TalkativeSallyK
[Spoil Alert] Ghost in the shell มนุษย์เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยากที่สุด
 •          ส่วนตัวได้ไปดูหนังเรื่องนี้ไว้นานมากแล้ว แต่ไม่ได้เขียนถึงซะที เพราะดูแล้วไม่ค่อยเข้าถึงเนื้อเรื่องซักเท่าไร หากแต่จะพูดว่าเรื่องนี้มันเป็นแอคชั่นไซไฟที่ใส่ใจกับงานแอคชั่นและพยายามสะท้อนให้เห็นถึงโลกอนาคต ความเป็นอยู่ของมนุษย์ และความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครในเรื่องมากกว่า และเราก็ไม่เคยดูเวอร์ชั่นที่เป็นอนิเมะด้วย นี่เลยเป็นการเขียนถึงหนังล้วนๆไม่มีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นที่เป็นอนิเมะเลย 
   
         
            จริงๆจะพูดว่าการใส่ใจเนื้อเรื่องน้อยไปก็คงไม่ผิดนัก เพราะตลอดเวลา 2 ชั่วโมงที่เราดูนั้น แทบจะไม่รู้สึกถึงอารมณ์ของเรื่องเลย (หรือเป็นเพราะเรามีปัญหาในการซึมซับอารมณ์ของหนังด้วย) การดำเนินเรื่องที่เป็นเส้นตรง มีการปูเรื่องเล็กน้อยๆในฉากต่อสู้ต้นเรื่อง เพื่อทำให้เราติดตาม ซึ่งในช่วงแรกเราอาจจะสนใจและติดตามเนื้อเรื่อง แต่พอผ่านไปซักพักจะเริ่มน่าเบื่อหน่าย เพราะการพยายามย่อเนื้อเรื่องที่ปูมาอย่างดีให้สั้นลง แล้วไปใส่ใจกับงานศิลป์และฉากแอคชั่นแทน
   
           
           แต่จะทำอย่างไรได้ละ ในเมื่อฉากแอคชั่นและงานศิลป์เป็นตัวชูโรงตัวหนังได้ดีพอสมควรเลย พอที่จะทดแทนเนื้อเรื่องที่หายไปได้ อาจจะเป็นที่เราชอบเสพงานแอคชั่นอยู่แล้วด้วย เลยโอเคกับแบบนี้ ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ จริงๆแล้วเนื้อเรื่องเราคาดหวังไว้เช่นกัน แต่เห็นแบบนี้ก็เลยต้องปล่อยเนื้อเรื่องให้มันเป็นตัวประกอบหนังไป เพราะการปูเนื้อเรื่องชวนติดตาม แต่พอจริงๆแล้วกลับกลายเป็นเพียงแตงโมที่ดูใหญ่แต่ข้างในกลับกลวงไร้ซึ่งเนื้อแตงโม

           
           หนังเรื่องนี้ก็พยายามสะท้อนสังคมเช่นกัน แต่เราดูไปแค่ครั้งเดียวเลยจับประเด็นไม่ได้มากนัก แต่หนังถ่ายถอดวิธีชีวิตผู้คนที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกับหุ่นยนต์ได้อย่างดี โดยหนังจะอยู่ในตรอกหรือซอยมากกว่า ซึ่งทำให้มันดูเหมือนกับถ่ายทอดออกมาได้สมจริงมาที่สุด ไม่ใช่แค่ความศิวิไลซ์ในตัวเมืองเพียงเท่านั้น และความสัมพันธ์ของคนและสัตว์ ระหว่างคนกับคนด้วยกันเอง ที่ยังคงดำเนินต่อไปแม้โลกจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหนก็ตาม 


           และจุดที่หนังแสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดคือการปลูกถ่ายสมองมนุษย์เข้าสู่ร่างกายสังเคราะห์ ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้ก่อเกิดปัญหาและตัวร้ายของเรื่องนี้ เป็นที่มาของชื่อหนังเช่นกัน โดยการเปรียบเทียบจิตวิญญานของมนุษย์ว่า Ghost และร่างกายสังเคราะห์ที่เรียกว่า Shell ที่แปลว่าเปลือกนั่นเอง 


           โดยหนังผูกปมหลายๆอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ โดยที่ค่อยอธิบายไปเรื่อยๆ โดยหนังพยายามให้เราลุ้นไปกับการค้นหาความจริงของนางเอก ประดุจดั่งเรามีส่วนร่วมกับการลุ้นไปพร้อมกับตัวละครในหนังเช่นกัน ซึ่งหนังทำออกมาได้ไม่เป็นที่น่าประทับใจนัก เพราะเราไม่รู้สึกลุ้นไปกับนางเอกเลยด้วยซ้ำ

           
           และปมของตัวร้ายซึ่งตอนแรกดูมีจุดประสงค์เด่นชัดมาก แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนแบบงงๆ จนต้องร้องว่า "เอ้า! ไหนตอนแรกแกยังตั้งใจแก้แค้นอยู่เลยไม่ใช่เรอะ!?" และบทของนางเอก ที่พยายามจะทำให้เรารู้สึกตาม แต่ก็ไม่ เพราะนางอารมณ์แปรปรวนมากจ้า คือถ้าใครไม่พยายามเข้าใจเนื้อเรื่องก็คือหลับไปเลย เพราะมันน่าเบื่อมาก ทั้งพยายามยัดความรู้สึกสับสนได้ไม่เข้าท่า และการตัดสินใจที่ก็ชวนงงตาม 

           
           ก็เข้าใจว่าพยายามใส่ความรู้สึกสับสนและการใช้อารมณ์ที่อยู่เหนือเหตุผลฉบับมนุษย์มาให้ แต่บางตอนมันก็ไม่ใช่ เผลอคนจริงๆยังไม่ตัดสินใจแบบนั้นเลย แต่ไม่ขอติที่นักแสดง เพราะหลายๆอย่างมันทำให้ต้องแสดงแบบนี้ อันนี้คือเข้าใจบทเป็นแบบนี้ ก็ต้องแสดงตามนี้อยู่แล้ว


            และฉากสุดท้ายที่ยัดอะไรมาก็ไม่รู้ บนความดราม่าก็การเฉลยปมทั้งหมด มันมีเนื้อเรื่องที่ไม่เข้าท่าอยู่เยอะ และตัวประกอบที่ยังเป็นตัวประกอบยันช่วงสุดท้าย มีบทแค่มาเป็นเพื่อนนางเอก แล้วก็โผล่มาบางฉากเท่านั้นเอง จบ


  สรุป

           หากหวังว่ามาดูเนื้อเรื่องแล้ว อาจจะผิดหวังเล็กน้อยถึงปานกลาง เพราะคุณจะไม่มีอารมณ์ร่วมกับมันมากนักในหลายๆฉาก แต่ถ้าหวังฉากแอคชั่นแบบเท่ๆ หรืองานศิลป์สวยๆถ่ายทอดความเป็นญี่ปุ่นละก็ คุณมาดูถูกเรื่องแล้ว สำหรับว่าไม้คุ้มเงินที่เราเสียไปนัก เพราะเรารู้สึกเพียงแค่หนังจบ ก็จบไป ไม่ได้รู้สึกอะไรเป็นพิเศษเลย 

             ช่วงนี้เป็นโค้งสุดท้ายก่อนออกโรงแล้ว หากต้องการเสพงานศิลป์สวยๆละก็ อย่าพลาดไปดูที่โรงหนังนะ เพราะคุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามจริงๆบนจอ 4K


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in