Janie Is Not So Welljanieishappy
ตอนที่ 12 : ความเห็นที่สองที่สามที่สี่
  • เมื่อวานได้คุยกับอดีตพยาบาลรพ.รัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง ตอนที่เค้าทำงานเค้าทำอยู่คลีนิคออโธปิดิกส์ ตอนนี้ก็ลาออกมาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกไปอะไรไป เค้าน่ารักมากเลย ครั้งหนึ่งเราเคยต้องรีบไปหาหมอ ทำให้ต้องเสียมารยาทใส่เค้า หนีเค้ามาอย่างรีบด่วน หลังจากนั้นเค้าก็จะถามไถ่เราตลอดเรื่องที่เราหาหมอ เราบอกเค้าไปแค่เรื่องเราหาหมอออโธ ไม่ได้บอกเรื่องหมอจิต เพราะก็ไม่ได้คิดว่าทุกคนจะเข้าใจ

    เราอยู่กับเค้าทั้งวันเลยเมื่อวาน เลยได้คุยกันเยอะแยะ หลายเรื่อง ซึ่งก็รวมถึงเรื่องหลังของเราด้วย เค้าก็บอกว่าเค้าเห็นด้วยกับหมอออโธเรานะที่จะไม่ผ่า เค้าบอก ตราบใดที่ยังพอจะประคองมันไปเรื่อยๆ ได้ก็อยากจะให้เก็บมันไว้ในสภาพเดิมให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยอายุเราเท่านี้ ถ้าผ่าแบบเอาเหล็กไปยึดข้อ ตัวเหล็กมันก็มีอายุการใช้งานของมัน อีกสิบยี่สิบปี ถ้าเรายังไม่ตายไปซะก่อนอ่ะนะ เราก็ต้องมาผ่ารื้อ เปลี่ยนเหล็ก ซึ่งมันจะยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายมากกว่าผ่าครั้งแรกอีก แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างมันก็อยู่ที่เราว่าเราสามารถจะทนได้มั้ย แล้วหมอที่รักษาเราเค้ามีความเห็นว่าอะไร

    เราถามเรื่องการไปหาหมอที่อื่นเพื่อหา second opinion เค้าก็บอกว่าก็ทำได้นะ มันเป็นสิทธิของเรา แต่ก็อยากจะให้เราบอกหมอเค้าไปตรงๆ ว่า ที่มาวันนี้คือมาขอ second opinion นะ อย่าไปปิดบัง เพราะหมอเค้ารู้กัน เออ นี่ก็ตั้งใจว่าจะบอกไปตรงๆ แหละถ้าไป แต่หลักๆ เราไม่ค่อยอยากไปหาความเห็นที่สองที่สามที่สี่สักเท่าไหร่ เพราะด้วยนิสัยเราที่โคตรจะโลเล การได้รับความเห็นที่แตกต่างกันมาเยอะๆ มันก็จะทำให้เราโลเลหนักกว่าเดิม จากที่ตัดสินใจไม่ได้อยู่แล้ว ก็จะยิ่งปวดหัวมากขึ้นไปอีก เลยไม่ค่อยอยากจะหาเรื่องใส่ตัวสักเท่าไหร่ แต่สุดท้ายเค้าก็แนะนำหมอมาให้เรานะ 2 คน จาก 2 รพ ซึ่งแน่นอน เราได้ชื่อมาก็เอามากูเกิลเป็นอันดับแรก หาประวัติ หาวันนัด หาทุกอย่างเสร็จ ก็ยังรู้สึกไม่อยากไป ยังเชื่อใจหมอคนเดิมอยู่ แม้ว่านางจะชอบกวน แต่นางก็ตลกดี แล้วเราก็เชื่อว่านางหวังดีกับเราจริงๆ 

    แต่มีสิ่งนึงที่ทำให้เรารู้สึกแย่จากการคุยกันเมื่อวาน เค้าบอกว่าเค้าทำงานเป็นพยาบาล เค้าเห็นความตายมาเยอะ เวลามีข่าวคนฆ่าตัวตาย เค้าไม่เข้าใจเลยจริงๆ คนหลายคนพยายามอย่างมากที่จะมีชีวิตรอด แต่คนบางคนกลับทิ้งชีวิตตัวเองไปง่ายๆ ซะอย่างงั้น เราก็พูดไปว่า เค้าอาจจะป่วยมั้งคะ เค้าเลยฆ่าตัวตาย แต่คำตอบที่ได้มามันก็ทำให้รู้สึกว่าเค้าไม่เข้าใจอะ ก็ได้แต่ดีใจที่ไม่ได้บอกเค้าไปว่าเราเป็นซึมเศร้าแล้วต้องหาหมอจิต ถ้าเค้ารู้ เค้าคงมองเราเป็นตัวประหลาด เหมือนกับที่คนส่วนใหญ่มอง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in