมีความพิเศษ เป็นเสน่ห์แบบแปลกๆแต่ถูกจริต หากใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับงานของยอร์กอส การจะเริ่มดูจากเรื่องนี้ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะสนุก บันเทิง ดูง่าย ไม่ใจร้ายมากเกินไป เพราะถ้าไปเริ่มดูจากเรื่อง dogtooth อาจจะขยาดได้ 5555555 และเรื่องนี้ก็จับเรื่องราวในประวัติศาสตร์ในช่วงเวลาที่สนุก น่าสนใจ จนเชื่อว่าหลายคนหลังจากที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วต้องไปเสิร์จหาข้อมูลเพิ่มในวิกิเหมือนเราแน่นอน 

  .


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in