บันทึกการฝึกงานฉบับหนีโควิดboonyawee
พื้นที่ปลอดภัย
  •        เราเคยทวิตข้อความนี้ไว้เมื่อตอนขึ้นมอปลาย เป็นครั้งแรกที่เริ่มต้นเรียนดรออิ้ง สถานที่แปลกใหม่ผู้คนแปลกใหม่ เรากังวลแต่ก็ยังอยากออกจากพื้นที่ปลอดภัยของตัวเอง 'ถ้าไม่เดินออกไปก็คงไม่ได้อะไร' เป็นประโยคที่จำขึ้นใจ

            เมื่อมาฝึกงานสัปดาห์ที่ 2 เราเริ่มกลับมาทวนประโยคนี้อีกครั้ง เรารู้สึกอยากกลับไปยังพื้นที่ของตัวเอง 'หากเราฝึกงานที่โรงเรียนแม่ หรือโรงเรียนของลูกพี่ลูกน้องจะเป็นอย่างไรนะ' เราอาจไม่ต้องกังวลอย่างนี้ก็ได้ แต่กระนั้นเราก็คงไม่ได้อะไรใหม่ไปจากเดิม ประเด็นสำคัญคือการเลิกคิดแทนคนอื่นทำได้ยาก เรามักคิดว่าคนนั่นคนนี้อาจไม่พอใจเรา พี่อาจจะคิดว่าเราไม่ได้เรื่องก็ได้นะ งานแค่นี้คิดเป็นวันเชียวหรือ เพื่อน ๆ ที่คบมาตั้งแต่มัธยมเคยบอกเราว่าลองปล่อยวางเสียบ้าง อะไรที่เกิดขึ้นแล้วมันกลับไปแก้ไขไม่ได้หรอก ซึ่งนั่นก็จริง มันจะมีประโยชน์อะไรกับการเพ้อฝันถึงการย้อนเวลากลับไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีต มันอาจจะดีขึ้นกว่านี้ แต่มันไม่มีวันเกิดขึ้นจริง

           การฝึกงานที่อมรินทร์หลัก ๆ เลย คือการคิดคอนเท้นใน Facebook เราเสนอไปว่าหากนำกิจกรรมที่ทำอยู่บ้านมาเชื่อมโยงกับหนังสือดีไหม เช่น ข้าวต้มข้าวสวยปลูกกะเพรา เพราะไหน ๆ เด็ก ๆ ช่วงนี้ก็อยู่บ้านเป็นหลัก แต่ว่าความคิดนี้ไม่เข้าท่าสักเท่าไร พี่บอกว่าคุณแม่ไม่สนใจคอนเท้นแบบนี้ พวกกิจกรรมต่าง ๆ เราเงียบเพราะเข้าใจได้ ความคิดในหัวถูกเก็บเงียบ ๆ เราคิดอะไรไม่ออก เป็นครั้งแรกที่เราสื่อสารกับคุณแม่โดยการขายหนังสือเด็ก เรามีต้นทุนคือครอบครัวและญาติ ๆ ทำงานเกี่ยวกับโรงเรียน แต่กระนั้นเราไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับคุณแม่ท่านอื่น ไม่สิต้องแก้ไขใหม่ เราเคยมี แต่คุณแม่ที่เราพบมีมากมายหลายประเภท คุณแม่ที่อายุยังน้อย คุณแม่ที่ไม่มีเวลา คุณแม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษ และคุณแม่ที่เอาใจลูกเป็นพิเศษ   การสร้างคอนเท้นไม่สามารถแยกประเภทคุณแม่ได้หรอกกระมั้ง จุดประสงค์หลักของเรามีเพียงการทำให้คุณแม่สนใจหนังสือของเราเท่านั้นเอง พอรู้ตัวอีกทีในหัวของเราก็เหมือนก้อนไหมพรมยุ่ง ๆ หาจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดไม่เจอ

         อีกปัญหาคือการออกแบบงาน เราถามพี่ว่าสามารถออกแบบเองได้หรือไม่ พี่ตอบกลับขอเพียงอย่าหลุดตีมเพจ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่ง ตีมของ Amarin Kids จะเป็นโทนเรียบง่าย โทนสว่าง ขาว เหลือง ชมพู พาสเทลเป็นต้น ส่วนความชอบโดยส่วนตัวของเราล้วนเป็นสีที่จัดจ้าน เหลือง น้ำเงิน เขียว แดง เราไม่นิยมใช้โทนพาสเทล  สีที่ใช้ล้วนตัดกัน เรานึกกังวลใจแต่ก็เข้าใจได้ หากหลุดตีมไปคุณแม่ที่ติดตามคงเกิดความสับสน อีกทั้งภาพรวมเพจคงไม่สวยงาม สุดท้ายจึงได้แต่คิดว่าเราทำได้ เราจะทำได้เหมือนที่ผ่านมา 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in