บันทึกการฝึกงานฉบับหนีโควิดboonyawee
วันสุดท้ายทำอะไร
 •        หลังจากที่รอคอยมาเนิ่นนาน เพราะพี่ยุ่งมากๆๆๆ งานเข้าตลอดไม่มีเว้น พี่ข้าวตูก็ลองให้เรากับเพื่อนอีดิทคำในหนังสือเด็ก ต้นฉบับเป็นของญึ่ปุ่น ซึ่งได้รับการแปลมาเรียบร้อย หน้าที่ของเราก็คือลองเรียบเรียงประโยคใหม่และเกลาคำให้สวยงาม ซึ่งเราเองไม่รู้ว่าสามารถบอกรายละเอียดของหนังสือได้มากน้อยแค่ไหน เพราะตัวเล่มเองได้รับการอีดิทคำเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้ตีพิมพ์
      แต่ว่าการอีดิทคำยากกว่าที่คาดไว้มากกก ส่วนหนึ่งคือตัวเราเองไม่รู้ขอบเขตว่าแก้ได้มากน้อยแค่ไหน แก้แล้วความหมายเปลี่ยนหรือเปล่า มีศัพท์เฉพาะเสียงฝนของญี่ปุ่นที่พอพูดเป็นไทยแล้วแปลกมาก เราควรแก้เป็นอะไรให้เข้าปากดี นั่นโน้นนี่มากมาย ใด ๆ แล้วทุกสิ่งล้วนเป็นการฝึกฝน พี่ให้คำแนะนำมาว่า นอกจากดูรูปประโยคแล้ว ต้องดูด้วยว่าประโยคเข้ากับบริบทของตัวละครหรือไม่ ทั้งเนื้อเรื่องและภาพประกอบต้องไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งเราเองก็ต้องฝึกฝนอีกเยอะ
             นอกจากนี้พี่ยังให้คำแนะนำเรื่องการเขียนหนังสือเด็ก ที่สำคัญอย่างยิ่งคือเราควรดูเทรนโลกด้วยว่าปีนี้หนังสือเด็กเน้นเรื่องอะไร พอเรากับเพื่อลองดูปีนี้เทรนที่มาแรงจะเป็น ยูนิคอน เรื่องลึกลับ/น่ากลัว วิดิโอเกมส์เป็นต้น 

  ภาพจาก: https://www.amazon.com/Friends-Rock-Acorn-Book-Unicorn/dp/1338329073

         โดยการดูเทรนโลกสามารถนำไปใช้กับงานธีสิสของเราได้ ว่าเรื่องที่เราทำมันมีข้อมูลสนับสนุนนะว่าได้รับความนิยมในปีนี้ ซึ่งหมาปั๊กก็ได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้เช่นกัน!! แน่นอนว่าเราชอบหมา แต่เรายังไม่เห็นหนังสือเด็กที่ตัวละครเอกเป็นหมาปั๊กในไทยเลย แต่ถ้าเราอยากจะเขียนก็มีความรู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้น้อยนิด จำได้เพียงว่าครูศิลปะตอนประถมเล่าให้ฟังว่าเวลาหมาปั๊กของเขาตกใจตามันจะถลนออกมา เขาต้องคอยใส่เข้าไป ซึ่งพามาลองศึกษาดูในตอนที่ตัวเองโตแล้ว มันคืออาการตาหลุดจากเบ้าของหมาพันธุ์ตาโปน สาเหตุก็มีหลากหลายทั้งอุบัติเหตุ โดนกัด เป็นโรค แต่พอมาลองคิดอีกทีถ้าสุนัขของครูตาหลุดเพราะตกใจมันก็ออกจะน่ากังวลอยู่นะ ที่สำคัญคืออย่าเล่าอะไรหลอกเด็กเลย ถือว่าขอร้อง จนตอนนี้ก็ยังสงสัยอยู่ว่าตาหลุดจริงหรือหลอก สงสารหมา  อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.scholastic.com/parents/books-and-reading/raise-a-reader-blog/childrens-book-trends.html
  https://th-th.facebook.com/CCAH4PET/posts/1340824789357023/

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in