Deliberate Gibberishksdholler
How I English: ถึก
 • ช่วงนี้มีคนถามเราเรื่องเรียนภาษายังไงเยอะมากๆ เลยขอเขียนไว้บอกตัวเอง และเผื่อเพื่อนๆคนไหนจะช่วยแนะนำเราได้ด้วย

  เอนทรี่นี้ได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนมาจากเอนทรี่ How I English ของ @praewphrao เราประทับใจการพูดคนเดียวมาก ฮ่าๆ ต่อไปนี้จะเป็นวิธีของเราบ้างนะ

  จริงๆแล้ววิธีที่เราทำคือวิธีถึกๆอะ มันไม่มีสูตรหรอก เราเอามันมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันอะ แต่เราจะบอกว่าวิธีที่เราฝึกยังไงแล้วได้ผล วิธีไหนเราทำแล้วเฟลนะ


  1. เสพข้อมูลจากหลายๆแหล่ง

  เราเป็นคนชอบอ่านมาก นิสัยนี้ก็มีพื้นฐานมาจากการติ่งนี่แหละ แต่ที่เพิ่มมาคือความเนิร์ดด้วย

  ภาษาอังกฤษก็มีระดับภาษา เวลาเราสนใจแแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง ฐานคำศัพท์และรูปประโยคที่เราใช้ก็จะครอบคลุมแค่เรื่องเดียว แต่ถ้าเราอ่านหลายเรื่อง ตั้งแต่นิยายง้องแง้ง coffee shop au หรือ buzzfeed ไปจนถึงบทความวิทยาศาสตร์อวกาศ หรือข่าวการเมือง คำศัพท์และความรู้เรื่องโครงสร้างประโยคเราก็จะกว้างขึ้นด้วย ถ้าสงสัยว่าอ่านไปทำไม คือเราก็แค่อ่านเพราะอยากรู้ แต่มันทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมากๆตอนจะไปสอบIELTS เพราะข้อสอบมีเนื้อหาจากทุกสาขาวิชา พอไปเจอหัวข้อไหนที่เราเกลียดเป็นพิเศษ (เช่น ธุรกิจ) ความโง่นี่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ อ่านอะไรก็ไม่เข้าใจ เพราะไม่ค่อยรู้คำศัพท์เฉพาะ วิธีการพูด/เขียนก็ไม่เหมือนกัน เพราะงี้เวลาคนถามเราว่าฝึกภาษาอังกฤษจากอะไรดี เราบอกเลยว่าจากทุกแหล่ง ฝึกกับคนจริงๆนี่ได้ผลสุด แต่มันหายาก เลยต้องพึ่งตัวเองกับอินเตอร์เน็ตเยอะหน่อย 

  ประเด็นคือถ้าอ่านแต่หนังสือวิชาการมากไป ก็พูดภาษาคนไม่ได้ เวลาเข้าสังคมแกก็จะเหมือนคนบ้า (ยูจีนใน the walking dead มั้ยล่ะ) อ่านแต่นิยายก็พูดจาแบบวิชาการไม่ได้ ถ้าต้องมาใช้ทำงานหรือเรียนก็จะดูไม่น่าเชื่อถือ เพราะงี้ถ้าอยากจะเอาไปใช้ได้ทุกโอกาส ก็ต้องฝึกให้ครบทุกด้าน


  2. ใช้ตลอดเวลา

  อันนี้ยากหน่อย ตอนเราอยู่ไทยเราพยายามทำทุกอย่างทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน เราพยายามฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ ทั้ง fiction,non-fiction เขียนบล็อก เขียนนิยาย ไดอารี่อะไรก็ว่าไป แต่ปัญหาอย่างเดียวของเราเลยคือ พูด เพราะไม่มีคนให้พูดด้วย โดยปกติก็เป็นคนพูดไม่เก่งอยู่แล้วไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม พอต้องมาฝึกพูดภาษาที่สองยิ่งยากเข้าไปอีก ตอนนี้อยู่นิวซีแลนด์มาเดือนกว่าแล้ว เราว่าวิธีที่ง่ายที่สุดคือเข้าสังคม พอมีเพื่อนก็จะโดนบังคับให้พูดเอง (นี่พูดเลยในฐานะของคนที่ชอบอยู่คนเดียว ฮ่าๆ) ซึ่งจริงๆแล้วถ้ามีเพื่อนใช้ สุดท้ายก็จะได้ใช้ครบทุกสกิลน่ะแหละ

  คนที่อยู่ไทยถ้าถามว่าหาจากไหน ส่วนใหญ่เราหาจากอินเตอร์เน็ตอะ เริ่มจากการติ่งนี่แหละ ไม่ต้อง TV series หรือหนังกับเพลงก็ได้ สมมติถ้าความสนใจเป็นกล้อง ก็หาสังคมของคนกลุ่มนี้ แต่เป็นแบบ international เริ่มจากไม่กูเกิลอะไรด้วยภาษาไทย สุดท้ายถ้าเราใช้เวลาอยู่กับมันมากพอ ก็จะมีเพื่อนต่างประเทศให้ฝึกภาษาเอง

  ปัญหายอดฮิตที่คนไปต่างประเทศกลับมาแล้วไม่ได้ภาษาเพราะอยู่กับคนประเทศตัวเองมากไป เราบอกเลยว่าจริง แต่แค่ครึ่งเดียว เรามีเพื่อนจีนที่คบเพื่อนต่างประเทศเยอะมาก ในขณะที่คนเอเชียส่วนใหญ่จะเกาะกลุ่มกันเอง อันนี้เห็นผลชัดมาก เพราะเพื่อนเราเก่งภาษาขึ้นมากๆภายในสามเดือน แต่ก็ไม่ได้บอกให้ทิ้งเพื่อนไทยนะ แค่ไม่ใช้ภาษาไทยแค่นั้นเอง เอาง่ายๆเลย แค่อยู่กันเป็นกลุ่มแล้วมีคนต่างชาติอยู่ ก็เป็นการบังคับให้ต้องพูดภาษาอังกฤษแล้ว เพราะถ้าเราพูดไทยกันเองก็เสียมารยาทละ ถ้าใครตามทวิตเราจะเห็นว่าเราซัฟเฟอร์กับเพื่อนจีนพูดแต่จีนกันเองมาหนักมาก (เปล่าแซะ)(นี่สอนภาษา) นี่วันก่อนพึ่งไปปาร์ตี้มามีคนไทย 6 คน มีคนจีน 2 คนก็ต้องพูดภาษาอังกฤษละ


  3. เป็นคนเลว ขี้สงสัย จับผิด บ้าความสมบูรณ์แบบ

  มีช่วงที่เราใช้ภาษาอังกฤษแบบทิ้งขว้างมากๆ คือใช้เยอะจริง แต่ไม่สนใจเลยว่ามันผิดยังไงหรือไม่รู้อะไรก็ปล่อยเบลอ จนเริ่มมาติ่งหนักมากละอยากเข้าใจทุกอย่าง พออ่านอะไรนิดเดียวไม่เข้าใจก็ต้องหาความหมายละ ที่ได้เยอะมากๆจากวิธีนี้คือฐานคำศัพท์และวิธีใช้คำให้ถูกบริบทนี่แหละ เวลาหาแหล่งอ้างอิงก็พยายามหาจากเว็บภาษาอังกฤษ dictionary ภาษาไทยนี่เลี่ยงได้เลี่ยง เลือกเว็บที่เป็นของมหาลัย เช่น Oxford, Cambridge, Collins ไรงี้ ปกติเราใช้แต่เว็บนี้ มีแอปให้โหลดด้วย แต่ต้องเสียเงิน ใครไม่อยากจ่ายก็ใช้ออนไลน์จากหน้าเว็บได้ oxfordlearnersdictionaries

  อีกวิธีที่ได้มาโดยไม่ได้ตั้งใจ คือเป็นวิถีของคนเลวๆ ขี้จับผิด บ้าความสมบูรณ์แบบ พอเห็นอะไรดูไม่คุ้นตาขึ้นมาก็ไปหาว่าแกรมม่าที่ถูกต้องคืออะไร จะได้ใช้ให้ถูก ไม่เด๋อเองและรู้สึกชนะ เลวมะ เลวมาก ตอบให้เลย

  พูดแบบคนดีก็คือคิดว่าอะไรดูน่าจะผิดก็ไปหาว่าอันที่ถูกมันคืออะไรแค่นั้นแหละ


  จบแล้ว

  เราขอชวนคนอื่นมาเขียนบ้าง ของแบบนี้ต้องแลกกัน มาทำแท็ก #HowIEnglish กันดีกว่า

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in