SCENE TAKE ROLLunnderbar__
ROMA : AMOR

 • Roma (2018) ผลงานของผู้กำกับ Alfonso Cuarón แค่เห็นชื่อก็รู้สึกเป็นนัยๆได้แล้วว่าต้องมีความดีงามแน่นอน จากผลงานดีๆมากมาย เช่น Children of Men (2006), Y Tu Mama Tambien (2001) หรือเรื่องเร็วๆนี้ที่เราจะคุ้นเคยกันหน่อย คือ Gravity (2013) 

  หนังเล่าเรื่องราวชีวิตของหญิงรับใช้ชื่อ เกลโอ ในย่าน Roma ประเทศเม็กซิโก ควบคู่ไปกับเรื่องราวชีวิตของครอบครัวเจ้านายที่เธอทำงานรับใช้อยู่ ทั้งความสัมพันธ์กับลูกๆของครอบครัวนี้ เรื่องความรัก ชะตากรรม สังคม ชนชั้น โดยมีฉากหลังเป็นความวุ่นวายทางการเมืองของสังคมเม็กซิโกในยุค 70  ดูแล้วรู้สึกว่าหนังเล่าเรื่องในมุมของผู้หญิง เพราะตัวละครผู้ชายในเรื่องน้อย แถมไม่ค่อยได้เรื่องสักเท่าไร ความจริงหนังมีเส้นเรื่องนิดเดียว ถ้าจะให้เล่าปากเปล่าคงจบได้ภายในไม่กี่นาที แต่ที่สุดๆ ก็คือบรรยากาศ รายละเอียด ความละเมียดละไม หนังออกจะเรียบง่าย เล่าเรื่องชีวิตประจำวันไปเรื่อยๆ ไม่โฉ่งฉ่าง แต่สำหรับเราความไม่โฉ่งฉ่างนี้ทำให้ดูสมจริงและดราม่าก็ทำงานอย่างดี ผู้กำกับใช้การถ่ายแบบ long take มีซีนที่แช่กล้องนานๆ ยิ่งขยี้เรื่อง ขับการแสดงให้โดดเด่น หนังมีโมเมนต์มหัศจรรย์อยู่เยอะ มาแล้วมาอีกเรื่อยๆ ยิ่งฉากทะเลช่วงท้ายทรงพลังสุดๆ เหมือนได้ปลดล็อกความรู้สึกของตัวละครและของคนดูไปพร้อมกัน


  ด้านสังคมก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คนดูจะรู้สึก หนังถ่ายทอดความโหดร้ายของเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมืองยุคนั้นได้เป็นอย่างดี ผ่านมุมมองของตัวละครที่แม้จะใช้ชีวิตอยู่วงนอกของความขัดแย้ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์ความไม่สงบนั้นสามารถส่งผลกระทบกับคนตัวเล็กๆได้เช่นกัน รวมถึงเรื่องความแตกต่างด้านชนชั้น สถานะทางสังคมก็แทรกมาอยู่เนืองๆ เช่นในฉากงานเลี้ยงฉลอง แต่ถึงจุดนึง เราจะพบว่าเรื่องแย่ๆมันไม่ได้เลือกชนชั้นวรรณะ ไม่ว่าคนเราจะอยู่ในสถานะไหน ก็สามารถพบเจอปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเราจะอยู่ร่วมและเลือกดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไรเท่านั้น
  ต้องขอออกตัวก่อนว่าเราดูเรื่องนี้ใน Netflix ผ่านจอทีวี 50" ที่บ้าน เพราะว่าหาดูไม่ได้ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน (เศร้า) ตอนดูก็ทำใจเผื่อไว้นิดนึง แต่ก็อินมากจ้า น้ำตาไหลเลย ถึงดูผ่านจอทีวีก็รู้สึกได้เลยว่า หนังสวยจัด สวยตั้งแต่ไตเติ้ลเครดิต (ชอบมาก) สวยแบบแคปได้ทุกฉาก ไม่น่าเชื่อว่าหนังขาวดำจะสวยได้เบอร์นี้ (หรือเพราะเป็นขาวดำมันเลยดูสวยเป็นพิเศษ) และจากที่หลายๆสำนักพูดว่า ถ้าเป็นไปได้ให้ไปชมในโรงภาพยนตร์ก่อน ก็คงไม่เกินเลยความจริง เพราะฉากๆนึงจะมีดีเทลด้านหลังเยอะแยะยุบยับ แล้วก็ไม่ใช่แค่ภาพอย่างเดียว เสียงบรรยากาศในเรื่องนี้ก็สุดๆ

  ปกติหนังใน Netflix ในความรู้สึกเราต้องเลือกๆหน่อย ไม่ได้ดีงามเป็นส่วนใหญ่เหมือนกับซีรีย์ แต่เรื่องนี้ดีทะลุ (อีกเรื่องในช่วงนี้ก็ The Ballad of Buster Scruggs) เป็นหนังที่ทำออกมาเกินกว่าจะฉายแค่ในช่องทาสตรีมมิ่งอย่างเดียว คือทำออกมาภาพขนาดนี้ เสียงขนาดนี้ จะให้ไปดูในจอมือถือหรอ บ้าไปแล้ว  note 1 : ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า แต่ในเรื่องมีฉากที่มีหมาอยู่เยอะมาก มาแบบเรื่อยๆตลอดทั้งเรื่อง ไม่รู้ว่ามันสื่อถึงอะไรไหม หรือไม่งั้นเราก็คงคิดไปเอง 55555


  note 2 : สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม "ปี 2018, ปีที่ทุกคนบอกให้ดูหนัง streaming ที่โรงภาพยนตร์" เต๋อ นวพล - 16 ธันวาคม 2561

  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in