บันทึกการฝึกงานฉบับหนีโควิดboonyawee
ทำงานวนไป
 • ก่อนอื่นขอกรี้ดดดดดดดดดดดด เพราะพิมพ์ไปรอบนึงแล้วหายหมด โมโห(หากไม่สุภาพขออภัย)
         หลักการในตอนนี้คือทำงานวนไป เนื่องจากตอนนี้ประสบปัญหาโต๊ะทำงานขาดแคลนทำให้เรากับอรจีต้องแบ่งวันมาทำงานคนละ 2 วันต่อสัปดาห์ เราเลยวางแผนว่าหากมีหนังสือที่ต้องยืมกลับบ้านก็จะเอามาถ่ายรูปในวันถัดไป เพราะแดดตอน 7-8 โมงถือว่ากำลังดี แต่ว่าก็ยังต้องทำการปรับแสงอีกนิดหน่อย ถามว่าทำไมต้องถ่ายเอง เหตุผลเดียวคือเป็นหนังสือที่ฝ่ายศิลปกรรมไม่มีไฟล์รูปภาพ ซึ่งมักจะเป็นหนังสือเก่าหรือบอร์ดบุ๊ก วันนี้เลยเป็นโอกาสอันดีเพราะอัปโหลดรูปได้สักที เราเลยจะมาแบ่งปันขั้นตอนการสร้าง content ฉบับหนังสือเด็ก

  ภาพจากหนังสือ: ป่าและสัตว์ป่า: มินนาลาซีย์ และ เบรนแดน เคียร์นีย์
  คอนเทนต์วันป่าไม้โลกครั้งที่ 1 (ต้องแก้ไข)
  รูปไม่ดึงดูด
  คอนเทนต์วันป่าไม้โลกครั้งที่ 2 (ต้องแก้ไข)
  ภาพดูรกเกินไป เปลี่ยนการจัดวาง
  คอนเทนต์วันป่าไม้โลกครั้งที่ 3 (ต้องแก้ไข)
  ภาพดูไม่เหมือนป่า
  คอนเทนต์วันป่าไม้โลกแบบเสร็จสมบูรณ์

  แน่นอนว่าใช้เวลาเป็นชั่วโมง สิ่งที่ใช้เวลามากกว่าการเปลี่ยนรูปแบบคือการแต่งรูป เพราะเราต้องปรับสีและลบเส้นที่ไม่พึงประสงค์(ซึ่งมีเยอะมาก) เป็นเหตุผลที่เราต้องถ่ายรูปแทบทุกหน้าไว้กันเหนียว

  แล้วหนังสือที่ต้องสแกนเป็นอย่างไร ความจริงการสแกนง่ายกว่าการถ่ายรูปเยอะ เพราะเราไม้ต้องปูพื้นด้วยกระดาษขาวเหมือนสตูดิโอ สีก็ค่อนข้างสมจริง

  หนังสือเรื่อง: ใครกินพายแอ๊ปเปิ้ลของฉันไป

  แต่แน่นอนว่าการทำงานนี้เพิ่มสกิลอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่ดีที่สุด เราครุ่นคิดว่าจะทำวันอะไรเพิ่มดีเพราะรู้สึกหมดมุก ตอนนี้ก็มีร่วม 20 วัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้จริงปีหน้าเพราะไม่รู้จะทำอะไรแล้ว
   Y-Y แต่เหนือสิ่งอื่นใดสอนให้เรารู้ว่าอย่าประมาท ควรเซฟก่อนทุกครั้ง เธอทำร้ายชั้น!!! มินิมอ!!!

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in