การสมัคร Schengen VISA สำหรับลูกเรือ YachtNuch M. Raknai
Schengen VISA ลูกเรือYacht ภาคทฤษฏี และ การเตรียมตัว
 • ชี้แจงก่อนคะว่า ทำ บอล็กนี้ขึ้นมาเพราะต้องแก้บน เรื่อวีซาที่ ที่ในสุดก็ผ่านจนได้ กว่าจะผ่านได้นั้น พูดเลย ทิชชูหมดไปกล่องนึง นอนไม่หลับ อีกเป็นอาทิตย์ ......อ่านขำๆไปเด้อ

  อย่างแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คนไทยเรา ตามประวัติศาสตร์ชาติไทย เราไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร และไม่เคยอ่อนต่อใครในโลกหล้ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ถามฝรั่งที่ขอ Work Permit แถวภูเก็ตสิ (อย่าด่าเค้านะ) เพราะฉะนั้นเราจึงมีประเทศที่เที่ยวได้เสรี ไม่ต้องขอวีซาได้ทั้งหมด 30 ประเทศคะ ดูตามตารางเลยเด้อ ขอบคุณ Skyscanner มาณที่นี้ด้วยที่ ให้ก็อบข้อมูลมา 

  ยิ้มอ่อนสินะ ใช่คะ อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิซีแลนด์ และยุโรปโซนเชงเก้น ต้องขอวี เท่านั้น และเป็น V Tourist ก็ไม่แนะนำคะ อาจเป็นเรื่องได้ แต่เอาจริงๆนะ ต้องบอกเรือเลยว่า พวกประเทศยกเว้นข้างบน ถ้าอยู่นานๆ ก็ต้องขอวีซาคะ 

  เรื่องวีซา ก็จะเป็นเรื่องโลกแตกของพวกเราชาว Yacht ทุกๆท่าน ตลกยิ่งกว่าคือ เรือจะชอบจ้างงานเราแบบด่วนๆ แบบว่า วันนี้สัมภาษณ์ พรุ่งนี้ขึ้นเรือเลย ซึ่งถ้า เป็นคนเอเชียแบบเราๆ ต้องทำใจเลยว่า "ต้องทำใจให้แข็ง และพูดความจริง เขาอยากได้เราจริงๆ เขาจะรอเราคะ" ลูกเรือแก่ประสบการณ์ที่เคารพหลายๆท่าน ได้กล่าวไว้

  เรื่องมันเศร้าขนาดไหน บอกเลยว่า เรือบางลำชอบเรามาก ติดต่อเรามา แต่พอรู้ความจริงว่า เราไมม่มี วี นางเท เลยจ้า อันนี้จงเตือนใจตนไว้ และต้องทำใจเข็งเอาไว้ ด้วย 

  เอกสารประกอบการสมัคร และขอ วีซา จะขอกล่าวถึงใน บล็อคอื่นๆเด้อจ้า 

  คราวนี้มาดูว่า เราต้องเตรียมตัว อย่างไรบ้าง ในภาคของการเตรียมตัวสมัคร เชื่อว่า Yacht Crew ใหม่ๆ จะอึนหนักมากเหมือนที่ พวกพี่ๆทุกๆคนเป็นกันมาแล้ว 

  "คำแนะนำ จากใจ"

  1. จงเตรียมเงินให้มากเท่าที่จะมากได้ 
  เพราะไหนจะค่า พริ้น, สแกน, แฟกซ์, ถ่ายรูป, ขอ statement, ค่าธรรมเนียม วีซา, ค่ากิน ค่าอยู่ ค่า โรงแรม และ และ และ ค่า เดินทาง เตียมตังไปเยอะๆ นะคะ (เก็บทุกใบเสร็จไว้นะ เพราะบางลำใจดี เบิกได้ #เรือในฝันที่ฉันยังตามหาอยู่ ) แนะนำว่า โทรหา ศูนย์ รับคำร้องวีซาเลยจ้า ถ้าต้องไปขึ้นเรือด่วนนายกว่าสองอาทิตย์เนี่ย ถามเขาเลยว่า มีบริการเร่งด่วนไหม (น้ำตารื้อเลยทีเดียว เพราะมันแลกมาด้วยราคาสู้งงงงง ตามความเร่งรีบ) เตือนก่อนว่า ถ้าคิดจะออกจากงานแล้ว จง เจียดเงินส่วนนี้ไว้ล่วงหน้าเลย และห้ามแตะมันเด็ดขาด

  2.เตรียมตัว
  ถามว่าระดับไหน ปกติแล้ว ถ้าเอกสารทางเรือมาครบแล้ว เร่งจัดหน่อย ก็ต้องส่งเอกสารวันรุ่งขึ้น ใช่แล้ว ต้องเตรียมตัวจองคิวยื่นเอกสาร จองตั๋วเครื่องบิน (กรณีไม่ได้อยู่กรุงเทพ) หาที่พัก และจัดสรรเวลาให้ดี จริงๆ แนะนำให้ หาที่พักใกล้ๆ สถานทูต หรือ รถไฟฟ้า แต่ห้าม ชะล่าใจเป็นอันขาด ไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม

  (ส่วนตัวจะตกเครื่องบ่อยเพราะ บินเช้าตรู่แบบมากๆ ร่างกายไม่ไหวจริงๆ นอนน้อยมาก นาฬิกา ตั้งไว้เลย เชคเสียงด้วยว่าดังไหม และ ต้องไปถึงที่ยื่นเอกสาร และ สนามบิน ให้ได้อย่างต่ำ 30 - 45 นาที) คิดเผื่อเวลาไว้ทุกสถานะการ เชื่น รถติด ฝนตก รถเสีย จะได้ไม่พลาดเด้อ
  ..... จำไว้เสมอ มีสมุดเล็กๆติดตัวไว้เสมอ เพราะตั้งแต่สัมภาษณ์ งานแล้ว เราจะต้องทราบข้อมูลเบื้องต้น จดเบอร์ นายจ้าง อีเมล์ เบอร์ ศูนย์ ยื่นเอกสาร เบอร์ สถานทูต เวลาทำการ วันหยุด เบอร์ เอเจน และวันทึกว่า วันทำอะไร ไปไทน โทรหาใคร เขาว่าอะไร จด จด จด ให้หมด 

  3. จงเตรียมใจ 
  เพราะ ถ้าเรืออยากให้เรา บินด่วนมากๆ แต่ เรือทำเอกสารมาลวกๆ, เรือส่งเอกสารมาไม่ครบ หรือ ให้เราทำเอกสารเอง นอกจากนี้เวลาในการขอวี น้อยกว่า 1 อาทิตย์ จงทำใจว่า จะโดนพนักงานสถานทูต มองมอง มองตาแข็ง มองตาขวาง และ จะโดนด่าอย่างเลี่ยงไม่ได้ เตือนเลยว่า ต้องโคดใจแข็ง ที่จะบอกเรือว่า "ขอโทษนะ ชั้นทำดีที่สุดแล้ว มันไม่ใช่ความผิดของฉัน" 

  ..... จำไว้เสมอ ว่า ถ้าเราเซ็นสัญากับเรือแล้ว เรือจะต้องดูแลเราทุกอย่าง (อ่านสัญญาดีๆ เพราะไม่ใช่ทุกลำ จะดูแครอบคลุมทุกอย่าง ) .....เตือนแล้วเด้อ.... เดี๋ยวบลอ็คหน้าจะ พูดถึงความคุ้มครอง พื้นฐานตามกฏหมาย Maritime Law

  4. จงเตรียมสติ
  กรณี ต้องยื่นเอกสารเร่งด่วน จะต้องมีสติเยอะๆ ต้องวางแผนดีๆ ว่าวันนี้จะไปไหน จะทำอะไรก่อน หลัง ให้ไรใครไปไหนบ้าง นัดอะไรใครไว้ จงระวังลืมกระเป๋าเงิน และบัตรต่างๆ เพราะในจังหวะรีบเร่ง เราอาจจะรีบ ซื้อของและ ทิ้งกระเป๋าเงินไว้ได้ หรือ กดเงิน/ แลกบัตร/ ขอเอกสาร แล้วลืมขอบัตรคืน อาจเป็นเรื่องใหญ่ได้ "จงมีสติ"

  5. จงเตรียมร่างกาย
  เพราะเมื่อเราเป็นผู้ถูกเลือกแล้ว เราต้องเขาใจว่า เขาไม่ได้มีเวลาทั้งวันมารอเรา เขายังต้องทำงานของเขา และมาทำเอกสารเรา ซึ่ง เวลาในไทย กับทุกโซนรอบโลกมันจะต่างกันมาก ถ้าเอกสารด่วนมาก เราจะนอนดึก และดึกมาก เพราะฉันั้น จง นอนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากมากได้ เพราะเมื่อเราขึ้นเรือแล้ว เราจะมีเวลาพัก น้อยมาก เพราะฉันนั้น นอนเยอะๆ ออกกำลังกายเยอะ เรือคงจะตกใจถ้าเห็นรูปเรากับตัวจริงต่างกันมาก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เยอะๆ เตือนก่อน เพราะอาหารมีผลต่อหน้าตาเวลาสัมภาษณ์ งานผ่าน วีดีโอ และถ่ายรูป ขอวีซา (โดนมาแล้ว เพราะหน้าเยิน สิวยับ ตอนสัมภาษณ์)

  อ่านจบแล้ว เม้นได้จ้า สงสัยอะไร ถามว่าได้เลยคะ ผิดพลาดตรงไหน ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้าเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in